`

'Thần đèn' gặp sự cố trong lần đầu di dời biệt thự 800 tấn

Chủ nhật, 17/07/2016 | 16:29 GMT+7

Sau 3 ngày di dời căn biệt thự nặng 800 tấn, "thần đèn" ở Nghệ An đang gặp sự cố vì không thể xoay căn nhà sang hướng khác như dự kiến.

Sáng 14/7, trước sự chứng kiến của hàng trăm người dân, nhiều chục công nhân bắt đầu di dời căn biệt thự 3 tầng, nặng gần 800 tấn ở phường Quán Bàu (TP Vinh). Biệt thự này cao 11,5 m, diện tích sàn là 171 m2. 

Theo kế hoạch, căn biệt thự sẽ được di dời về phía sau khoảng 40 m và xoay từ hướng đông nam sang chính nam (khoảng 30 độ). Đơn vị thực hiện di dời là 3 công ty ở TP Vinh. Hết ngày đầu tiên, họ đã dịch chuyển căn nhà về phía sau được 6 m.

Các công nhân đang sử dụng xích kéo móc vào xi-lanh thủy lực để đẩy và kéo căn nhà đi.

Đơn vị thi công cũng sử dụng 450 con lăn, hơn 10 khối gỗ cùng nhiều kích thủy lực to nhỏ, khác nhau để di chuyển căn nhà. 

Đây là lần đầu "thần đèn" ở Nghệ An thực hiện di dời căn nhà nên hàng trăm người dân đã tập trung theo dõi.

'Thần đèn' gặp sự cố trong lần đầu di dời biệt thự 800 tấn - Ảnh 6Phóng to

Nhiều người tò mò chờ lúc công nhân nghỉ ngơi thì đến nhìn tận mắt công nghệ di dời nhà. "Căn nhà nặng 800 tấn mà họ di chuyển được như thế thì đúng là chuyện cả đời tôi mới thấy", ông Trung (sống ở địa phương) cho hay.

Hết ngày thứ 2, căn biệt thự di chuyển được 10 m.

Sang ngày thứ 3, đơn vị thi công buộc phải tạm dừng để gia cố lại nền vì gặp sự cố trong khi thực hiện xoay căn nhà. "Phần nền bị thiếu nên chúng tôi phải đổ thêm để có thể xoay biệt thự từ hướng đông nam sang chính nam", ông Lê Viết Cương - chủ nhà kiêm giám đốc một trong 3 công ty thực hiện di dời cho biết

Hết ngày thứ 3, khi xoay được khoảng 20 cm thì việc di dời gặp sự cố nên phải dừng lại. "Chúng tôi buộc phải dừng để tính toán lại vì căn nhà quá nặng, không thể xoay được nữa.  

Đến sáng 17/7, căn nhà đã di chuyển được khoảng 20 m so với vị trí ban đầu.

Nguồn: Zing

Xem thêm: 

Tin tài trợ
Nghệ AnBé trai 4 tuổi chết thảmbiệt thựthần đèn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức