`

Sơn La: Voi rừng giết hại trâu bò, đe dọa tính mạng người dân

Thứ tư, 14/09/2016 | 20:49 GMT+7

(ĐSPL) – Từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn huyện Sông Mã (Sơn La) voi rừng đã nhiều lần phá hoại hoa màu, giết hại trâu bò, đe dọa tính mạng của người dân. Tổng trị giá thiệt hại là: 439.051.400đ

Theo báo cáo của UBND huyện Sông Mã gửi UBND tỉnh Sơn La, thời gian gần đây tại khu vực Bản Kéo (Huổi Một - Sông Mã) voi rừng thường xuyên liên tục xuất hiện vào ban đêm, xuống khu vực đang sản xuất nông nghiệp và khu dân cư phá hoại hoa màu, xua đuổi và giết hại trâu, bò phá hoại ống nước, lều, lán và đe dọa đến tính mạng của nhân dân, làm cho nhân dân hoang mang và bức xúc, không yên tâm sản xuất.

Ảnh minh họa.

Kết quả kiểm tra, thống kê cụ thể thiệt hại do voi rừng phá từ năm 2014 đến nay, voi rừng đã phá hoại 156 lần, giết chết 1 con trâu, 5 con bò; hủy hoại 1 máy phát cỏ, 1 máy thái sắn, 1 nhà ở, 1 chuồng trại, 404 ống và 3.300 m dây dẫn nước các loại; làm thiệt hai 1,572 ha ruộng lúa nước, 23,547 ha nương ngô, sắn…Tổng trị giá thiệt hại là: 439.051.400đ.

Trước tình trạng trên UBND huyện Sông Mã chỉ đạo cơ quan, đơn vị chuyên môn phối hợp với UBND các xã, bản liên quan tổ chức các đợt tuyên truyền, vận động, ban hành các thông báo đến nhân dân các bản trong vùng voi thường xuyên xuất hiện và các vùng lân cận biết để phòng tránh voi gây hại, hướng dẫn nhân dân áp dụng các biện pháp xua đuổi voi ra khỏi khu vực dân cư và bảo vệ, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của voi. Hướng dẫn và huy động các ban, ngành đoàn thể xã, bản giúp đỡ nhân dân trong việc khắc phục hậu quả do voi phá hoại.

UBND huyện Sông Mã, các cơ quan chuyên môn của huyện và Thường trực UBND các xã nơi có Voi rừng thường xuất hiện đã làm việc với Tổng cục Lâm nghiệp, Chi cục Kiểm lâm Sơn La về việc thống nhất số liệu điều tra, thu thập thông tin quần thể voi doang dã và dữ liệu về dân sinh kinh tế khu vực voi đang sinh sống.

Cơ quan chức năng đề ra giải pháp và phương án di chuyển voi đến nơi có điều kiện phù hợp; nếu không di chuyển được cần có biện pháp phòng tránh voi và hỗ trợ về thiệt hại do voi gây ra) vừa đảm bảo tính bảo tồn và đảm bảo tính mạng, tài sản tạo điều kiện cho nhân dân trong vùng yên tâm sản xuất.

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân trong vùng voi rừng thường xuyên xuất hiện. UBND huyện Sông Mã đề nghị UBND tỉnh Sơn La và các cơ quan chức năng đề xuất với Cục Kiểm lâm, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp & PTNT, Bộ Tài nguyên & Môi trường và các ngành chức năng áp dụng các biện pháp di chuyển voi rừng vào khu vực bảo tồn thiên nhiên, nơi voi có đủ điều kiện môi trường sinh sống, vừa bảo tồn được động vật hoang dã quý hiếm, vừa đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, tạo điều kiện cho nhân dân yên tâm sản xuất.

Xuân Tùng

Nguồn: Người đưa tin

Tin tài trợ
Sơn Lacách dùng kỷ tử giảm cân đúng cáchvoi rừngcách dùng kỷ tử giảm cân hiệu quả nhấttính mạngngười dânsông Mã

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức