`

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN

Chủ nhật, 24/07/2016 | 20:42 GMT+7

Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu ngày 24/7 đã tham dự buổi họp đầu tiên của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49.

Bộ trưởng Lào Saleumsay Kommasith cùng phu nhân đang chào đón Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Trần Bình Minh cùng phu nhân tại lễ khai mạc. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Bộ trưởng Lào Saleumsay Kommasith cùng phu nhân đang chào đón Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Trần Bình Minh cùng phu nhân tại lễ khai mạc. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Tại ngày họp đầu tiên của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 49 (AMM 49) tổ chức tại thủ đô Viêng Chăn (Lào), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao nỗ lực của Lào trên cương vị Chủ tịch ASEAN, khẳng định Việt Nam sẽ cùng các nước thành viên phối hợp chặt chẽ với Lào hoàn thành tốt trọng trách này. Phó Thủ tướng chia sẻ về tầm quan trọng của việc bảo đảm đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN; đề cao ý thức cộng đồng và kết hợp hài hòa lợi ích quốc gia với lợi ích chung của ASEAN; đề nghị tăng cường trao đổi và phối hợp lập trường chung ASEAN về các vấn đề khu vực và quốc tế.

Về triển khai Tầm nhìn ASEAN 2025, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam cam kết chủ động tham gia và đóng góp hiệu quả; đề nghị tiến hành đánh giá chất lượng cũng như các khó khăn trong triển khai các dòng hành động để kịp thời có giải pháp hoặc điều chỉnh phù hợp. Về triển khai Kế hoạch Tổng thể Chính trị-An ninh ASEAN 2025, Phó Thủ tướng đề nghị tập trung tăng cường năng lực xử lý các thách thức an ninh cả truyền thống và phi truyền thống, vận hành các cơ chế "cảnh báo sớm" và "phản ứng nhanh", thúc đẩy các biện pháp ngoại giao phòng ngừa và xây dựng lòng tin, xây dựng các quy tắc và chuẩn mực ứng xử, nhằm ngăn ngừa và quản lý nguy cơ xung đột tiềm tàng.

Phó Thủ tướng đánh giá cao tiến triển trong xây dựng Kế hoạch Công tác Sáng kiến Hội nhập ASEAN (IAI) giai đoạn 3 về thu hẹp khoảng cách phát triển và Kế hoạch Tổng thể Kết nối ASEAN 2025, coi đây là những nội dung quan trọng hỗ trợ cho tiến trình xây dựng Cộng đồng; khẳng định Việt Nam, với vai trò Chủ tịch Nhóm Đặc trách IAI năm 2017, sẽ thúc đẩy triển khai hiệu quả Kế hoạch Công tác IAI giai đoạn mới nhằm nâng cao năng lực cho các nước CLMV trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. Về kết nối, Phó Thủ tướng cho rằng nên tập trung vào các lĩnh vực phát triển hạ tầng bền vững, sáng tạo số, tạo thuận lợi cho di chuyển của lao động và đề nghị các cơ quan liên quan của ASEAN cần tiếp tục nỗ lực sớm hoàn tất văn kiện về thúc đẩy và bảo vệ quyền của lao động di cư.

Về quan hệ đối ngoại của ASEAN, Phó Thủ tướng đề cao tầm quan trọng của quan hệ với các đối tác theo khuôn khổ ASEAN+1, đề nghị đưa hợp tác đi vào thực chất thông qua việc thực hiện hiệu quả các thỏa thuận; kêu gọi các đối tác hỗ trợ ASEAN thực hiện Tầm nhìn ASEAN 2025 và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực cũng như nâng cao năng lực ứng phó với những thách thức đang nổi lên. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh ASEAN cần phát huy vai trò trung tâm trong việc định hình một cấu trúc khu vực đa tầng nấc, đa tiến trình, đa lĩnh vực và dựa trên luật lệ.

Trong trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế, Phó Thủ tướng nhấn mạnh mặc dù hòa bình, hợp tác, phát triển vẫn là xu thế chính, nhưng cũng có không ít các thách thức phức tạp với hệ lụy khó lường như chiến tranh và xung đột ở Trung Đông và châu Phi, khủng bố, di cư, biến đổi khí hậu, bất ổn ở Nam Á, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Phó Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xử lý kịp thời vấn đề biến đổi khí hậu và quản lý thiên tai, đề nghị sớm xây dựng các biện pháp cụ thể và lộ trình triển khai Tầm nhìn ASEAN 2025 về Quản lý Thiên tai và Tuyên bố Một ASEAN, Một Ứng phó chung, tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên về xây dựng hệ thống cảnh báo sớm, cứu trợ thiên tai và hỗ trợ nhân đạo, quản lý và bảo tồn bền vững tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là tài nguyên biển, rừng và nguồn nước sông Mekong.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng nhiều mặt của Biển Đông đối với các nước trong và ngoài khu vực; chia sẻ quan ngại về những diễn biến phức tạp gần đây và hệ lụy đối với hòa bình, an ninh và ổn định khu vực; khẳng định vai trò quan trọng của ASEAN đóng góp vào thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác giữa các nước trong khu vực, tạo môi trường thuận lợi để các nước giải quyết hòa bình tranh chấp, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển LHQ năm 1982; khẳng định tầm quan trọng của việc ASEAN kiên trì lập trường chung đã có; kêu gọi các nước thực hiện kiềm chế, không quân sự hóa, tôn trọng các tiến trình pháp lý và ngoại giao, thực hiện nghiêm túc DOC và sớm đạt được COC và đề cập tới các biện pháp giải quyết hòa bình tranh chấp, đóng góp vào hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực.

Cùng ngày, bên lề ngày họp đầu tiên của Hội nghị bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 49 (AMM 49), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp tục có các cuộc gặp, trao đổi song phương với ngoại trưởng các nước Singapore và Indonesia.

Trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrisnan ngay sau lễ khai mạc AMM 49, hai bên bày tỏ hài lòng về những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore, tin tưởng chuyến thăm cấp nhà nước sắp tới của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, ngày càng gắn bó và hiệu quả. Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ chuẩn bị tốt cho chuyến thăm quan trọng này. Bộ trưởng Ngoại giao Vivian Balakrisnan khẳng định Singapore mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam phát triển kinh tế sáng tạo, kết nối hai nền kinh tế, thúc đẩy kinh tế kỹ thuật số. Hai bên nhất trí cần tiếp tục các dự án hợp tác kinh tế dài hạn, đánh giá cao tầm quan trọng của dự án khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP), nhất trí ưu tiên thúc đẩy VSIP tập trung vào các ngành công nghệ mới, kết nối với các dự án doanh nghiệp khởi nghiệp; phía Singapore khẳng định sẽ cử lãnh đạo chính phủ sang dự lễ kỷ niệm 20 năm thành lập VSIP Bình Dương (ngày 7-8/8/2016).

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ ASEAN và tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đề cao đoàn kết ASEAN, duy trì vai trò trung tâm của ASEAN, bảo đảm hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi, hai bên bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia trên các lĩnh vực hợp tác. Hai bên nhất trí tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa hai nước đi vào thực chất, hiệu quả, tăng cường các chuyến thăm, nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Retno Marsudi cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng như hợp tác biển, theo đó hai phía sẽ tích cực đẩy nhanh tiến độ đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế giữa hai nước.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các cơ chế hợp tác ASEAN và tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, tăng cường đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Nguồn: TTXVN

Xem thêm: 

Tin tài trợ
Phó thủ tướngngư phủ giết chủ tàiViệt Namphó thủ tướng Phạm Bình Minhngư phủ giết chủ tàiViệt NamHòa Bìnhhợp tác

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức