`

Nhóm 13 lao động Việt đầu tiên tại Algeria về nước

Chủ nhật, 15/11/2015 | 22:56 GMT+7

Chiều 15/11, nhóm 13 lao động đầu tiên trong số 49 lao động do Công ty cổ phần Simco Sông Đà cử tuyển sang Algeria làm việc liên quan đến vụ việc bị nhà thầu Trung Quốc hành hung bỏ đói, rời Algiers về nước.

Nhóm lao động Việt Nam lên đường về nước.

Nhóm lao động này về nước theo hành trình Algiers - Dubai - Bangkok - Hanoi, khởi hành từ Algiers lúc 16h30 giờ địa phương (tức 22h30 giờ Hà Nội) ngày 15/11 trên chuyến bay AH - 4062 và dự kiến sẽ về đến sân bay Nội Bài lúc 18h05 ngày 16/11 trên chuyến bay mang ký hiệu VN - 614. Hai nhóm tiếp theo, mỗi nhóm 18 người, dự kiến sẽ về nước trong các ngày 18 và 20/11 tới. Phía công ty Đông Nhất Giang Tô đã hoàn thành các thủ tục hành chính tại Algeria để các lao động Việt Nam có thể về nước theo đúng lịch đã đề ra với Công ty Simco Sông Đà. Đối với 7 lao động có nguyện vọng muốn ở lại tiếp tục làm việc thì được ký phụ lục hợp đồng với định mức khoán mới.
Để đưa 49 lao động trên về nước theo nguyện vọng, Công ty Simco Sông Đà phải chuyển tiền bồi thường với mức phí là 1.700 USD/người cho phía đối tác Trung Quốc, với số tiền tổng cộng hơn 80.000 USD. Đây là số tiền mà chủ sử dụng lao động Trung Quốc bắt mỗi lao động Việt Nam phải bồi thường do chấm dứt hợp đồng trước hạn. Công ty Simco Sông Đà ứng trước khoản tiền này để trả cho người lao động, cộng với chi phí mua vé máy bay khoảng từ 600 đến 650 USD/người cho những lao động có nguyện vọng về nước.
Ngày 5/10 vừa qua, các công nhân Việt Nam tại Algeria đã kêu cứu vì bị chủ sử dụng lao động là công ty Đông Nhất Giang Tô (Trung Quốc) đánh đập. Họ là 55 công nhân Việt Nam do công ty Simco Sông Đà cử tuyển sang quốc gia Bắc Phi này làm việc cho nhà thầu Trung Quốc trên tại một công trường xây dựng thuộc tỉnh Khenchela, cách thủ đô Algiers hơn 460 km về phía Đông.
Theo các công nhân Việt Nam, hợp đồng lao động mà họ đã ký là làm theo công nhật được trả lương tháng nhưng khi sang đến bên này thì lại bị phía chủ Trung Quốc ép chuyển sang làm khoán. Các công nhân Việt Nam đã không đồng ý, phản đối và điều này đã dẫn đến việc họ bị phía nhà thầu Trung Quốc hành hung vào tối ngày 16/9, làm 2 công nhân bị thương là Đậu Hoàng Anh và Đào Ngọc Cường.
Theo TTXVN
Tin tài trợ
lao độngtrung quốchành hungbỏ đóiAlgeriatin mớitin nóngtin hóttin nhanh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức