Sạt lở vùi lấp 19 người ở Hòa Bình: Cứu sống 3 người, tìm thấy thi thể 9 nạn nhân

Thứ năm, 12/10/2017 | 10:33 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Lực lượng cứu hộ đã cứu sống được 3 người, tìm thấy thi thể 9 nạn nhân trong vụ sạt lở nghiêm trọng vùi lấp 19 người tại Tân Lạc, Hòa Bình.

Ddem 11/10, tại xóm Khanh, xã Phú Cường, Tân Lạc, Hòa Bình xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng, vùi lấp 19 người và 7 nhà sàn. Trao đổi với PV báo Dân Việt, ông Vũ Quang Hùng - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tân Lạc đã xác nhận thông tin về vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn.

Theo ông Trần Văn Tiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT, Phó trưởng ban thường trực Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cũng cho biết, 4 gia đình, tổng cộng gồm 19 người bị vùi lấp. Hiện mới tìm được 3 người còn sống, Vietnamnet cho hay.

Sạt lở vùi lấp 19 người ở Hòa Bình: Cứu sống 3 người, tìm thấy thi thể 9 nạn nhân - Ảnh 1Phóng to

Cận cảnh khu vực sạt lở. Ảnh: Vietnamnet

Ông Đinh Văn Hòa, Giám đốc sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Hòa Bình thông tin: “Tôi đang trực tiếp ở hiện trường vụ sạt lở, lãnh đạo tỉnh và các lực lượng chức năng, bộ đội, Công an,… cũng đang ở hiện trường chỉ đạo và tiến hành cứu hộ. Đêm qua tại khu vực xã Phú Cường không xảy ra lũ ống, sự cố xảy ra là do lở nửa quả núi vùi lấp 19 người, và nhiều căn nhà.

“Lãnh đạo tỉnh cùng các lực lượng cứu hộ vẫn đang tích cực tìm kiếm người bị đất đã vùi lấp. Trong số 19 người bị vùi lấp, đã tìm được 9 người rồi nhưng rất tiếc những người này đều đã tử vong”, ông Hòa cho hay.

Anh Đinh Công Niên (30 tuổi) sống ở gần khu vực sạt lở, có 4 người thân bị nạn gồm chị ruột là Đinh Thị Đằng (39 tuổi), anh rể Đinh Công Hưng (42 tuổi) cùng 2 con Đinh Công Nghĩa (24 tuổi) và Đinh Công Ngoan (21 tuổi), đến 9h sáng nay mới tìm thấy thi thể của cháu Ngoan.

Anh bàng Niên chưa hết bang hoảng kể lại, khoảng 11h đêm qua, trong lúc đang ngủ say anh nghe tiếng động lớn, chạy ra thì thấy khối lượng lớn đất đá và nước từ trên đồi đổ ập xuống.

“Sự việc diễn ra quá nhanh, trong khoảng 5 phút tất cả các nhà sàn dưới chân đồi đều bị vùi lấp. Tôi gọi điện cho chị gái nhưng không ai bắt máy”.

Được biết, khu vực sạt lở có 7 hộ gồm 19 nhân khẩu trong đó có 2 cháu nhỏ tuổi, một phụ nữ có thai còn lại thanh niên và người trung tuổi. Ông Nguyễn Văn Hức (34 tuổi) trưởng xóm Khanh, hôm qua đến giúp dân khắc phục sạt lở từ đêm hôm trước cũng bị vùi lấp hiện đã tìm được thi thể.

Lực lượng chức năng tỉnh Hòa Bình đã điều động cán bộ, chiến sĩ phối hợp CA huyện Tân Lạc cứu hộ cứu nạn.

Sạt lở vùi lấp 19 người ở Hòa Bình: Cứu sống 3 người, tìm thấy thi thể 9 nạn nhân - Ảnh 2Phóng to

Lực lượng chức năng tích cực tìm kiếm cứu hộ. Ảnh: Vietnamnet

Theo báo Dân trí, khối lượng đất đá quá lớn nên công tác tìm kiếm cứu nạn không đơn giản. Rất may sáng nay trời không mưa, thời tiết thuận lợi.

Thống kê ban đầu của UBND tỉnh Hoà Bình, đến thời điểm hiện tại, trên toàn địa bàn tỉnh có 14 người chết và mất tích. Riêng huyện Đà Bắc đã có 3 người chết 7 người mất tích. Nghiêm trọng hơn, lực lượng chức năng chỉ tiếp cận được 4/20 xã, còn 16 xã chưa có thông tin, 3 hồ đập có nguy cơ vỡ ảnh hưởng đến hàng ngàn hộ dân của nhiều tỉnh.

"Còn 16/20 xã chưa thể có thông tin liên lạc, các trạm viễn thông đều không hoạt động do xăng không thể chuyển vào. Chúng tôi đang nỗ lực để nối lại thông tin ở các địa phương này", ông Nguyễn Đức Dũng (Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc) cho biết.

"Điều chúng tôi lo ngại nhất là tình trạng báo động ở 3 hồ đập lớn trong huyện, đêm qua đã sơ tán 80 hộ dân ở Hồ Tráu vì hồ này đã xuất hiện vết nứt nguy cơ vỡ rất cao. Các hộ dân ở hồ thị trấn đã được thông báo chuẩn bị quân tư trang khi có báo động sẽ được sơ tán", ông Dũng lo ngại.

Huyện Đà Bắc đang là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất của tỉnh Hoà Bình. Sau hai ngày mưa liên tục (từ 9/10), huyện Đà Bắc rơi vào tình trạng bị cô lập. Tỉnh lộ 433 từ TP Hoà Bình đi Đà Bắc chỉ dài khoảng 8km nhưng có tới gần 30 điểm sạt lở, trong đó 9 điểm sạt lở nghiêm trọng.

Nhân Văn (T/h)

Tin tài trợ
Sạt lởHòa Bìnhmưa lũ
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức