`

Người Việt tại Séc lo nguy cơ khủng bố sau thảm kịch ở Paris

Chủ nhật, 15/11/2015 | 19:37 GMT+7

Ngày 14/11, ngay sau các cuộc khủng bố đẫm máu ở Paris, Pháp, phóng viên TTXVN tại Praha đã phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Trương Mạnh Sơn và ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc về mức độ an toàn của cộng đồng người Việt trước nguy cơ khủng bố từ các phần tử Hồi giáo cực đoan.
 
Đại sứ Trương Mạnh Sơn khẳng định: "Từ trước tới nay CH Séc là đất nước rất thanh bình và tôi đánh giá hiện giờ mức độ an toàn của quốc gia này trước các cuộc khủng bố là khá cao. CH Séc không phải là lộ trình chính từ Trung Đông, Bắc Phi tới châu Âu. Số lượng người di cư Hồi giáo đến Séc không nhiều và được quản lý chặt trong các trại tị nạn".

Đại sứ Trương Mạnh Sơn.


"Dù có một số nhà hoạt động nhân quyền chỉ trích Chính phủ Séc về điều kiện vật chất chưa thật tốt trong các trại tị nạn, song việc quản lý người di cư bất hợp pháp trong các trung tâm đặc biệt của Bộ Nội vụ giảm thiểu nguy cơ khủng bố từ các phần tử Hồi giáo cực đoan. Tuy nhiên, nâng cao cảnh giác trong thời điểm này là cần thiết. Các hoạt động đông người do người Việt tổ chức trong những ngày này cần đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu. Người Việt cũng không nên có mặt ở những nơi có nhiều người tụ tập một khi không thật sự cần thiết", đại sứ Mạnh Sơn nhận định.
 
Trả lời câu hỏi về cần hay không vào thời điểm hiện tại khuyến cáo từ Đại sứ quán Việt Nam đối với cộng đồng người Việt về việc hoãn các chuyến đi du lịch, làm ăn tại Paris, Đại sứ Trương Mạnh Sơn cho biết: "Hiện nay Chính phủ Pháp đã áp dụng các biện pháp an ninh rất chặt chẽ, các điểm du lịch vẫn mở cửa đón khách bình thường. Do vậy, chúng tôi chỉ khuyến cáo công dân Việt Nam thận trọng, cân nhắc trước khi quyết định sang Pháp du lịch hay đi giao dịch, thăm thân. Chúng tôi không khuyến cáo mọi người hủy các tour du lịch sang Paris đã được lên kế hoạch từ trước".
 
Theo ông Hoàng Đình Thắng, Hội Người Việt Nam tại CH Séc đã khuyến cáo các chi hội chú trọng vấn đề an ninh trong các hoạt động đoàn thể vào dịp cuối năm. Ông yêu cầu ban tổ chức Gala cười Praha 2015 được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 16 năm ngày thành lập Hội Người Việt Nam tại CH Séc tăng cường tối đa các biện pháp bảo vệ. Ông nhận định, cộng đồng người Việt ở Séc không phải là mục tiêu tấn công của các tổ chức khủng bố, nhất là từ các phần tử Hồi giáo cực đoan, song thận trọng trong thời điểm này là điều nên làm.
 
Nhìn chung, người Việt có có thái độ bình tĩnh trước thông tin về các vụ khủng bố ở Pháp. Họ tin rằng CH Séc vẫn là đất nước được bảo vệ tốt và không phải là “mục tiêu ưu tiên“ của các tổ chức khủng bố. Mặc dù vậy, một số người cho biết họ sẽ cân nhắc trước khi quyết định có sang Paris đón Giáng sinh như đã có trong kế hoạch từ trước hay không.
 
Chị Trần Thị Nga, Giám đốc công ty lữ hành Tour Việt khẳng định: "Các tour du lịch sang Pháp từ Séc vẫn được tiến hành như bình thường. Đại diện của công ty tại Paris cho biết, bên đó các điểm du lịch vẫn đón khách sau khi áp dụng các biện pháp tăng cường an ninh. Bản thân công ty chúng tôi tối 14/11 vẫn đưa khách sang Pháp vì cả đoàn khách đều yêu cầu chúng tôi thực hiện kế hoạch đã định".
Theo TTXVN
Tin tài trợ
Parisngười Việtkhủng bốthảm kịchthảm họatin nóngtin nhanhtin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức