`

Tàu ngầm Hoàng Sa tự chế đầu tiên được thử nghiệm thành công

Thứ năm, 12/11/2015 | 07:07 GMT+7

(ĐSPL) - Tàu ngầm mini Hoàng Sa nặng 9 tấn, dài 7 mét, bề ngang 2,5 mét; cao 2 mét và có thể lặn sâu 50 mét. Thời gian lặn theo tính toán là 3 ngày 3 đêm.

Tin tức từ VnExpress, sáng 9/11, ông Nguyễn Quốc Hòa, một doanh nhân nổi tiếng với việc chế tạo được tàu ngầm mini đầu tiên ở Việt Nam đã thử nghiệm thành công tàu Hoàng Sa trong bể tự xây. Bể có chiều dài 9 mét, rộng 3,5 mét và sâu 4 mét.

Theo chủ nhân của con tàu, "Mục đích là để kiểm tra xem chế độ lặn nổi của con tàu thế nào. Đây là lần thứ hai tôi thử nghiệm tàu. Lần trước tôi để tàu nổi nhanh hơn và hôm nay cho nổi chậm hơn. Sau một giờ thử nghiệm, tôi thấy rất hài lòng với sản phẩm mình làm ra và tự tin nó sẽ lặn thành công khi ra biển", ông Hòa nói.

Thời gian tới, ông Hòa dự định sẽ đưa Hoàng Sa ra chạy thử ở khúc sông sâu và sau đó mang ra biển thử nghiệm.

Tàu có thể nằm trong bùn và thoát ra ngoài, tiến ra biển không cần thuỷ triều, đi vào khu nước cạn tự vượt ra.

Tàu ngầm mini Hoàng Sa nặng 9 tấn, dài 7 mét, bề ngang 2,5 mét; cao 2 mét và có thể lặn sâu 50 mét. Thời gian lặn theo tính toán là 3 ngày 3 đêm.

Ông Hòa cho biết, so với tàu Trường Sa 1, Hoàng Sa được thiết kế với nhiều tính năng vượt trội, được trang bị hệ thống thông tin liên lạc, cảnh báo chướng ngại vật phía trước và quan sát được 360 độ dưới nước. Tàu có thể nằm trong bùn và thoát ra ngoài, tiến ra biển không cần thuỷ triều, đi vào khu nước cạn tự vượt ra.

Năm ngoái, tàu ngầm Trường Sa 1 của ông Nguyễn Quốc Hòa thu hút sự chú ý của dư luận. Nhiều cơ quan chức năng đã tới tham quan tàu như Ủy ban khoa học công nghệ và môi trường, Viện Kỹ thuật hải quân Hải Phòng. Trong lúc chờ ngân sách từ nhà nước, doanh nhân Thái Bình tiếp tục tạo ra tàu Hoàng Sa.

Tàu ngầm mini Hoàng Sa nặng 9 tấn, dài 7 mét, bề ngang 2,5 mét; cao 2 mét và có thể lặn sâu 50 mét. Thời gian lặn theo tính toán là 3 ngày 3 đêm.

Theo báo Người đưa tin, theo doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa, ông đã cùng với các kỹ sư trong công ty tự mày mò, tra cứu tài liệu khoa học để thiết kế và lắp ráp hoàn chỉnh tàu ngầm Hoàng Sa.

Báo Dân Trí cũng dẫn lời ông Nguyễn Quốc Hòa, việc chế tạo tàu ngầm không chỉ đơn thuần xuất phát từ sở thích cá nhân mà ông hi vọng sẽ tạo ra một cái nhìn mới cho nghành công nghiệp chế tạo tàu ngầm ở Việt Nam:

"Một con tàu chưa thành công, hai con tàu chưa thành công thì chắc chắn đến cái thứ 3, thứ 4 sẽ thành công. Việc quan tâm của dư luận vào các dự án của tôi chứng tỏ ngành công nghiệp này ở Việt Nam rất triển vọng. Tôi hi vọng một lúc nào đấy, Việt Nam có thể tự mình tạo ra những chiếc tàu ngầm hiện đại chứ không phải chỉ nhập từ nước ngoài về…”.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức:

Tin tài trợ
tàu ngầm hoàng satàu ngầm tự chếthử nghiệmDoanh nhânthiết kếchế tạo

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức