`

Rà soát phí, giá nhằm tái cơ cấu vận tải

Thứ năm, 08/09/2016 | 14:05 GMT+7

(ĐSPL) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề xuất đẩy nhanh lộ trình thực hiện tái cơ cấu vận tải và đưa ra các giải pháp thiết thực để điều tiết hoạt động vận tải.

Báo Tin Tức cho biết, nhằm kéo giảm giá thành vận tải hiện nay, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề xuất đẩy nhanh lộ trình thực hiện tái cơ cấu vận tải, đồng thời đưa ra các giải pháp thiết thực để điều tiết hoạt động vận tải giữa các phương thức vận tải gồm đường bộ, đường sắt, đường thủy.

Bên cạnh đó, Tổng cục đã có đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) xin được phối hợp cùng Viện Chiến lược và Phát triển GTVT, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) xây dựng Đề án rà soát phí và giá trong hoạt động vận tải bằng xe ô tô.

Trong đó, sẽ tập trung vào khảo sát chi tiết về cách tính giá cước; công tác quản lý Nhà nước về giá, phí liên quan đến vận tải ô tô; đề xuất giải pháp cụ thể giảm đối với từng khoản mục cấu thành giá cước vận tải. 

Về nguyên nhân chi phí vận tải đường bộ chưa thể giảm, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đưa ra tính toán của Viện Chiến lược và phát triển GTVT. Theo đó, có khoảng 70% số chuyến xe chở hàng hóa một chiều và chạy rỗng chiều về, làm đội chi phí vận tải thêm khoảng 30%.

Ngoài ra là do phí bảo trì đường bộ và một số tuyến đường tăng phí cầu đường từ các dự án BOT phát sinh thêm trong những năm gần đây.

Báo An ninh Thủ đô đưa tin, theo thống kê của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, tính đến 30/6 năm nay, cả nước có trên 24.580 đơn vị kinh doanh vận tải được cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, với số lượng phương tiện trên 219.038 xe. Tuy nhiên, hầu như các doanh nghiệp vận tải có quy mô nhỏ, 70% số đơn vị có dưới 5 xe, thậm chí nhiều đơn vị vận tải chỉ có 1 - 2 xe.

Các đơn vị vận tải nhỏ thường không tổ chức mạng lưới kinh doanh, không có kênh thông tin để giao tiếp với khách hàng nên tỷ lệ xe chạy rỗng và hệ số sử dụng tải trọng thấp, dẫn đến hiệu quả kinh doanh không cao. 

Rà soát phí, giá nhằm tái cơ cấu vận tải - Ảnh 2Phóng to

Đưa sàn giao dịch vận tải vào hoạt động sẽ giúp giảm chi phí vận tải hàng hóa. Ảnh:: Báo Tin Tức.

Vị Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ cho rằng, cần phải phát triển sàn giao dịch vận tải để tạo thị trường kết nối giữa người vận chuyển và người có nhu cầu vận chuyển, hạn chế các chuyến xe rỗng. Sàn giao dịch vận tải còn phải kết nối tất cả các phương thức vận tải để khai thác hợp lý vận tải đa phương thức.

Ngoài ra, hệ thống bến xe hàng, trung tâm thu gom hàng để giảm chi phí vận tải hàng hóa có quy mô lớn cần được phát triển. Bên cạnh đó là cần đầu tư, nâng cấp hạ tầng giao thông đường bộ để rút ngắn quãng đường vận chuyển, tăng vận tốc vận chuyển, giảm ùn tắc giao thông nhằm tăng năng suất.

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Tin tài trợ
những tên tội phạm biến thái nguy hiểm nhấtnhững tên tội phạm biến thái nguy hiểmbuôn lậu tiềncách làm sạch mụn và vết thâmtin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức