`

Phía sau những âm thanh gầm rú ở dải núi Giăng Màn

Chủ nhật, 06/03/2016 | 15:23 GMT+7

(ĐSPL) - Không gian cửa khẩu Quốc tế Cha Lo (Quảng Bình) bị phá tan bởi tiếng âm thanh gầm rú từ dãy núi Giăng Màn. Khu rừng biên giới tự nhiên đầu nguồn đang bị bọn lâm tặc tàn phá một cách ngang nhiên.

Từ trung tâm Cửa khẩu Cha Lo, chỉ cần băng qua một con suối nhỏ nằm phía Đông Bắc của cửa khẩu là đến khu rừng đặc dụng này. Chúng tôi nhanh chóng tiếp cận nơi có những tiếng máy cưa phát ra. Hàng chục tên lâm tặc với những chiếc cưa xăng, máy xẻ hoạt động hết công suất.

Lâm tặc ngang nhiên cưa xẻ ngay tại rừng.

Đập vào mắt chúng tôi là những cây gỗ lớn với chiều dài gần 40 mét, đường kính vài ba người ôm, đã bị đốn hạ nằm chỏng chơ. Những tên lâm tặc địa phương vây quanh thân cây, cắt xẻ, cười nói một cách vô tư, không hề có chút sợ sệt, e dè như thường thấy.

Rất nhiều gốc cây to đã lìa rừng.

Phía sau những âm thanh gầm rú ở dải núi Giăng Màn  - Ảnh 3Phóng to

Cành ngọn còn sót lại tại hiện trường.

Những thanh gỗ được xẻ với các kích cỡ khác nhau để khiêng ra khỏi bìa rừng. Bên ngoài, những chiếc xe ô tô tải, xe chở khách loại nhỏ chờ sẵn, để chở về xuôi theo QL12A.

Gỗ ra khỏi rừng bằng phương pháp thô sơ.

Trên tuyến đường này, những sào trạm của kiểm lâm, hải quan… vẫn làm việc. Rất nhiều bất thường phía sau sự khai thác rừng một cách ngang nhiên này.

Trong bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ chuyển đến quý vị về những phản ứng của các cơ quan chức năng địa phương nơi đây.

(Còn nữa)

NHÓM PVMT

Tin tài trợ
phá rừngxẻ gỗlâm tặc3 phu vàng ngạt khíđinh Fansipancửa khẩu Cha Loquảng bìnhThượng tá Lê Anh DũngPhó Trưởng Công an huyện Sapatin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức