`

Phẫu thuật thành công khối u “khủng” ở hốc mũi hiếm gặp

Thứ ba, 03/11/2015 | 19:27 GMT+7

(ĐSPL) – Chỉ vì không có tiền khám bệnh mà người phụ nữ đã phải mang một khối u phá hủy toàn bộ mắt phải khiến việc nhìn và thở khá khó khăn.

Tin tức từ VOV, chiều ngày (2/11), Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật điều trị một trường hợp u hốc mũi rất phức tạp.

Bệnh nhân Trần Thị Đông, 52 tuổi ở Bến Tre nhập viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy vì có triệu chứng nghẹt thở, chảy máu mũi và trên mắt phải xuất hiện một khối u ngày một lớn dần.

Ngoài khối u lớn chèn ép lấp kín gây mù lòa mắt phải, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy còn phát hiện một khối u ở hốc mũi và bệnh nhân không thể ngửi được mùi.

Khối u ác tính này chính là nguyên nhân khiến cho bệnh nhân bị mù mắt. Đây là khối ung thư xương gọi là sarcome sụn vùng mặt. Khối u phát triển âm thầm và khi có những triệu chứng biểu hiện bên ngoài thì đã gây ra nhiều tổn hại sức khỏe. Ngoài việc bị mù hẳn mắt phải, khối u xương ở hốc mũi đã xâm lấn não, chèn ép sàn sọ.

Các bác sĩ khoa Tai mũi họng và Ngoại thần kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy đã quyết định phối hợp cùng nhau để thực hiện một ca phẫu thuật hi hữu: vừa thực hiện lấy khối u ở hốc mũi vừa tái tạo sàn sọ bằng tấm titanium.

Bệnh nhân Trần Thị Đông, 52 tuổi ở Bến Tre.

Việc phối hợp phẫu thuật là để tránh trường hợp nhiễm trùng gây viêm màng não cho bệnh nhân. Sau ca phẫu thuật phức tạp kéo dài 6 giờ đồng hồ, bệnh nhân có thể tự thở và đã đi lại, sinh hoạt như bình thường.

Do phát hiện muộn, bệnh nhân đã bị mù hoàn toàn mắt phải, đồng thời khối u đã sinh ác tính. Bệnh nhân sẽ phải tiếp tục điều trị bằng hóa trị và xạ trị.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Khang, Phó Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Khối u từ dưới sàn sọ đã ăn thủng sàn sọ và xâm lấn vào vùng não trán. Đây là vị trí giữa hai mắt và mũi. Dây thần kinh khứu giác và thị giác tập trung ở vùng đó. Khối u này ăn thủng màng não bảo vệ nào vào trong não. Nếu không lấy ra thì khối u sẽ chèn ép não gây hôn mê, tử vong”.

Báo Tiền Phong dẫn lời bác sĩ Dũng, Trưởng khoa tai mũi họng Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM, “Đây là một ca bệnh hiếm gặp, rất khó trong can thiệp phẫu thuật. Sau khi tiến hành hội chẩn các chuyên khoa ngoại thần kinh, tai mũi họng, các bác sĩ đã quyết định phối hợp mở hộp sọ, lấy toàn bộ khối u trong não, hốc mũi và tái tạo sàn sọ cho bệnh nhân.

Việc tái tạo sàn sọ được bác sĩ Nguyễn Ngọc Khang - Phó khoa ngoại thần kinh - cho biết, bà Đ được tái tạo sọ bằng 3 lớp lưới titan, nhằm tránh phần sọ rớt xuống hốc mắt và mũi.

Đồng thời, các lớp lưới này cũng nhằm tránh vi khuẩn, virus xâm nhập gây viêm màng não. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể thở được bằng mũi và có thể ngủ được.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, bệnh nhân sẽ không tránh khỏi những ảnh hưởng đến khứu giác và thẩm mỹ. Các bác sĩ cũng đã có kế hoạch tạo mắt giả cho bệnh nhân.

Theo đơn vị công tác xã hội của bệnh viện, bà Đông có hoàn cảnh đáng thương. Hai vợ chồng bà đều đi bán vé số kiếm ăn từng bữa. Chồng bà bị tai biến cách đây 3 năm nên đi lại rất khó khăn. Khi nghe bác sĩ giải thích về tình trạng bệnh, bà Đ tha thiết xin loại bỏ khối u kì dị này.

Tuy nhiên, chi phí cho ca mổ lên đến 45 triệu đồng. Đây là số tiền quá lớn với bà. Bà được quỹ BHYT thanh toán 28 triệu đồng vì thuộc hộ nghèo. Số tiền còn lại, ban giám đốc bệnh viện đã chỉ đạo đơn vị công tác xã hội quyên góp từ các nhà hảo tâm để hỗ trợ bệnh nhân.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức:

Tin tài trợ
khối ubệnh viênngười phụ nữphẫu thuậtkhối u hiếm gặp

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức