`

Nụ cười của nữ sinh bị cưa chân khi tập với đôi nạng gỗ

Thứ năm, 31/03/2016 | 13:55 GMT+7

Sự kiện:

Vụ nữ sinh 15 tuổi bị cưa chân

(ĐSPL) - Sau vài ngày chuyển qua Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng để vật lý trị liệu, dù đau đớn nhưng nữ sinh bị cưa chân vẫn nỗ lực vượt qua bằng nụ cười rất tươi.

Thanh Niên đưa tin, tiếp tục điều trị phục hồi chức năng tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng (TP.HCM), những ngày nay, mỗi ngày Vi được các bác sĩ tập vật lý trị liệu 30 phút. Ngoài việc được bác sĩ tập luyện, Vi cũng tự mình tập tại phòng theo những bài tập mà bác sĩ hướng dẫn và đặc biệt em đã đi lại trên đôi nạng gỗ.

Nữ sinh vui vẻ tập vật lý trị liệu cùng bác sĩ.

Tiến sĩ – bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Tiến Lý, Phó giám đốc Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng, đùa động viên: “Ráng đi cháu, giờ đi bằng 3 chân, mấy ngày nữa lại chỉ sẽ đi bằng hai chân thôi”. Cô bé cũng cười tươi theo.

Cũng theo bác sĩ Lý: Sau khi mỏm cụt của Vi teo lại, bệnh viện sẽ làm chân giả cho em. Hiện giờ Vi đang được tập vật lý trị liệu, đi lại bằng chân nạng để làm quen và có thể đi lại với chân giả sau khi được lắp đặt. Các bài tập làm quen với chân giả thông thường mất khoảng 3-4 tuần. Sau đó, bệnh nhân sẽ được tập tạo dáng với chân giả thì phải vài tháng.

Dù tập rất đau nhưng nữ sinh vẫn cố gắng hết sức.

Đi dạo lòng vòng trong bệnh viện, hầu như ai cũng biết đến Vi, sự việc của em và hỏi thăm, động viên, đặc biệt là các bác sĩ, y tá. Ở quê, cô giáo chủ nhiệm cũng xuống thăm và động viên em, riêng các bạn không đi thăm được thì gọi điện thoại.

Ông Long ( bố Vi) cho biết: “Hồi trước, tính nó như con trai, mạnh bạo, lanh lợi lắm. Sau khi mổ cưa chân đến giờ nó cũng buồn hơn, có nói cười nhưng lâu lâu lại ngồi im lặng, suy nghĩ gì đó. Buồn thiu, mình cũng không dám hỏi”.

Nụ cười của nữ sinh bị cưa chân khi tập với đôi nạng gỗ - Ảnh 4Phóng to

Bố nữ sinh cho biết, bài tập trị liệu khiến Vi cảm thấy có động lực và vui vẻ hơn nhiều.


Tin tức trên Tri Thức Trực Tuyến, theo bác sĩ Cù Văn Nam - người trực tiếp tập luyện cho nữ sinh, cứ 14h hàng ngày, Vi lại đi đến phòng tập bằng đôi nạng gỗ. Sau một ngày luyện tập, trở về giường nằm nghỉ ngơi, Vi nở nụ cười tươi đầy nghị lực sau khi vượt qua bao cơn đau giằng xé.

Nói về việc học hành của Vi, trao đổi với Thanh Niên ông Long cho hay, giờ Vi đang điều trị, cũng không biết bao lâu nên năm học này chắc gia đình phải xin bảo lưu kết quả. “Có thể năm sau sẽ chuyển trường cho cháu học gần nhà hơn, tự đi bộ đi học. Như vậy cũng sẽ thuận tiện hơn cho cháu”.

Riêng Vi, khi được hỏi vậy mai mốt muốn học gì, có học ngành y như Bộ trưởng Bộ y tế khuyến khích không, em chỉ im lặng rồi nói chưa biết.

Đức An (Tổng hợp)
(Ảnh: Tri Thức trực Tuyến, Thanh Niên)

Xem thêm video tin tức:

Tin tài trợ
thẻ luật sưNữ sinhtai nạn giao thôngxác định nạn nhân

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức