`

Ninh Thuận họp báo vụ chìm nhà hàng nổi trên vịnh Vĩnh Hy

Chủ nhật, 24/07/2016 | 09:31 GMT+7

Chiều ngày 23/7, đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi họp báo về vụ tai nạn nghiêm trọng tại khu du lịch Vịnh Vĩnh Hy (Vĩnh Hải, Ninh Hải). 

Theo báo cáo nhanh, vào lúc 10h43, ngày 23/7, nhà hàng bè nổi du lịch Vĩnh Tiến của Công ty TNHH Vĩnh Tiến kinh doanh dịch vụ du lịch trên Vịnh Vĩnh Hy đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng. Vào lúc xảy ra vụ tại nạn trên nhà bè có khoảng 300 du khách. Vụ tại nạn làm chết 2 người và bị thương 4 người. Trong đó: 1 trường hợp bị chết tại chỗ: anh Đinh Công Duẫn, sinh năm 1987, trú Bến Lức, Long An (chết do ngộp thở), chị Nguyễn Thị Liễu Chi, sinh năm 1983, Gò Công, Tiền Giang, được sơ cấp cứu tại chỗ sau đó chở đến Bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi. 4 trường hợp bị thương gồm: Trương Quang Nhật, sinh năm 1987; Đặng Nguyên Chí Cường sinh năm 1989; Nguyễn Quốc Hưng sinh năm 1993 và Trần Thị Hồng Thi sinh năm 1991 đều cư trú ở TP. HCM. UBND tỉnh chỉ đạo tập trung cứu chữa các nạn nhân bị thương trong bệnh viện.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng Bộ đội Biên phòng, Vườn Quốc gia Núi Chúa, chính quyền địa phương và nhân dân đã kịp thời ứng cứu. Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo xử lý khắc phục vụ tai nạn. Đến gần 11h30 đã cơ bản hoàn thành công tác cứu nạn về người và đã đưa hết số người gặp nạn lên bờ, đưa các nạn nhân bị nặng đến bệnh viện cấp cứu. Đến 14h30, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Đoàn Đặc công 5 tăng cường đội lặn để tìm kiếm những nạn nhân có khả năng còn sót nhưng không phát hiện thêm.

Hiện trường vụ chìm nhà hàng bè ở vịnh Vĩnh Hy trưa 23/7. Ảnh: Anh Văn/Zing

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do tàu khách Vĩnh Tiến vận chuyển 20 người ra nhà bè. Tàu cập sát vào bè vô tình có một luồng gió mạnh, đánh lái tàu mất phương hướng đập vào bè, tạo cột sóng phủ lên một phần bẻ. Hành khách hỗn loạn dẫn tới mất cân đối trọng lực. gãy nhà bè sập xuống biển.

Phát biểu kết luận cuộc họp báo, đồng chí Trần Quốc Nam, nhấn mạnh: đây là vụ tai nạn giao thông đường thủy nghiêm trọng ảnh hướng đến tính mạng và tài sản của du khách. Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh gửi lời chia buồn, động viên tới các gia đình thân nhân bị nạn. Để hỗ trợ, động viên kịp thời các gia đình có thân nhân bị nạn, Ban An toàn giao thông tỉnh đã hỗ trợ 2 triệu đồng/người đã tử vong và 500.000 đồng/người bị thương; UBND huyện Ninh Hải đã hỗ trợ 4 triệu đồng/người tử vong, 2 triệu đồng/người bị thương nặng và 1 triệu đồng/người bị thương nhẹ. Đối với các nạn nhân bị thương, UBND tỉnh chỉ đạo ngành Y tế tập trung nguồn lực ưu tiên cứu chữa, đến 16h tất cả các nạn nhân đều đã bình phục. Tất cả các nạn nhân sẽ được hỗ trợ toàn bộ các chi phí chăm sóc, điều trị y tế, đồng thời các gia đình cũng sẽ được UBND tỉnh hỗ trợ phương tiện để di chuyển các nạn nhân tử vong và người bị thương về quê nếu có yêu cầu.

Đồng thời đồng chí Phó Chủ tịch UBND biểu dương tinh thần trách nhiệm của các lực lượng chức năng, chính quyền cũng như nhân dân địa phương đã nêu cao tinh thần dũng cảm, ứng cứu người và khắc phục sự cố vụ tại nạn xảy ra.

Đối với nhiệm vụ trước mắt, UBND chỉ đạo các ngành tạm ngưng hoạt động của các tàu du lịch, nhà bè nổi hoạt động trên khu du lịch Vĩnh Hy và Bãi Kinh từ trưa ngày 23-7-2016, để rà soát lại toàn bộ các điều kiện đảm bảo an toàn của các tàu du lịch, nhà bè kinh doanh trên biển đảm bảo các điều kiện về an toàn giao thông thủy đúng pháp luật quy định trước khi cho phép hoạt động trở lại. Đồng thời chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tại nạn, nghiêm khắc xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan đến vụ việc. UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan đơn vị có liên quan nghiêm túc, khẩn trương kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tập thể; yêu cầu không để vụ việc đáng tiếc xảy ra.

Theo báo Ninh Thuận

Xem thêm: 

Tin tài trợ
Ninh ThuậnK LEAGUEnhà nổiBXH KLEAGUEhọp báonguyên nhân

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức