`

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ sai phạm vụ vỡ hồ bùn thải titan tại Bình Thuận

Thứ sáu, 08/07/2016 | 08:33 GMT+7

(ĐSPL) - Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ TN-MT và UBND tỉnh Bình Thuận kiểm tra, làm rõ sai phạm của công ty TNHH Thương mại Tân Quang Cường, trong vụ vỡ hồ bùn thải titan.

Theo tin tức trên báo Dân trí, Phó Thủ tướng Trịnh Đình DŨng đã ký công văn số 5576/VPCP-KTN ngày 6/7/2016, yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện các giải pháp để xử lý, khắc phục hậu quả sự cố vỡ moong chứa nước để chuẩn bị khai thác titan tại mỏ Nam Suối Nhum của Công ty TNHH Thương mại Tân Quang Cường.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ TN-MT phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận kiểm tra, đánh giá toàn diện về dự án của Công ty TNHH Thương mại Tân Quang Cường, làm rõ sai phạm của Công ty thời quan qua. Đồng thời, đánh giá tính khả thi việc thực hiện Báo cáo đánh giá tác động môi trường, khả năng cung cấp nước và an toàn khu vực đối với dự án khai thác của doanh nghiệp. Trường hợp có vi phạm nghiêm trọng hoặc việc khai thác mỏ không khả thi, không an toàn thì thu hồi Giấy phép khai thác đã cấp.

Hiện trường vụ vỡ hồ bùn thải titan tại Bình Thuận. (Ảnh: VnExpress)

Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương rà soát, đánh giá tác động của hoạt động khai thác khoáng sản titan trên địa bàn tỉnh Bình Thuận trong thời gian qua. Đồng thời, chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp để hạn chế các ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan và bảo đảm an toàn trong khai thác, không để xảy ra sự cố tương tự.

Báo Tài nguyên & Môi trường cho biết, theo báo cáo của Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận, Công ty TNHH Thương mại Tân Quang Cường đã được Bộ TN-MT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và đề án cải tạo, phục hồi môi trường của dự án đầu tư xây dựng công trình khai thác mỏ titan – zircon Nam Suối Nhum. Tuy nhiên, khi xảy ra sự cố, công ty này vẫn chưa có giấy xác nhận hoàn thành kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành dự án. Đồng thời, công ty Tân Quang Cường cũng chưa được cấp giấy phép khai thác nước mặt do các thủ tục hồ sơ còn thiếu và đang trong giai đoạn hoàn thiện lại theo ý kiến tư vấn của Hội đồng thẩm định Sở TN-MT Bình Thuận.

Được biết, công ty Tân Quang Cường đã khai thác và sử dụng hồ đập vào mục đích khai thác khi còn thiếu khá nhiều hồ sơ giấy tờ quan trọng cũng như hoàn thiện trên thực địa các công trình đảm bảo môi trường và sử dụng đất.

Theo báo VnExpress, sự cố vỡ hồ bùn thải titan xảy ra vào sáng ngày 6/6. Hồ chứa nước đãi titan khoảng 3.000 m2 của Công ty TNHH Tân Quang Cường ở xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) bất ngờ bị vỡ. Nước trên cao đổ xuống xé toạc đồi cát, cuốn theo đất tràn ngập khu vực rộng hàng hecta, đổ ra biển. Hơn 200 m đường bị cô lập do bùn vùi lấp. Sau sự cố, cơ quan chức năng huyện Hàm Thuận Nam và Công ty Tân Quang Cường đã điều động phương tiện và 50 công nhân dọn dẹp bùn cát, thông tuyến đường.

Nhân Văn (tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

 

Tin tài trợ
hành khô trung quốcbùn thảithi thể phi côngBình ThuậnPhó thủ tướng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức