`

Nộp 219 tỷ đồng theo hợp đồng, tiểu thương chợ An Đông bức xúc vì chậm tu sửa

Thứ ba, 01/11/2016 | 08:01 GMT+7

(ĐSPL) - Nhiều năm qua, hàng trăm tiểu thương chợ An Đông (quận 5, TP.HCM) một chợ thuộc top đóng góp tiền thuế hàng đầu TP đã đóng hàng trăm tỷ đồng cho Ban quản lý (BQL) chợ với trách nhiệm nâng cấp và sửa chữa chợ. Thế nhưng, số tiền này không biết đã đi đâu?

Khi bị bà con tiểu thương “truy”, BQL chợ đã “chữa cháy” bằng cách cho nâng cấp lại hệ thống nhà vệ sinh với số tiền gần 10 tỷ đồng.

Kế hoạch nâng cấp chợ, 3 năm vẫn…trên giấy

Bà con tiểu thương chợ An Đông (số 34-36 An Dương Vương, phường 9, quận 5, TP.HCM) đã gửi đơn cầu cứu đến báo ĐS&PL. Theo đó, họ cho biết, sau khi hết hạn hợp đồng 20 năm với công ty Việt Hoa (đơn vị quản lý chợ An Đông giai đoạn 1991-2011), đến năm 2012, chợ An Đông trực tiếp thuộc sự quản lý của UBND quận 5 và quận đã cử ra BQL để điều hành hoạt động chợ. BQL mới đã tiến hành ký hợp đồng với các tiểu thương, tiếp tục được buôn bán trong thời hạn 10 năm. Tháng 4/2013, với các khoản thu từ hơn 1.500 quầy - sạp, BQL đã thu về cho Nhà nước khoảng 219 tỷ đồng thông qua hợp đồng giữa hai bên. Đặc biệt, trong hợp đồng có đoạn nêu rõ: BQL chợ (bên A) có trách nhiệm bảo dưỡng, sửa chữa, địa điểm kinh doanh cho bên B (tiểu thương).

Tuy nhiên, chợ hiện xuống cấp trầm trọng, cơ sở vật chất đã quá cũ kỹ, xuống cấp, các khung cửa kính bảo vệ xung quanh 4 mặt chợ bị hư hỏng nặng, hệ thống nhà vệ sinh hư hỏng gây hôi thối, khuôn viên chợ nhếch nhác... gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh lâu dài của các tiểu thương. Trước thực trạng đó, năm 2013, bà con tiểu thương đã yêu cầu phía BQL chợ khẩn trương sửa chữa nâng cấp, cải tạo toàn bộ khu chợ.

Song, đến hôm nay, khi bài báo đã lên khuôn, BQL chợ An Đông cho rằng, bản vẽ cải tạo, nâng cấp chợ vẫn đang trong giai đoạn “chờ... cấp trên”.

Nộp 219 tỷ đồng theo hợp đồng, tiểu thương chợ An Đông bức xúc vì chậm tu sửa - Ảnh 1Phóng to

Ngôi chợ từng tồn tại 65 năm giờ đang xuống cấp. Ảnh: Đức Mỹ.

PV báo ĐS&PL đã tìm đến chợ An Đông để kiểm chứng và thực tế như những gì mà bà con tiểu thương khiếu nại. Chị T.T – một chủ sạp kinh doanh quần áo có mặt bằng sát với các khung cửa sắt bức xúc cho rằng, cơ sở vật chất của chợ đã xuống cấp trầm trọng, mỗi lần mưa to nước tạt từ ngoài vào, ướt hết quần áo trưng bày. Không còn cách nào khác, chị đành lấy bạt phủ lại, khách có muốn mua cũng không thể mở cho xem được, khách đành bỏ qua quầy khác, xem như ngày đó thất thu...

Hơn 9 tỷ đồng nâng cấp các hạng mục “nhỏ xíu”?

Trong cuộc gặp ngày 27/9 vừa qua, BQL chợ thông báo đã hoàn thành nâng cấp 2 hạng mục trong năm 2015 là hệ thống nhà vệ sinh, cấp thoát nước và hệ thống điện động lực với tổng chi phí trên 9 tỷ đồng. Thông tin này đã gây bức xúc và họ cho rằng, BQL chợ vì bị áp lực nên “chữa cháy” cho nâng cấp các hạng mục này nhưng “ngốn” gần... 10 tỷ đồng. Song, điều bất thường ở đây là việc đã có phương án nâng cấp sửa chữa toàn chợ nhưng BQL chợ đã không theo thiết kế, bỏ qua công tác đấu thầu để “tự” lên kế hoạch sửa chữa hệ thống nhà vệ sinh, cấp thoát nước, điện động lực, tự chọn nhà thầu thi công. Và khi thông tin được công bố bà con đòi các bảng khai chi phí thì nhận được sự im lặng từ BQL chợ.

Chị T.T. – đại diện tiểu thương cho rằng, những năm trước, tình hình kinh doanh tại chợ An Đông rất sầm uất, nhưng sau này, khi trung tâm thương mại An Đông Plaza (bên cạnh chợ An Đông) đi vào hoạt động đã khiến áp lực cạnh tranh với chợ An Đông của bà con ngày càng gia tăng. Lượng khách giảm nhiều, doanh thu cũng giảm 50% - 70% so với trước. Nay, thêm tình trạng chợ xuống cấp, cũ kỹ, sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh của tiểu thương, nên việc bỏ ra số tiền 1ớn nâng cấp các hạng mục trên cần phải được điều tra làm rõ đề tránh gây mất niềm tin của bà con.

Theo tìm hiểu, được biết mặc dù dự án, kế hoạch nâng cấp, sửa chữa đã có hơn 3 năm nay nhưng theo những người có trách nhiệm trả lời thì “vẫn còn chờ theo quy trình”! Vì vậy, các tiểu thương “trăn trở”, số tiền 219 tỷ đồng đó đã được sử dụng ra sao? Trong khi cơ sở vật chất đã quá cũ kỹ, xuống cấp mà chính quyền quận 5, BQL chợ vẫn chưa thực hiện thi công.

Về số tiền này, ông Trần Minh Sang, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính quận 5 cho PV ĐS&PL biết, số tiền 219 tỷ đồng thu theo hợp đồng 5 năm của các tiểu thương của chợ An Đông, “tất cả được nộp vào ngân sách Nhà nước, không một cá nhân hoặc tổ chức riêng lẻ nào được quyền giữ nó”. Một phần của số tiền này sẽ được dùng cho chi phí quản lý chợ. Chi phí này được dùng cho 6 gói cải tạo sửa chữa và nâng cấp chợ, dĩ nhiên sẽ được trích từ nguồn ngân sách này, nhưng phải qua quy trình dự toán sau đó mới được duyệt để chi cho việc nâng cấp và sửa chữa chợ.

Ngày 12/10, tại buổi làm việc với PV báo ĐS&PL, ông Nguyễn Chí Trung – Phó BQL chợ An Đông cho biết, trong tháng 11 này, BQL chợ sẽ tiến hành cải tạo, nâng cấp một số hạng mục. Riêng con số hơn 9 tỷ đồng chi cho việc sửa chữa nâng cấp hệ thống nhà vệ sinh, cấp thoát nước, hệ thống điện động lực... ông Trung phủ nhận và cho rằng, ông không nắm về mặt tài chính, việc đó là của bên bộ phận tài chính- kế toán biết...(!?).

Thế nhưng, sáng ngày 28/10, tại cuộc gặp giữa BQL chợ, đại diện quận 5 và các tiểu thương, ông Trung đã đọc rất cụ thể về các khoản chi phí này. Ông nêu chi tiết từng hạng mục gồm, hệ thống điện động lực 4,997 tỷ đồng; hệ thống cấp thoát nước 2,268 tỷ; 4 nhà vệ sinh 2,167 tỷ...

“Phó BQL chợ không thể không nắm, hay không biết được, vì chính BQL là chủ đầu tư, trực tiếp quản lý giám sát từ các yếu tố, giá cả, vật tư, thiết bị, nhân công... Ngoài ra, họ còn phải có trách nhiệm cùng các tiểu thương giám sát quá trình thi công”, ông Trần Minh Sang nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi, liệu có “bất thường” với số tiền hơn 9 tỷ đồng để làm các hạng mục trên, ông Sang cho rằng, đây là vấn đề mà BQL chợ cần công khai, minh bạch với các tiểu thương từ ban đầu để các tiểu thương nắm rõ và cùng quản lý tài sản chung. Ông Sang cho biết, trước đây, với giá trị các hạng mục, công trình dưới 5 tỷ đồng thì các đơn vị được trực tiếp quản lý, chỉ định thầu, thuê đơn vị thi công. Sau khi hoàn công và báo cáo cho phòng Tài chính quận để trình lãnh đạo duyệt và quyết toán.

Cũng tại cuộc gặp sáng 28/10, ông Sang bày tỏ, kế hoạch và chi tiết bản vẽ đã có, tuy nhiên thời gian thi công theo dự kiến vào ngày 15/12 này và rất mong bà con tiểu thương thông cảm... vì phải thông qua các bước: Gọi thầu, đấu thầu, thẩm định, chọn thầu... và phê duyệt của lãnh đạo.

ĐỨC MỸ

Xem thêm video:

Tin tài trợ
nộp 219 tỷ đồng theo hợp đồng 5 nămchậm tu sửatiểu thương bức xúctiểu thương chợ An Đông

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức