Ông Huỳnh Văn Nén nhận bồi thường oan sai hơn 10 tỷ đồng

Thứ ba, 07/03/2017 | 14:47 GMT+7

UBND tỉnh Bình Thuận vừa trao quyết định giải quyết bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén, với số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Báo Lao Động đăng tải, vào sáng ngày 7/3, TAND tỉnh Bình Thuận đã trao quyết định giải quyết bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén- người bị kết án oan trong 2 vụ án giết người. Theo đó, ông Huỳnh Văn Nén được bồi thường với số tiền hơn 10 tỷ đồng, bao gồm gần 5,3 tỉ bồi thường thiệt hại do tổn thất về tinh thần, 2,3 tỉ thiệt hại do tổn hại về sức khỏe, gần 1,2 tỉ bồi thường thu nhập thực tế bị mất và 1,2 tỉ đồng cho các thiệt hại khác.

Theo báo Tuổi Trẻ, quyết định này có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày người bị thiệt hại nhận được quyết định, trừ trường hợp người bị thiệt hại không đồng ý và khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết bồi thường.

Ông Huỳnh Văn Nén được bồi thường oan sai hơn 10 tỷ đồng. Ảnh: Giao Thông

Theo Vnexpress, ông Huỳnh Văn Nén là người duy nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam mang 2 án oan về tội Giết người. Tháng 4/1998, ông bị cho dùng đoạn dây thừng làm hung khí giết bà Lê Thị Bông cướp nhẫn vàng. Hơn 2 năm sau TAND Bình Thuận xử sơ thẩm, tuyên phạt ông án tù chung thân về tội Giết người, 3 năm tội Cướp tài sản và 2 năm về tội Cố ý hủy hoại tài sản; tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Trong thời gian bị điều tra vụ án này, ông Nén và 9 người bên vợ bị cáo buộc giết bà Dương Thị Mỹ trong "kỳ án vườn điều" xảy ra 5 năm trước. Do không chứng minh được hành vi phạm tội, 12 năm sau cơ quan điều tra phải minh oan cho họ, bồi thường gần một tỷ đồng. Riêng ông Nén đang thi hành bản án chung thân nên không được giải quyết.

Cuối năm 2015, ông Nén được TAND Bình Thuận công khai xin lỗi tại địa phương do cảnh sát tìm được hung thủ giết bà Bông.

Liên quan đến tình hình sức khỏe của ông Nén, báo Lao Động đưa tin, hiện nay ông Nén có biểu hiện ngày càng nặng về tâm thần, lần khám bệnh mới đây tại một bệnh viện về thần kinh ở TPHCM cho thấy, ông Nén đang ở giai đoạn trầm cảm nặng với các triệu chứng loạn thần. Không chỉ vậy, cả gia đình ông Nén không có thu nhập ổn định nên kinh tế rất khó khăn.

Tổng hợp

Tin tài trợ
Huỳnh Văn Nénbồi thườngoan saiBình Thuận
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức