Phản ánh "quặng tặc" ở Thanh Hóa, một nhà báo bị hành hung

Thứ tư, 01/03/2017 | 16:50 GMT+7

Trong quá trình điều tra phản ánh tình trạng khai thác quặng trái phép ở xã Vân Sơn, một nhà báo đã bị 2 đối tượng chặn xe, hành hung.

Theo tin tức đăng tải trên báo Tiền phong, chiều 1/3, ông Lê Quang Hùng – chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) xác nhận có phản ánh của nhà báo Văn Thanh (báo Thanh Tra, thường trú tại Thanh Hóa) về việc anh bị hành hung trên địa bàn.

“Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của nhà báo Văn Thanh, tôi đã chỉ đạo cơ quan công an tiến hành xác minh làm rõ sự việc, để xử lý theo quy định”- ông Lê Quang Hùng cho biết.

Thông tin thêm về vụ việc, báo Pháp luật Plus cho hay, sự việc xảy ra vào 14h40 ngày 28/2/2017, nhà báo Nguyễn Văn Thanh (bút danh Văn Thanh), Phó trưởng Văn phòng Đại diện Báo Thanh tra khu vực Miền Trung - Tây Nguyên vừa làm việc ở UBND huyện Triệu Sơn và ra về, thì bị 2 đối tượng đi ô tô 4 bánh, chặn đâm vào xe anh Thanh rồi lao đến hành hung, lùa đánh trước sự chứng kiến của nhiều người dân.

Nhà báo Văn Thanh cho biết, anh đi xe ô tô BKS 36A - 23935 lên UBND huyện Triệu Sơn để đặt lịch làm việc với huyện về việc xử lý, ngăn chặn việc khai thác quặng crômmit trái phép tại xã Vân Sơn.

Lúc vừa rời khỏi cổng UBND huyện Triệu Sơn, thì bất ngờ có một xe ô tô màu đen, hiệu Camry cố tình chắn ngang, cản đường. Anh Thanh lùi xe vào lề đường thì chiếc xe Camry này rồ ga chạy lên phía trước gần 1km rồi dừng lại. Lúc xe anh Thanh đến gần thì chiếc Camry cố tình cài số lùi đâm vào xe anh Thanh, gây hư hỏng đầu xe.

Thấy có việc chẳng lành, anh Thanh rời xe bỏ chạy, thì 2 đối tượng trên chiếc Camry lùa theo đánh tới tấp. Thời điểm diễn ra sự việc, có nhiều người dân bên đường chứng kiến.

Do hai bên đường có nhiều người dân chứng kiến, nên các đối tượng chỉ lùa đánh dằn mặt, anh Thanh bị xây xát, đau một vài chỗ, rất may không gây nên thương tích.

Theo người dân địa phương, 2 đối tượng được cho là tham gia hành hung nhà báo có biệt danh là Sơn “Tôm” và Thanh “Bính”.

Phản ánh "quặng tặc" ở Thanh Hóa, một nhà báo bị hành hung - Ảnh 1Phóng to

Biên bản lấy lời khai tại cơ quan điều tra về vụ việc (Ảnh: Báo Pháp luật Plus)

Báo Thanh tra điện tử cũng cho biết, nguyên nhân của vụ việc có thể là do gần đây Văn phòng Báo Thanh tra tại Thanh Hóa nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc tại thôn 5, xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn đang diễn ra tình trạng khai thác quặng trái phép tràn lan và có dấu hiệu “bảo kê” của các ban, ngành chức năng.

Sau khi tìm hiểu sự việc, nhà báo Văn Thanh đã viết bài "Thanh Hóa: Có thế lực ngầm “bảo kê” cho quặng tặc lộng hành” đăng trên Báo Thanh tra điện tử ngày 27/2/2017.

Quặng tặc vẫn đang hoành hành tại xã Vân Sơn (Ảnh: Báo Thanh tra điện tử)

Ngay sau đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền đã chỉ đạo cho Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các ban, ngành chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Ông Lê Quang Hùng, Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn cho biết: "Tôi đang cho cán bộ cùng các ngành kiểm tra cụ thể sự việc nội dung báo nêu. Tôi đang trong Sài Gòn, khi về sẽ thông tin cụ thể sau".

Với sự việc nêu trên, để đảm bảo an toàn tính mạng cho nhà báo Văn Thanh và gia đình, lãnh đạo UBND tỉnh và Công an tỉnh Thanh Hóa cần nhanh chóng chỉ đạo làm rõ động cơ, mục đích việc cố ý gây tai nạn, đánh nhà báo, xử lý nghiêm minh các đối tượng trước pháp luật.

Điều 104 Bộ luật Hình sự quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác như sau:
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình
e) Có tổ chức
g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục
h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê
i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân
2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.


(Tổng hợp)

hành hungThanh Hóanhà báo bị hành hungchặn xekhai phép quặng trái phép

Clip: Người phụ nữ trẻ đi SH "tung cước" đạp nam cảnh sát

Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm Tin Tin trong nước