Sản phụ "vượt cạn" trên xe công nông: Lời kể của người chồng

Thứ năm, 14/05/2015 | 16:40 GMT+7

(ĐSPL) - “Lúc đó, mình chỉ biết ôm vợ thôi, không biết làm gì, thấy người vợ đầy máu, mình sợ lắm, sợ Yang bắt vợ với con mình đi”, anh Phâng kể lại.

Theo tin tức từ báo Thanh niên, sáng ngày 14/5, anh Phâng, chồng sản phụ Hyo (23 tuổi) trú thôn Ktăng, xã Kdang (Đak Đoa, Gia Lai) vẫn nhớ như in cái cảm giác rụng rời tay chân khi chứng kiến cảnh vợ "vượt cạn" ngay trên xe công nông. 

Sản phụ "vượt cạn" trên xe công nông. (Ảnh: Dân Việt).

Chiều ngày 12/5, chị Hyo đã bắt đầu đau nhẹ, mới tờ mờ sáng là anh Phâng chồng chị đã dậy sớm để chuẩn bị chở vợ đến bệnh viện sinh. Nhưng theo tục lệ của người đồng bào Bahnar thì phải có người làng đi cùng đến bệnh viện. Chờ mãi mới đủ người.

Người anh cột chèo của Phâng là anh Hliêm,lái chiếc công nông chở vợ chồng Phâng-Hyo cùng 4 người làng từ làng Ktăng xã Kdang để đến Trung tâm y tế huyện Đak Đoa.

Chiếc xe công nông chạy đến cổng bệnh viện thì khoảng 7h30 sáng. Lúc này, chị Hyo đau bụng dữ dội, chuyển dạ và đã đẻ ngay trên thùng xe công nông. Nhìn cảnh vợ đầy máu me, con đỏ hỏn, bụng Phâng cứ nghĩ quẩn, sợ vợ gặp chuyện chẳng lành.

Anh Phâng vô cùng hạnh phúc khi vợ anh, chị Hyo vượt cạn “mẹ tròn con vuông”. (Ảnh: Báo Thanh niên).

“Lúc đó, mình chỉ biết ôm vợ thôi, không biết làm gì, thấy người vợ đầy máu, mình sợ lắm, sợ Yang bắt vợ với con mình đi”, anh Phâng kể lại.

Anh Hliêm là người chạy vào bệnh viện thông báo cho các bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết và hộ sinh Thái Thị Ánh Hồng cấp cứu trường hợp đẻ rơi trên xe công nông của chị Hyo.

Sau đó, bác sĩ Tuyết cùng hộ sinh Hồng đã xử lý ngay trên thùng xe công nông, tiến hành kẹp, cắt rốn, ủ ấm cho bé trước khi đưa mẹ và bé vào phòng sinh để xử lý bánh nhau.

Bác sĩ Tuyết khâu tầng sinh môn bị rách do chi Hyo tự đẻ. Hai mẹ con sản phụ Hyo đều trong tình trạng sức khỏe tốt, ổn định, đang được các bác sĩ theo dõi và chăm sóc. Bé gái chào đời với cân nặng khoảng 2,9kg.

Được biết, vợ chồng anh Phâng - chị Hyo lấy nhau từ năm 2010. Năm 2012, chị Hyo sinh một bé trai, bây giờ chị sinh thêm một bé gái.

Trao đổi trên trang Dân Việt, khi được hỏi sao không chờ vào bệnh viện rồi đẻ? Chị Hyo cười bẽn lẽn trả lời “Mình đau quá nên rặn đẻ luôn”.

Trả lời câu hỏi việc đẻ trên xe công nông có bị làng phạt vạ không? Anh Phâng cho biết, xe mình nên không bị phạt. Nếu xe của người khác thì mình phải mất một con heo, một con gà, một ghè rượu cần để nộp cho chủ xe.

Hộ sinh Đặng Thị Thu Nga, người đang trực tiếp chăm sóc cho sản phụ Hyo cho biết, việc đẻ rơi không phải hiếm, năm nào cũng có. Trường hợp này thường xảy ra với người đồng bào dân tộc thiểu số vì họ chờ cho đến khi đau đẻ mới chở sản phụ đến bệnh viện. Năm 2014, chính chị Nga cũng đã cấp cứu, xử lý một trường hợp đẻ ngay trên taxi, tại sân của bệnh viện.

Nói về việc có đặt tên con gái là Công Nông để kỷ niệm cho việc vợ đẻ rơi trên thùng xe công nông không? Anh Phâng lắc đầu và bảo khi đem vợ con về nhà mới nghĩ đến chuyện đặt tên con. Anh Phâng cho biết rất biết ơn các bác sĩ đã kịp thời cứu vợ con anh.

LINH SAN (Tổng hợp)

Xem thêm video: Hoảng hốt cảnh dùng chăn đón bé gái bị rơi từ tầng 4

Nhầm lẫn tai hại bệnh nhân dạ dày thường mắc phải khi dùng Nano Curcumin

Tin tài trợ
sản phụvượt cạnxe công nôngđẻ rơisản phụ đẻ rơiđẻ trên xe

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức*}