`

Quốc lộ 1A xuất hiện ổ gà, sống trâu tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn

Thứ bảy, 17/09/2016 | 17:43 GMT+7

(ĐSPL) - Trên tuyến quốc lộ 1A đoạn Diễn Châu – Quán Hành (Nghệ An) đã xuất hiện những ổ gà, ổ trâu gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A đoạn qua huyện Diễn Châu – Quán Bánh, TP Vinh (Nghệ An) có chiều dài 30,4km, do Sở GTVT Nghệ An làm chủ đầu tư và chia thành 2 đoạn: Đoạn Diễn Châu - Quán Hành dài 23,4 m, thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng với 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ, nền đường rộng 21,5m, với tổng mức đầu tư hơn 1.227 tỷ đồng; đoạn Quán Hành -  Quán Bánh dài 7 m, nền đường rộng 29,5m, mức đầu tư hơn 726 tỷ đồng, thiết kế theo tiêu chuẩn cấp 3 đồng bằng với 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ.

Tại tuyến đường quốc lộ 1A (đoạn Diễn Châu – Quán Hành), không khó khăn gì để chúng tôi ghi nhận thực trạng tuyến đường được đầu tư nghìn tỷ mới cào bóc, rải thảm nhưng đã xuống cấp, mặt đường nham nhở, trơ những ổ gà, ổ trâu. Nhiều nơi, mặt đường được cào bóc nham nhở, đá dăm vương vãi bên phần đường dành cho xe thô sơ.

Quốc lộ 1A xuất hiện ổ gà, sống trâu tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn - Ảnh 2Phóng to

Các ổ gà trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Diễn Châu (Nghệ An). 

Cụ thể, quốc lộ 1A đoạn qua xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, ngay trước trụ sở UBND xã Diễn Thịnh, xuất hiện một vệt sống trâu dài hàng mét. Tại xóm 8, xóm 12, xóm 13, xã Diễn Thịnh, những ổ gà cũng xuất hiện với mật độ dày đặc.

Quốc lộ 1A xuất hiện ổ gà, sống trâu tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn - Ảnh 4Phóng to

Những ổ gà, sống trâu đã xuất hiện từ lâu nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng sửa chữa, khắc phục.

Không chỉ riêng đoạn qua xã Diễn Thịnh mà tuyến quốc lộ 1A chạy qua xã Diễn An, huyện Diễn Châu và xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) dù mới rải thảm nhựa cũng xảy ra tình trạng tương tự. Mặt đường bị cào bóc, xuất hiện một hố sâu khoảng 10cm, chạy dài hàng mét, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Quốc lộ 1A xuất hiện ổ gà, sống trâu tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn - Ảnh 5Phóng to


Những sống trâu trên đường trở thành cái "bẫy" người đi đường.

Chị Lê Thị Minh (48 tuổi), trú xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu chia sẻ: “Đường hư hỏng lâu, tôi có thấy họ sửa chữa đâu. Chỗ sửa rồi thì xe cộ chạy qua lại hỏng như cũ. Cả một đoạn đường dài từ đây vào trong đó đầy ổ gà, ổ trâu dày đặc thế này thì sao mà không tai nạn nhiều”.

Thấy có người chụp ảnh, quay phim, bà Trần Thị Đức (60 tuổi), chủ quán ăn bên quốc lộ 1A, xóm 13, xã Diễn Thịnh liền nói: “Dù chưa có vụ tai nạn nào chết người nào nhưng người đi xe máy bị ngã thì nhiều lắm. Không may xe ô tô qua đây mà đâm phải ổ gà rồi mất lái, lao vào nhà dân thì hậu quả thế nào nữa. Ai đi qua đây họ cũng nói hết, sao đường hỏn mà không thấy ai sửa chữa".

Thực trạng quốc lộ 1A hư hỏng nặng khiến người và phương tiện tham gia giao thông qua đây gặp nhiều nguy hiểm, khiến dư luận đặt ra câu hỏi về chất lượng của đơn vị thi công con đường nghìn tỷ này.

Đề cập thực trạng này, ông Nguyễn Hồng Kỳ, Giám đốc Sở GTVT Nghệ An cho biết: "Sau khi nâng cấp, mở rộng, tuyến quốc lộ 1A qua địa bàn Nghệ An theo đánh giá là tốt nhất trong cả nước. Những ổ gà và đoạn sụt lún đó trên tuyến không có vấn đề gì cả”.

Quốc lộ 1A xuất hiện ổ gà, sống trâu tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn - Ảnh 6Phóng to

Tuyến đường xuống cấp nhưng Sở GTVT Nghệ An vẫn chưa hề hay biết.

Trong khi đó, ông Phạm Hồng Quang, Phó Giám đốc Sở GTVT Nghệ An cho hay: "Qua những hình ảnh PV cung cấp, bây giờ chúng tôi mới biết. Sở GTVT Nghệ An sẽ chỉ đạo đơn vị thi công khắc phục, sửa chữa ngay và hoàn thiện trước ngày 20/9”.

Trước đó, vào ngày 24/8 và ngày 9/9, qua công tác kiểm tra tuyến, Chi cục Quản lý đường bộ II.2 (Nghệ An) phát hiện trên đoạn tuyến quốc lộ 1 xuất hiện một số vị trí mặt đường hư hỏng có nguy cơ gây mất an toàn giao thông. 

Để đảm bảo an toàn giao thông, khả năng khai thác lâu dài của công trình, Chi cục QLĐB II.2 đã có công văn  đề nghị chủ đầu tư Sở GTVT Nghệ An chỉ đạo nhà thầu sửa chữa, khắc phục ngay hiện tượng hư hỏng tại các vị trí nêu trên xong trước ngày 12/9/2016 đồng thời thường xuyên theo dõi trên tuyến các vị trí hư hỏng mặt đường có nguy cơ gây mất ATGT và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết quả, thậm chí, các điểm bị sụt lún, ổ gà trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn huyện Diễn Châu lại ngày càng lan rộng và nghiêm trọng hơn, gây mất an toàn giao thông cho người và các phương tiện khi lưu thông qua đây.

NGỌC TUẤN

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

Tin tài trợ
Quốc lộ 1Atai nạnổ gàsống trâugiao thôngSở GTVT Nghệ Anhằn lún

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức