Sẽ hiện thực hóa dự án đường cao tốc nối liền Hà Nội - Viêng Chăn

Thứ tư, 08/03/2017 | 15:56 GMT+7

Năm 2017, Việt Nam và Lào sẽ tổ chức triển khai bước tiếp theo để sớm hiện thực hóa dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc nối Thủ đô Hà Nội - Thủ đô Viêng Chăn...

TTXVN đưa tin, ngày 7/3, tại Hà Nội, Bộ GTVT Việt Nam và Bộ Công chính và Vận tải Lào đã có cuộc họp song phương nhằm rà soát tình hình hợp tác về GTVT giữa hai bên thời gian qua và thống nhất kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, hai bên ghi nhận quan hệ hợp tác giữa hai Bộ, hai ngành được củng cố và phát triển trên cơ sở quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào.

Thời gian qua, được sự quan tâm của hai Đảng, hai Nhà nước, kết nối hạ tầng giao thông giữa hai bên đã củng cố và phát triển. Với việc kết nối hạ tầng giao thông được củng cố, Việt Nam và Lào đã và đang phối hợp đẩy mạnh khai thác, tổ chức vận tải một cách hiệu quả.

Cùng đưa tin về vấn đề này, báo Dân Trí cho hay, với dự án tuyến đường sắt nối thủ đô Viêng Chăn - cảng Vũng Áng, Bộ GTVT và Bộ Công chính và vận tải Lào sẽ hoàn thành Nghiên cứu khả thi trong năm 2017 làm cơ sở báo cáo Chính phủ hai nước xem xét, quyết định.

Sẽ hiện thực hóa dự án đường cao tốc nối liền Hà Nội - Viêng Chăn - Ảnh 1Phóng to

Năm 2017, tuyến cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn sẽ được xúc tiến lập nghiên cứu khả thi - Ảnh: báo Dân Trí

Về việc tạo thuận lợi cho hàng hóa quá cảnh của Lào sử dụng cảng Vũng Áng, hai Bộ sẽ thành lập tổ công tác cùng với UBND tỉnh Hà Tĩnh và Công ty CP cảng Vũng Áng Việt - Lào trao đổi, đưa ra phương án đề xuất cụ thể để phía Lào tăng sự chủ động trong điều hành khai thác quản lý một số cầu bến tại cảng Vũng Áng.

Trước đó, tại Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào về Chiến lược hợp tác GTVT giai đoạn 2016 - 2025, tầm nhìn 2030 ký ngày 14/9/2015 tại Viêng Chăn, Chính phủ hai nước đã xác định tuyến đường sắt Viêng Chăn - cảng Vũng Áng và đường cao tốc kết nối Thủ đô Hà Nội - Thủ đô Viêng Chăn.

Đây là các dự án kết nối chiến lược cần được đầu tư và xây dựng trong thời gian tới, nhằm giúp đáp ứng nhu cầu tăng kim ngạch thương mại hai chiều hai nước và tạo tiền đề để giúp Lào trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa của khu vực.

Việc mở ra tuyến cao tốc nối hai Thủ đô và tuyến đường sắt nối Thủ đô Viêng Chăn - cảng Vũng Áng của Việt Nam sẽ là sự kết hợp, tận dụng vị trí trung tâm của Lào trong ASEAN và lợi thế biển của Việt Nam.

(Tổng hợp)

10 năm khám sức khỏe định kỳ, mắc ung thư lúc nào cũng không biết

Tin tài trợ
dự án đường cao tốcđường cao tốcdự án đường Hà Nội - Viêng Chănquan hệ hợp tác
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức