`

Tăng tính tự chủ, Sở Y tế TP.HCM đề xuất chấm dứt đấu thầu thuốc tập trung

Thứ năm, 17/03/2016 | 08:58 GMT+7

(ĐSPL) - Sở Y tế TP.HCM cho biết, thay vì Sở Y tế thực hiện đấu thầu tập trung như trước kia thì nay sở đề xuất giao quyền đấu thầu về cho các đơn vị y tế.

VOV đưa tin, trong báo cáo gửi Bí thư Thành ủy, lãnh đạo Sở Y tế thừa nhận, trong quá trình đấu thầu tập trung, sở gặp nhiều khó khăn do mặt hàng đa dạng, không đạt được sự thống nhất từ các đơn vị thụ hưởng. Ngoài ra, việc đấu thầu tập trung sẽ khiến cho các bệnh viện giảm tính tự chủ, không thể đáp ứng nhanh nếu các công ty trúng thầu thiếu thuốc, thiếu vật tư.

Đứng trước vấn đề trên, chiều 16/3, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với Đảng ủy Sở Y tế thành phố nhằm bàn và đưa ra những giải pháp cụ thể.

Tại buổi làm việc, Bác sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra một số đề xuất đáng chú ý trong việc thực hiện đấu thầu y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đó là, thay vì Sở Y tế thực hiện đấu thầu tập trung như trước kia thì nay sở đề xuất giao quyền đấu thầu về cho các đơn vị y tế.

Về đấu thầu thuốc, nếu cơ sở y tế nào có mong muốn và có khả năng thì sẽ được tự đấu thầu. Hiện tại đã có 10 bệnh viện chưa tự chủ tài chính đã đăng kí để được thực hiện tự đấu thầu. Cơ sở y tế nào chưa có khả năng tự đấu thầu thì sẽ tham gia đấu thầu tập trung trong khi chờ thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Y tế TP.HCM đề xuất chấm dứt đấu thầu thuốc tập trung thay vì giao quyền cho các đơn vị. (Ảnh minh họa)

Về trang thiết bị và vật tư tiêu hao, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất giao hẳn cho các cơ sở y tế tự đấu thầu. Ngoài ra, 7 bệnh viện hoàn toàn tự chủ về tài chính được tự đấu thầu để mua sắm thuốc, trang thiết bị và vật tư y tế tiêu hao.

Trước đó,Tuổi Trẻ đưa tin, Bí thư Thăng đã đề nghị các bệnh viện cho ý kiến về vấn đề đấu thầu thuốc, theo ông việc đấu thầu trang thiết bị tập trung ở Sở Y tế tốt hay ở các BV thì người bệnh được lợi?”

Giải đáp câu hỏi của Bí thư Thăng, PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dung, hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho rằng nên có chính sách riêng cho bệnh viện tự chủ toàn phần và một phần. Nhiều bệnh viện có một “đống tiền” từ quỹ phát triển sự nghiệp nhưng không được phép đấu thầu mà cứ phải chờ đấu thầu tập trung nên thiếu trang thiết bị để hoạt động.

Đồng tình với ý kiến trên, bác sĩ Phan Văn Báu cũng cho rằng ở TP.HCM hiện nên để các bệnh viện tự chủ đấu thầu trang thiết bị và thuốc. Khi Trung tâm mua sắm hàng hóa và tài sản công ngành y tế của TP được chuẩn bị tốt nhân sự thì mới nên đấu thầu tập trung. Ông cũng cho rằng việc đầu tư trang thiết bị hiện đại cho các bệnh viện cũng là đầu tư có hiệu quả và giảm tải được cho các bệnh viện.

Còn PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, nói bà rất đau khi biết các bệnh viện tự chủ tài chính không được Nhà nước chi tiền nhưng từ tổ chức tới mua sắm, cái gì cũng phải xin phép.

Cơ chế xin - cho làm mất thời gian và nảy sinh nhiều vấn đề, quan trọng nhất là không phát huy được tính chủ động sáng tạo của đội ngũ trí thức tại bệnh viện. Ai cũng đủ thông minh để làm nhưng ai cũng sợ. Các bệnh viện phải vùng vẫy trong cơ chế để có thể thoát ra, phát triển nhưng không phải ai cũng có mức độ dũng cảm như nhau nên cần phải tìm cách gỡ vấn đề này.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, việc xã hội hóa y tế rất khó khăn do lãi suất thấp, thu hồi vốn chậm nên TP.HCM vẫn nên chú trọng nguồn vốn đầu tư chính cho y tế là vốn ngân sách, vốn từ trái phiếu, vốn ODA... để phát triển hạ tầng y tế.

Quyết định về việc đấu thầu thuốc tập trung về trung ương, bà Tiến cho biết dự thảo thông tư hướng dẫn về đấu thầu tập trung gần như đã hoàn thành và sắp ban hành chính thức.

Theo đó, có ba loại danh mục thuốc: Bộ Y tế chỉ đấu thầu để có khung giá chung, các địa phương áp dụng khung giá đó để đi thương lượng mua thuốc; loại 2 là giao cho các sở y tế đấu thầu; loại 3 giao cho các bệnh viện đấu thầu. Cách hiểu Bộ Y tế hay sở y tế đi mua thuốc cho các bệnh viện là không đúng.

Trước vấn đề này, ông Đinh La Thăng quả quyết, phải giao quyền tự chủ cho các bệnh viện, các bệnh viện phải là nơi chịu trách nhiệm, nếu đấu thầu sai bệnh nhân kêu ca gì thì giám đốc bệnh viện chịu trách nhiệm.

Qua đây, Bí thư Thăng cũng mong chủ tịch TP sẽ có cơ chế vận hành tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các giám đốc bệnh viện và TP khuyến khích các bệnh viện tự chủ tài chính.

Ông cũng đề nghị chủ tịch TP phân cấp cho Sở Y tế, cũng như Sở Y tế phân cấp triệt để cho các bệnh viện. Bệnh viện nào tự chủ nên cho toàn quyền đấu thầu cả thuốc lẫn trang thiết bị, kể cả phân cấp về việc tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộ.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức:

 

Tin tài trợ
đấu thầu thuốctrực tiếp Chile vs Colombiabệnh việny tếnh?p g gi?ng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức