Sẽ áp dụng cấp bằng lái xe số tự động vào tháng 9

Thứ ba, 16/06/2015 | 06:26 GMT+7

(ĐSPL) - Chương trình đào tạo lái xe số tự động sẽ được Tổng Cục Đường bộ dự kiến triển khai vào tháng 9.

Theo tin tức từ báo An ninh Thủ đô, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang soạn thảo thông tư hướng dẫn, tháng 6 sẽ trình Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự kiến trong tháng 7/8 ban hành và có hiệu lực từ tháng 9 tới đây.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, chủ trương đào tạo, sát hạch lái xe số tự động cơ bản đã được các Cục, Vụ trực thuộc Bộ GTVT đã nhất trí thông qua.

Giấy phép lái xe số tự động đã được nhiều nước áp dụng. (Ảnh minh họa: Đ.Loan/báo Vnexpress).

Sau khi Thông tư ban hành có hiệu lực, người học lái xe chỉ muốn thi lấy bằng lái xe số tự động thì không phải học lái xe số sàn. Khi hoàn tất khóa học, sát hạch đạt tiêu chuẩn sẽ được cấp giấy phép lái xe (GPLX).

“GPLX được cấp như bình thường, cùng chủng loại như GPLX hiện hành. Tuy nhiên, mặt sau của GPLX sẽ ghi chú 'chỉ được lái xe số tự động' rõ ràng”, ông Quyền nói.

Cũng theo ông Quyền, chương trình học để thi lấy bằng lái xe số tự động sẽ được rút ngắn hơn, thời gian học sẽ giảm khoảng 60 tiết học so với chương trình hiện nay. Người học có quyền lựa chọn, học và thi lấy GPLX thông thường như hiện nay hoặc chỉ học và thi lấy GPLX số tự động.

Riêng chi phí đào tạo đối với loại GPLX số tự động, ông Quyền cho biết, mức chi phí sẽ do các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe tính toán và quyết định rồi công bố công khai. Như vậy, cũng là để tạo sự cạnh tranh giữa các trung tâm này.

Về việc cấp đổi GPLX qua mạng, ông Quyền cho biết, ngành GTVT đã làm việc với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, triển khai việc đổi GPLX vật liệu PET mà người đổi không cần đến Tổng cục Đường bộ hoặc Sở GTVT để làm.

Cụ thể, các điểm bưu điện tại các xã, phường… sẽ tiếp nhận hồ sơ của người muốn đổi, chụp ảnh của người đổi GPLX và gửi về Tổng cục hoặc các Sở GTVT. Khi nào GPLX hoàn tất, bưu điện sẽ chuyển về tận nơi làm việc, sinh sống của người cấp đổi. Tuy vậy, người có nhu cầu đổi GPLX cũng sẽ phải trả một khoản phí vận chuyển nhất định cho phía bưu điện.

Từ 20/8, khi công ước Vienna (Công ước quốc tế 1968 về Giao thông đường bộ và Công ước về Biển báo - Tín hiệu đường bộ) có hiệu lực, ngành giao thông sẽ bắt đầu cấp GPLX quốc tế ở các địa phương trên toàn quốc.

Người có GPLX quốc tế sẽ được điều khiển xe tại hơn 73 quốc gia, vùng lãnh thổ. GPLX quốc tế có hình thức dạng quyển giống như hộ chiếu, thể hiện bằng tiếng Anh, Pháp, Nga, Tây Ban Nha và tiếng bản địa, có giá trị sử dụng ở phần lớn là các nước châu Âu và 5 nước khu vực Đông Nam Á (Việt Nam, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Indonesia).

LINH SAN (Tổng hợp)

Xem thêm video:

Tin tài trợ
giấy phép lái xexe số tự độngtổng cục đường bộgiao thông vận tảicấp bằng lái xe

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức