`

Người dân Thanh Hóa tìm cách tiêu thụ hàng chục tấn cá chết

Thứ năm, 15/09/2016 | 21:35 GMT+7

(ĐSPL) - Để vớt vát nguồn vốn, các hộ dân ở Thanh Hóa tìm cách tiêu thụ gần 50 tấn cá chết ở biển Nghi Sơn. Đáng nói, việc này không hề được cơ quan chức năng kiểm soát.

Như báo Người Đưa Tin đã phản ánh, bắt đầu từ ngày 6 - 9/9, nhiều lồng cá của người dân tại khu vực đảo Ngọc, xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) bất ngờ bị chết hàng loạt. Các loại cá bị chết phần lớn là cá: Vược, vú, giò, hồng đỏ… Hiện tượng này, sau đó cũng xuất hiện tại xã Tĩnh Hải, huyện Tĩnh Gia.

Theo thống kê ban đầu, có 23 hộ dân bị ảnh hưởng, với tổng số cá chết khoảng 47,6 tấn, ước tính thiệt hại gần 8 tỷ đồng. Trước tình hình đó, chính quyền xã Nghi Sơn đã kịp thời báo cáo sự việc lên UBND huyện Tĩnh Gia và các cơ quan chức năng, đề nghị tìm nguyên nhân.

Số lượng lớn cá bất ngờ chết khiến người dân rất lo lắng.

Ngay sau khi nhận được thông tin hiện tượng cá chết hàng loạt ở 2 xã (Nghi Sơn và Tĩnh Hải) của huyện Tĩnh Gia, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) phối hợp với UBND huyện Tĩnh Gia, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các đơn vị có liên quan kiểm tra thực tế tại khu vực xảy ra hiện tượng cá chết.

Không lâu sau, ngày 10/9, UBND tỉnh Thanh Hóa 'hỏa tốc' gửi báo cáo cho Thủ tướng Chính phủ, kết luận về nguyên nhân cá chết. Văn bản ghi rõ: “Bước đầu có thể xác định nguyên nhân gây nên tình trạng cá tự nhiên và cá nuôi lồng bị chết là do tác động của loài tảo Hairoi – Creratium furca trong nước biển bùng phát với mật độ cao, ở quy mô rộng hay còn gọi là tảo nở hoa”. Tuy nhiên, việc kết luận cá chết do thủy triều đỏ (tảo nở hoa), khi các nhà chuyên môn chưa vào cuộc, dư luận cho rằng, UBND tỉnh đã quá vội vàng, thiếu cân nhắc.

Liên quan đến số lượng cá bị chết, theo tìm hiểu của PV báo Người Đưa Tin, phần lớn số cá này, bằng cách nào đó, ngư dân đã tìm cách bán cho các thương lái, rồi mang ra thị trường tiêu thụ. Số ít còn lại, họ dùng để ăn. Lý do được người dân đưa ra là, không cơ quan chức năng nào cấm họ ăn cá và bán cá.

Anh Đ. V. X., trú tại thôn Trung Sơn, xã Nghi Sơn cho biết: “Sau khi cá chết, chúng tôi có thấy một số đơn vị chức năng đến đây quay phim, chụp ảnh, lấy thông tin nhưng họ không nói gì đến việc khuyên chúng tôi không nên ăn và cấm tiêu thụ số cá ấy”.

“Làm nghề nuôi cá, nhìn thấy cá bỗng nhiên chết nhưng không thể làm được gì, chúng tôi rất buồn. “Đau con, xót của” nên chúng tôi cũng phải tìm cách tiêu thụ để vớt vát chút vốn, số ít giữ lại ăn dần, coi như đỡ tiền mua thức ăn khác”, anh X. vừa nói, vừa mở tủ lạnh ra cho PV xem số ít cá được bảo quản để cho gia đình ăn.

Người dân Thanh Hóa tìm cách tiêu thụ hàng chục tấn cá chết  - Ảnh 3Phóng to

Số ít cá được người dân cho vào tủ lạnh bảo quản để ăn dần.

Chị L.T.H. chia sẻ: “Cá chết rồi, bán cũng mất giá lắm. Bình thường, giá cá nuôi ở đây bán khoảng 250.000 đồng/kg, nhưng vì cá chết rồi nên thương lái họ ép giá, chỉ dao động 20.000 – 30.000 đồng/kg. Dù biết rẻ nhưng ngư dân vẫn phải chấp nhận”.

Ông Trần Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Nghi Sơn cho biết: Sau khi nhận được tin báo về cá chết, xã đã kịp thời cử lực lượng trực tiếp xuống xác minh và làm báo cáo lên UBND huyện Tĩnh Gia và Phòng Nông nghiệp. Việc tiêu thụ cá là do người dân tiếc của, chúng tôi không thể ngăn và làm gì được”.

Để xác minh có hay không việc cơ quan chức năng không khuyến cáo người dân không ăn và tiêu thụ cá chết, PV đã trao đổi qua điện thoại với ông Đỗ Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thanh Hóa.

Ông Hòa thông tin nhanh: “Nguyên nhân cá chết đã được UBND tỉnh báo cáo với Chính phủ bằng văn bản. Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã chỉ đạo người dân không được sử dụng cá chết để ăn hoặc bán ra thị trường (?!)".

Như vậy, theo lời của đại diện các đơn vị chức trách, sau khi xảy ra hiện tượng cá chết, đã khuyến cáo người dân không nên sử dụng và tiêu thụ cá chết. Trong khi đó, người dân lại cho rằng, họ chưa hề nhận được thông báo nào về vấn đề này.

Tuy vậy, dù có hay không thì việc để cá chết tiêu thụ ra thị trường đã cho thấy công tác giám sát đã bị coi nhẹ và buông lỏng. Dư luận cho rằng, nếu cơ quan chức năng có trách nhiệm, lo lắng cho sức khỏe của người dân thì số cá chết không thể bán được cho thương lái và vào mâm cơm của các gia đình.

Để tìm hiểu về việc xử lí lượng cá chết, chúng tôi đã trực tiếp liên hệ với ông Lương Nhật Nam, Phó chánh Văn phòng UBND huyện Tĩnh Gia, xin đặt lịch làm việc với lãnh đạo huyện.

Sau một lúc đặt vấn đề về nội dung làm việc, ông Nam đã gọi điện cho ai đó báo cáo về việc có phóng viên tới. Sau vài phút ngắn gọn xin ý kiến cấp trên, ông Nam quay sang trả lời “Chủ tịch và và phó chủ tịch huyện đều bận, nếu muốn hỏi gì tuần sau quay lại đặt lịch tiếp” với thái độ rất thiếu thiện chí.

NHÓM PVMT

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

Tin tài trợ
địa điểm chơi tết ở sài gònngười đàn ông lao ra đấm bốc với kangarookangaroo kẹp cổ chósiêu xe mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức