`

Tắc trách khiến sản phụ tử vong, Trưởng khoa Sản bị cách chức

Thứ sáu, 14/10/2016 | 20:04 GMT+7

Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu đã thống nhất đưa ra quyết định kỷ luật cách chức Trưởng khoa Sản đối với bác sỹ Lan trong vụ việc mẹ con sản phụ Khưu Thị Kiều Vân tử vong.

Ông Nguyễn Minh Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu khẳng định nguyên nhân mẹ con sản phụ Khưu Thị Kiều Vân tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu là do suy hô hấp, suy tuần hoàn tối cấp tính, hậu quả của thuyên tắc mạch ối, xảy ra đột ngột và khó điều trị. Đây là kết luận của ngành chuyên môn được ông Nguyễn Minh Tùng công bố tại cuộc họp giao ban báo chí do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu tổ chức ngày 14/10.

Người dân TP Bạc Liêu hiếu kỳ kéo đến theo dõi sự việc. Ảnh: phapluatplus.vn

Theo ông Tùng, kết quả xác định của Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế đã khẳng định quá trình theo dõi, chăm sóc, điều trị cho sản phụ Khưu Thị Kiều Vân của các y, bác sỹ trong kíp trực được thực hiện đúng quy định, không có sai sót về chuyên môn.

Tuy nhiên, bác sỹ Hồng Thị Phương Lan - Trưởng khoa Sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu đã vi phạm quy tắc ứng xử của ngành, tự ý bỏ về phòng mạch tư của mình khi đang trực tại bệnh viện, nhận tiền của người bệnh… Sở Y tế đã thống nhất đưa ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức Trưởng khoa Sản đối với bác sỹ Lan.

Bác sỹ Lan là đảng viên, trực thuộc Đảng bộ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Theo yêu cầu của Sở Y tế, Đảng bộ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu sẽ tổ chức cuộc họp để lấy ý kiến tiếp tục kỷ luật về mặt Đảng đối với bác sỹ Lan. Sở Y tế cũng chỉ đạo Ban Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu xem xét có hình thức xử lý đối với ê kíp trực cùng bác sỹ Lan; đồng thời báo cáo, kiến nghị với UBND tỉnh đưa ra hình thức xử lý đối với người đứng đầu bệnh viện.

Ngày 20/4, chị Khưu Thị Phục Dân (49 tuổi), chị ruột của sản phụ Khưu Thị Kiều Vân (39 tuổi, ngụ ấp Hiệp Điền, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đưa em gái đến phòng mạch của bác sỹ Hồng Thị Phương Lan thăm khám. Bác sỹ Lan nói sản phụ chưa có dấu hiệu sinh nên bảo gia đình đưa về và hẹn ngày 22/4 đến Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu nhập viện để sinh mổ. Chị Dân đã đưa cho bác sỹ Lan 1 triệu đồng “bồi dưỡng” để bác sĩ Lan mổ cho em gái.

Khoảng 7 giờ ngày 22/4, gia đình đưa chị Vân đến làm thủ tục và nhập viện tại khoa sản. Khoảng 17 giờ cùng ngày, bác sỹ cho biết đang sắp xếp mổ. Lúc này, chị Vân đau bụng dữ dội, ra huyết rất nhiều. Chị Dân đã gọi 4 cuộc điện thoại cho bác sỹ Lan đang trực, cho biết việc chị Vân đau bụng dữ dội nhưng bác sỹ Lan trả lời từ từ và không đến khám.

Đến khoảng 21 giờ, gia đình hối thúc thì được một nữ hộ sinh hướng dẫn đưa chị Vân vào phòng cấp cứu sản. Tuy nhiên, đến khoảng 22 giờ cùng ngày, một bác sỹ đến chia buồn và thông báo cho gia đình biết là sản phụ Vân đã tử vong cùng thai nhi chưa sinh.

Nguồn: TTXVN

Tin tài trợ
sản phụ tử vongsản phụ bị tử vongbệnh việnbệnh viên đa khoa

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức