`

Tài xế xe cứu thương phản bác thông tin từ viện Nhi TƯ

Thứ sáu, 08/07/2016 | 14:36 GMT+7

(ĐSPL) - Tài xế xe cứu thương trong vụ bị bảo vệ cản trở đã cho rằng thông tin phản hồi từ lãnh đạo Bệnh viện Nhi TƯ là không đúng.

Trao đổi với PV, tài xế xe cứu thương Nguyễn Cảnh Toàn (31 tuổi, trú huyện Nam Đàn, Nghệ An) khẳng định: "Không có chuyện phía Bệnh viện Nhi Trung ương cho xe cứu thương của tôi đi ra và cũng chẳng có việc xe tôi chạy được khoảng 20m thì dừng lại gọi điện cho cảnh sát 113".

Sau khi bị các bảo vệ tại bệnh viện bao vây, không cho xe đi, tôi đã gọi cho Sở y tế và cảnh sát 113. Nhưng lúc đó gọi cho Sở y tế không được, nhưng lại vẫn gọi được cho cảnh sát 113. Và lúc đó, bên phía cảnh sát 113 đã bảo xe tôi ở đó và lực lượng sẽ đến ngay để giải quyết vụ việc. Sau đó, tôi đã đưa điện thoại đang nối máy với cảnh sát 113 cho các bảo vệ nghe nhưng họ đã chạy hết và không nghe máy.

"Thời điểm đó, hoàn toàn chưa có bất cứ một ý kiến hay chủ trương nào của bệnh viện là cho xe chúng tôi chạy cả" - Tài xế Nguyễn Cảnh Toàn cho biết thêm.

Tài xế Nguyễn Cảnh Toàn thông tin thêm, đây không phải là lần đầu tiên sự việc này xảy ra ở Bệnh viện Nhi Trung ương. Trước đó vào năm 2014, khi đến đón một bệnh nhân quê ở Đô Lương (Nghệ An), anh cũng bị bảo vệ ngăn cản. Lúc đó, người nhà phải tự đưa bệnh nhân ra khỏi bệnh viện rồi mới chờ tài xế đón về.

Tài xế xe cứu thương phản bác thông tin từ viện Nhi TƯ - Ảnh 1Phóng to

 Tài xế Nguyễn Cảnh Toàn chia sẻ với PV.

Về vụ việc xảy ra tại bệnh viện Nhi Trung ương vào ngày 2/7, tài xế Toàn kể lại: Sau khi xe cấp cứu vào trong và đang chờ y tá lên phòng bệnh đón bé thì xuất hiện 2 người mặc thường phục, yêu cầu anh Toàn đánh xe ra khỏi sảnh bệnh viện và không được đón bệnh nhân tại đây.

“Tôi trả lời là người nhà gọi đến đón bệnh nhân về quê ở Nghệ An nhưng họ vẫn không cho đậu xe tại đây và bắt phải đi ra ngoài. Họ còn nói quy định của bệnh viện là chỉ được đưa bệnh nhân đến, không được đón bệnh nhân đi. Khi tôi hỏi có quy định nào như thế thì họ không trả lời và gọi bảo vệ đến, bảo vệ cũng không cho tôi đón bệnh nhân”.

Bảo vệ bệnh viện cũng yêu cầu anh Toàn không được đậu xe, đón bệnh nhân tại đây và đòi xích xe lại. Thêm vào đó, một số đối tượng khác mặc thường phục cũng đến ngăn cản, to tiếng và có lời xúc phạm người nhà cũng như tài xế xe cấp cứu.

Tài xế xe cứu thương phản bác thông tin từ viện Nhi TƯ - Ảnh 2Phóng to

Chiếc xe cứu thương này đậu ở sảnh bệnh viện Nhi Trung ương đã bị các bảo vệ cản trở, không cho đón bệnh nhân.

“Khi bé 9 tháng được y tá đưa bằng cáng xuống thì những người này vẫn hung hăng không cho đưa bé lên xe dù khi đó sức khỏe bệnh nhi rất yếu. Tôi phải trấn an nhiều lần thì y tá mới dám đưa cháu lên. Bảo vệ tiếp tục cản trở việc di chuyển và sau đó một lúc, cháu bé tử vong trên xe”, tài xế Toàn nhớ lại.

Tiếp tục trao đổi, ông Ngô Tất Thành, người trực tiếp nhận điện thoại của người nhà bệnh nhi, khẳng định: "Chúng tôi hoạt động vận chuyển cấp cứu theo đúng quy định của pháp luật chứ không phải xe dù như người ta nói”.

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh của ông Ngô Tất Thành.

Trước đó, trả lời báo chí, bà Lê Thị Minh Hương - Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương cho rằng lái xe cứu thương chưa chấp hành nội quy của ngành y tế khi không có bệnh nhân trên xe vẫn hú còi ưu tiên. Anh Toàn cho hay: “Hôm đó tôi lái xe vào bệnh viện không hề bật còi hú ưu tiên, không chạy nhiều vòng mà mới đậu xe ở bệnh viện để chờ bệnh nhân thì đã có người đến ngăn cản”.

Tài xế xe cứu thương phản bác thông tin từ viện Nhi TƯ - Ảnh 4Phóng to

Các trang thiết bị trên xe cấp cứu.

Theo tìm hiểu, xe cấp cứu mang BKS: 37A – 136.12 được trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại phục vụ vận chuyển cấp cứu. Gia đình ông Ngô Tất Thành có tổng cộng 3 chiếc xe chuyên phục vụ vận chuyển cấp cứu và đã hoạt động được 15 năm nay.

Giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

Ông này cho biết hộ kinh doanh của ông có đầy đủ các giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, ghi rõ ngành nghề là vận chuyển bệnh nhân cấp cứu, giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên...

Sau khi có thông tin về sự việc này, ngày 6/7. Bộ Y tế đã có văn bản gửi BV Nhi Trung ương yêu cầu khẩn trương xác minh thông tin và báo cáo về Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế trước ngày 15/7.

PGS-TS Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết, sau khi xem clip, ngay trong đêm 6/7, ông đã gọi điện yêu cầu Công ty AZ - đơn vị lý hợp đồng bảo vệ với bệnh viện, rút kinh nghiệm về sự việc, coi đó là bài học, đồng thời chấn chỉnh tác phong, thái độ phục vụ của đội ngũ bảo vệ của công ty làm đúng theo các quy định của BV.

Toàn bộ kíp trực bảo vệ tại cổng số 1 của công ty AZ ngày 2/7 đã bị đình chỉ công tác và yêu cầu viết tường trình.Hiện, bệnh viện Nhi Trung ương đã yêu cầu cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rõ sự việc.

 NGỌC TUẤN

Nguồn: Người đưa tin

Tin tài trợ
tài xếbệnh viện nhiNghệ Ancứu thươngquy định dán nhãn năng lượngbệnh viện nhi trung ươngy tátử hình hoàng tửcấp cứutin nóngtin nhanh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức