`

Sẽ xử phạt xe máy không kiểm tra khí thải

Thứ bảy, 10/09/2016 | 06:45 GMT+7

(ĐSPL) - Bộ GTVT vừa trình Chính phủ Đề án kiểm soát khí thải xe máy. Khoảng 20.000 mô tô 175cm3 trở lên tại 5 TP lớn sẽ phải kiểm tra khí thải hàng năm.

Theo tin tức trên báo VnExpress, từ 1/7/2018, xe mô tô có dung tích xi-lanh từ 175cm trở lên tham gia giao thông tại 5 TP gồm Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ, Hải Phòng và Đà Nẵng sẽ phải kiểm tra khí thải. Số lượng xe tổng cộng ước tính khoảng 20.000 xe.

Sau năm 2020, việc kiểm tra khí thải sẽ được áp dụng với xe mô tô có dung tích nhỏ hơn 175cm3 và xe gắn máy tham gia giao thông. 

Sẽ xử phạt xe máy không kiểm tra khí thải - Ảnh 1Phóng to

Từ 2018, xe máy được sử dụng sau 5 năm phải kiểm tra khí thải. Ảnh: Vietnamnet.

Dự kiến, chi phí kiểm tra khí thải là 60.000 đồng/xe, thời hạn kiểm định 1 năm/lần, thời gian kiểm tra trung bình khoảng 15 phút/xe.

Xe đạt chuẩn sau quá trình kiểm tra sẽ được cấp giấy chứng nhận và dán tem xác nhận; xe có kết quả kiểm tra không đạt phải được bảo dưỡng, sửa chữa hoặc nâng cấp.

Báo Vietnamnet cho biết, những xe không có giấy chứng nhận, tem kiểm tra khí thải còn thời hạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. 

Về các ý kiến xung quanh lộ trình thực hiện đề án kiểm soát khí thải xe máy, đại diện Bộ GTVT cho rằng đã nhận được sự đồng thuận cao, thống nhất các xe mô tô có dung tích xi-lanh lớn từ 175cmsẽ được áp dụng thực hiện trước để đánh giá, rút kinh nghiệm.

Nguồn tin cho hay, lộ trình này không áp dụng đối với xe mô tô sử dụng trong 5 năm đầu (không áp dụng với xe công an, quân đội, xe phục vụ người khuyết tật) vì xe tương đối mới, được kiểm tra lần đầu lúc xuất xưởng hoặc nhập khẩu và được hưởng chế độ bảo hành, bảo dưỡng của nhà sản xuất.

Việc kiểm tra khí thải xe mô tô, xe gắn máy bắt đầu được khởi động nghiên cứu từ năm 2006 và đến năm 2010 đã ban hành đề án kiểm soát khí thải đối với mô tô, xe máy tại các đô thị. Tuy nhiên, hầu hết các mục tiêu cơ bản của đề án đến nay vẫn chưa thể thành hiện thực.

Theo Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), tính đến ngày 31/12/2015 đã có 48,92 triệu xe được đăng ký mà tuyệt đại đa số là môtô 2 bánh, chiếm 95% tổng số xe cơ giới đang lưu hành trên cả nước.

Hà Nội và TP HCM có 11,8 triệu chiếc, chiếm gần 1/4 số lượng xe cả nước.

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Tin tài trợ
xử phạt xe máykiểm tra khí thảicách chữa ho hiệu quả cho người lớntin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức