`

Người dân Tây Nguyên tự đào giếng lấy nước chống hạn lịch sử

Thứ năm, 31/03/2016 | 18:49 GMT+7

(ĐSPL) - Trong cơn hạn hán kéo dài nhiều tháng qua, hàng trăm hồ chứa ở các tỉnh Tây Nguyên chỉ còn khoảng 30-40% so với dung tích thiết kế.

Người dân phải mất hơn 60 triệu để đào giếng lấy nước ngọt

VnExpress đưa tin, tại Đăk Lăk có 250 hồ cạn nước, con số này ở Đăk Nông, Kon Tum, Gia Lai lần lượt là 17-40-5 hồ.

Trong cơn hạn hán kéo dài nhiều tháng qua, hàng trăm hồ chứa ở các tỉnh Tây Nguyên chỉ còn khoảng 30-40% so với dung tích thiết kế. Tại Đăk Lăk có 250 hồ cạn nước, con số này ở Đăk Nông, Kon Tum, Gia Lai lần lượt là 17-40-5 hồ.

Đồng ruộng khô héo ở Tây Nguyên. 

Anh Hồ Duy Hoàng, chủ 3 hecta cà phê ở huyện Chư Sê cho hay, không chỉ hồ chứa, tất cả giếng đào sâu 30-40 m cũng không có nước. "Mình đã đào 42 m, tạt ngang 3 m nữa nhưng cứ bơm chừng 10 phút là hết nước. Hiện không thể đào sâu thêm vì tiền công nhiều, lại gặp đá tảng".

Chị Rơ Châm Chút ở huyện Chư Pưh than thở: "Lúa đương bông nhưng chẳng có giọt nước nào nên cháy vàng, lép xẹp, mình đành để cho bò ăn thôi. Năm nay đói rồi, đồng bào mình chỉ dựa vào đây nên chờ chính quyền cứu trợ thôi".

Hàng loạt gia đình đã nhổ cọc, phá bỏ cây tiêu vì không có nước tưới. "Giờ nước sinh hoạt cho người còn phải tằn tiện lấy đâu ra nước tưới. Tiêu giúp mình làm giàu mấy năm nay giờ phải nhổ bỏ. Lâu lắm rồi làng này mới thấy hạn hán khốc liệt như năm nay", ông Võ Lâm Ba huyện Chư Pưh chia sẻ.

Dọc theo các tuyến đường dẫn vào rẫy tiêu, cà phê, người dân đua nhau đào, khoan giếng mới hoặc đào sâu hơn các giếng cũ để tìm nước. Nhiều chủ vườn cho biết phải vay ngân hàng, mượn tiền bà con ở xa để đào giếng bởi mỗi cái tốn 60-70 triệu đồng.

Người dân Tây Nguyên tự đào giếng lấy nước chống hạn lịch sử - Ảnh 2Phóng to

Người dân phải vay tiền đào giếng lấy nước. 

Nước sinh hoạt cũng trở thành vấn đề nan giải với người dân vùng hạn. Chiều tối hoặc sáng sớm, tại các khe suối, sông cạn, người dân địu giỏ mang bình ra hứng nước về sử dụng. Nguồn nước này dùng để ăn uống, tắm giặt trong gia đình.

Mạch nước ngầm bị sụt giảm nghiêm trọng

Giao thông đưa tin, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu khiến lượng mưa tại các tỉnh Tây Nguyên đạt ở mức thấp, mùa mưa đến muộn và kết thúc sớm nên các hồ đập thủy lợi trên địa bàn đều không tích đủ nước. Cùng với nền nhiệt độ cao, thời tiết nắng nóng kéo dài khiến mạch nước ngầm bị sụt giảm nghiêm trọng, hàng trăm hồ chứa nước cạn trơ đáy và giảm xuống mực nước chết không còn khả năng cung cấp nước.

Cùng chung cảnh “khát”, tại tỉnh Đắk Nông, hạn hán đang diễn ra trên diện rộng ở các huyện Cư Jút, Krông Nô và Đắk Mil. Phần lớn các sông suối, hồ đập thủy lợi nhỏ và vừa ở khu vực này đã khô cạn, lượng nước  tụt giảm ở mực nước chết.

Nhiều hồ, nước đang bị cạn dần.

Ông Nguyễn Thái Ban, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Nia (TX Gia Nghĩa, Đắk Nông) cho biết, những ngày qua, người dân đang phải ăn ngủ tại hồ Đắk Nia để “mót” những giọt nước cuối cùng, để tưới cho cây trồng. Hiện, lượng nước đang dần khan hiếm, chỉ đủ phục vụ nước tưới đợt 2 nhưng đợt tiếp theo tình trạng thiếu nước sẽ diễn ra cục bộ, hàng trăm ha cây trồng sẽ đối mặt với nguy cơ “chết khô”.

Nhận định về tình hình khô hạn tại Tây Nguyên, Thứ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng cho rằng, đây là đợt El Nino kéo dài nhất trong lịch sử quan trắc nước ta. Điều này khiến nhiệt độ tăng cao, lượng mưa ít gây thiếu nước nghiêm trọng, đe dọa đến sản xuất và đời sống của người dân.

Ông Trần Trung Thành - Phó giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Tây Nguyên cũng nhận định: "Mùa khô năm nay sẽ hạn gay gắt, khốc liệt nhất trong lịch sử Tây Nguyên".

Đức An (Tổng hợp)
(Ảnh: VnExpress, Giao thông)

Xem thêm video tin tức:

Tin tài trợ
vụ án Phạm Công DanhMiss Bambuco International Pageantthiên taiHiệp Đức

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức