`

Phóng viên quốc tế hội nghị Mỹ - Triều được hưởng quyền lợi gì?

Chủ nhật, 24/02/2019 | 20:45 GMT+7

Sự kiện:

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam

Tổng cục Du lịch Việt Nam thông báo phóng viên quốc tế đến Hà Nội tác nghiệp trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai sẽ được tham gia các tour du lịch ngắn ngày quanh Hà Nội, Hạ Long, Ninh Bình.

Chiều nay, Vụ Báo chí Bộ Ngoại giao đã phát thẻ cho phóng viên (PV) nước ngoài ra vào Trung tâm báo chí quốc tế (IMC). Các chuyên viên của Vụ đã hướng dẫn cụ thể về thủ tục nhận thẻ cho các đoàn PV.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng - Vụ trưởng Vụ Báo chí, Bộ Ngoại giao, tới thời điểm hiện tại, có hơn 2.600 PV nước ngoài từ các châu lục đăng ký tác nghiệp hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2.

“Chúng ta cố gắng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho báo chí nước ngoài đến tác nghiệp trong dịp này, từ khâu làm thủ tục xuất nhập cảnh, đến quay phim chụp ảnh để PV quốc tế có thể đưa những hình ảnh đẹp nhất về thủ đô Hà Nội”, bà Hằng cho biết.

Trong thời gian rất ngắn, Việt Nam đã hoàn thành Trung tâm báo chí quốc tế (IMC) hiện đại, không gian rộng rãi có thể phục vụ cùng lúc cho hơn 3.000 PV tác nghiệp.

PV nước ngoài làm thủ tục nhận thẻ ra vào Trung tâm báo chí quốc tế. Ảnh: Vietnamnet

Nữ Vụ trưởng chia sẻ, ngay sau khi có thông tin Việt Nam được chọn là nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần này, khâu đầu tiên là xây dựng một website để phóng viên nước ngoài đăng ký và cung cấp những thông tin cơ bản về Việt Nam, về các điều kiện tác nghiệp.

Các kỹ sư và kỹ thuật viên của Trung tâm thông tin Bộ Ngoại giao làm ngày đêm để xây dựng và đưa vào vận hành website. Chỉ vài ngày, tới 16/2, trang web đi vào hoạt động giúp PV nước ngoài đăng ký tác nghiệp.

Thứ hai là thiết lập một trung tâm báo chí. “Đây là thách thức với chúng tôi”, bà Hằng bày tỏ. Đó là bởi thời gian rất ngắn, lại triển khai ở địa điểm rất mới, chưa từng tổ chức một hội nghị có tầm cỡ quốc tế như thế này.

Trong thời gian rất ngắn đã tiếp nhận hơn 2.600 phóng viên nước ngoài. Trên trang web còn có mục quảng bá về VN bao gồm hình ảnh, clip giới thiệu về du lịch, tiềm năng, chính sách, thành tựu đối ngoại của Việt Nam…

IMC thiết lập trên một khuôn viên rộng hơn 30.000 mét vuông, phải đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật, tiện ích để phóng viên hoạt động. Toàn bộ hệ thống điện, hạ tầng viễn thông, các khu ăn uống giải khát… cũng cần theo tiêu chuẩn quốc tế. Lần đầu tiên, một trung tâm báo chí thiết lập cho sự kiện quốc tế quan trọng diễn ra ở Việt Nam hoạt động 24/24.

Bên cạnh đó, ông Hà Văn Siêu, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết cơ quan này đang phối hợp với các doanh nghiệp lữ hành để lên kế hoạch và tổ chức cho phóng viên quốc tế đến Hà Nội tác nghiệp trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tham gia các tour du lịch ngắn ngày quanh Hà Nội, Hạ Long (Quảng Ninh) và Ninh Bình.

Phóng viên quốc tế có thẻ tác nghiệp tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 có thể đăng ký du lịch miễn phí các điểm như Hà Nội, Ninh Bình và Hạ Long

Theo ông Siêu, ngành du lịch coi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều là cơ hội quảng bá tại chỗ hiệu quả. Thông qua việc có khoảng 2.500-3.000 các cơ quan, báo chí quốc tế tham dự đưa những thông tin, hình ảnh về Việt Nam sẽ thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn bè quốc tế.

Đặc biệt, đây chính là cơ hội giúp cảnh quan, văn hóa đặc sắc hay những đổi mới của diện mạo đất nước được truyền thông quốc tế truyền tải sâu rộng trên toàn thế giới và hy vọng sẽ có nhiều câu chuyện về một Việt Nam an toàn, mến khách được lan tỏa.

Tổng cục Du lịch cũng chủ động cung cấp thông tin, dữ liệu giới thiệu về du lịch Việt Nam và những điểm đến hấp dẫn cho Bộ Ngoại giao. Đặc biệt, việc kết nối trang web du lịch Việt Nam với trang đăng ký báo chí quốc tế của Bộ Ngoại giao cũng đang được hoàn tất.

Trong không gian Trung tâm báo chí quốc tế phục vụ sự kiện này, Tổng cục Du lịch dự kiến cung cấp, bố trí những hình ảnh nhận diện về đất nước, con người Việt Nam; những thông tin giới thiệu về du lịch Việt Nam, những điểm đến được yêu thích, hình ảnh đặc sắc của các vùng miền; chuẩn bị 4 đoạn clip quảng bá về du lịch Việt Nam để gửi tặng các phóng viên báo chí quốc tế.

Thu Hằng (T/h)

Tin tài trợ
hội nghị Mỹ TriềuViệt NamTriều Tiênmỹ
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức