`

Tàu nhổ neo kéo theo quả bom nặng hơn 100kg

Thứ hai, 19/12/2016 | 10:55 GMT+7

(ĐSPL) - Khi tàu nhổ neo để bắt đầu hành trình thì có người dân đi thuyền mủng tri hô, báo cho thuyền viên trên tàu biết có một quả bom vướng vào neo.

Báo Kiến thức đưa tin, sự việc xảy ra vào chiều 17/12 sau khi tàu chở thép số hiệu HD-2056 bốc thép tại Cảng cá Hạ Long.

Theo đó, khi tàu nhổ neo để bắt đầu hành trình thì có người dân đi thuyền mủng gần đó tri hô báo cho thuyền viên trên tàu biết, có một quả bom vướng vào neo và được neo kéo lên. Quả bom này có đường kính 30cm và chiều dài 1m.

Ngay sau đó, thuyền trưởng tàu HD-2056 quyết định để cho bom tiếp tục ôm dính trên mạn tàu, đồng thời thông báo cho cơ quan chức năng xử lý.

Tàu nhổ neo kéo theo quả bom nặng hơn 100kg - Ảnh 1Phóng to

Lực lượng chức năng di dời quả bom khỏi khu vực cảng. Ảnh: Tiền Phong.

Báo Tiền Phong cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, Cảng vụ Hàng hải đã khẩn trương yêu cầu tàu HD-2056 đưa toàn bộ thuyền viên rời khỏi khu vực, đồng thời yêu cầu Cảng cá Hạ Long tạm dừng hoạt động, không cho tàu thuyền ra vào khu vực có bom. 

Bộ đội biên phòng Cảng Hải Phòng sau đó đã phong toả hiện trường, sơ tán người và phương tiện ra khỏi khu vực chờ lực lượng chức năng xử lý. 

Sáng 18/12, Bộ chỉ huy Quân sự TP Hải Phòng phối hợp với lực lượng chức năng đã thực hiện việc tháo gỡ, di dời quả bom đã hoen gỉ ra khỏi khu vực Cảng cá Hạ Long.

Theo báo VnExpress, nhà chức trách xác định quả bom Mỹ đường kính 30cm, dài 1m, nặng hơn 100 kg, còn nguyên ngòi nổ.

Đây là một trong số hàng nghìn quả bom được Mỹ ném xuống nhằm hủy diệt Hải Phòng, Hà Nội, Thái Nguyên và một số tỉnh miền Bắc trong chiến dịch "Điện Biên Phủ trên không" từ ngày 18 đến 30/12/1972. 

Điều 16. Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (Nghị định Số: 26/2012/NĐ-CP)

1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân không được trang bị hoặc sở hữu vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật mà có vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ từ bất cứ nguồn gốc nào (kể cả số vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ mà các cơ quan chức năng phát hiện thu hồi được trong quá trình thi hành công vụ) đều phải giao nộp cho cơ quan Công an hoặc cơ quan Quân sự để xử lý theo quy định tại Nghị định này.

2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ đều được khuyến khích và không bị coi là vi phạm. Trường hợp có thành tích trong việc phát hiện, trình báo cơ quan chức năng thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thì được khen thưởng theo quy định của pháp luật.

Những trường hợp tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

(Tổng hợp)

Tin tài trợ
tàu nhổ neo phát hiện bombom mắc vào mỏ neo tàuHải Phòngbom nặng hơn 100kg
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức