`

Những nỗi lo từ việc tăng lương cho cán bộ, công chức

Thứ tư, 04/05/2016 | 08:05 GMT+7

(ĐSPL) - Bộ máy hành chính cồng kềnh, kém hiệu quả, có tới 30% cán bộ công chức sáng cắp ô đi, tối cắp ô về nhưng vẫn được tăng lương.

Theo thông tin trên tạp chí điện tử Diễn đàn Đầu tư, từ ngày 1/5 sẽ thực hiện điều chỉnh tăng mức lương cơ sở từ 1.150.000 đồng/tháng lên 1.210.000 đồng/tháng (tăng khoảng 5%) đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, bảo đảm thu nhập của đối tượng có hệ số lương từ 2,34 trở xuống không giảm so với mức đang hưởng.

Trước đó, ngày 11/11, Quốc hội đã thông qua nghị quyết trên với đa số phiếu thuận.

Theo VOV, thông tin này thực sự là tin vui với những người làm công ăn lương, sau 3 năm "giậm chân tại chỗ" nay lương mới tăng.

Tuy nhiên, lương tăng kèm theo đó là hàng loạt nỗi lo về cân đối ngân sách, về hiệu quả hoạt động của bộ máy công quyền, về chất lượng của từng cán bộ công chức, viên chức… và liệu rằng, tất cả đều xứng đáng được tăng lương?

Nếu ai đó đặt câu hỏi ở đơn vị, cơ quan bạn có người “ngồi chơi xơi nước” rồi cuối tháng vẫn lĩnh lương không? Câu trả lời chắc chắn là “có”. Bởi cách đây vài năm đã có vị lãnh đạo đưa ra con số có tới 30% cán bộ công chức sáng cắp ô đi, tối cắp ô về. Ấy vậy mà nhiều người còn bảo con số này còn thấp, vì thực tế còn nhiều người hàng tháng “lĩnh oan” tiền ngân sách mà không có cách nào để loại ra khỏi bộ máy.

Hệ lụy của bộ máy cồng kềnh khiến cho việc chi trả lương vẫn mang tính “cào bằng”, cả làng đều vui, người làm việc và người không làm việc đều không sống được bằng lương. Và cách để nhiều người “kiếm thêm” là tăng cường sự nhũng nhiễu, vòi vĩnh.

Người dân muốn làm được việc, muốn được trả nhanh thì phải lót tay, có phong bì. Chính vì vậy, tình trạng “tham nhũng vặt” diễn ra ở khắp nơi nhưng ít người bị tố giác, ít người bị xử lý. Vì sao vậy? Câu trả lời có trong kết quả khảo sát Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2015. Đó là người dân chỉ đứng ra tố giác tình trạng tham nhũng khi bị bắt buộc phải chi số tiền đút lót từ 25 triệu đồng trở lên, thay vì 5,5 triệu so với 4 năm trước.

PAPI 2015 cho thấy có sự gia tăng đột biến ở tỷ lệ người dân phải chi "lót tay" để làm xong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ). Ước tính có khoảng 44% số người làm thủ tục cấp Sổ đỏ phải đưa hối lộ mới làm xong thủ tục trong năm 2015, tăng gần gấp đôi so với tỷ lệ ước tính là 24% trong năm 2014.

Còn với doanh nghiệp thì lại là một câu chuyện vô cùng dài về những cách công chức, viên chức “hành” để moi tiền, bắt chẹt. Trong đối thoại của Thủ tướng với doanh nghiệp diễn ra mới đây tại TP HCM, nhiều doanh nghiệp đã nêu bức xúc của mình về thủ tục hải quan, thuế, về công tác thanh tra, kiểm tra… khiến doanh nghiệp quay cuồng, quanh năm ngày tháng chỉ lo tiếp đoàn ra, đoàn vào mà không toàn tâm toàn ý cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

GIA BẢO (Tổng hợp)

(Theo VOV/ Tạp chí Diễn đàn Đầu tư)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
bep tu doicông chứcbộ máy hành chínhbep tu tekaSơn Lộcquốc hội

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức