`

Bộ Y tế: Thay thế vaccine Quinvaxem cần phải có đủ bằng chứng khoa học

Chủ nhật, 08/11/2015 | 14:33 GMT+7

(ĐSPL) - Bộ Y tế khẳng định, hiện nay nguồn cung ứng các vaccine trên thế giới và tại Việt Nam rất khó khăn nên chưa thể thay thế vaccine Quinvaxem bằng một loại vaccine khác tương đương.

Tin tức từ VTV, khẳng định trên của Bộ Y tế dựa vào kết luận của Hội đồng chuyên môn sau khi đã đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine và sinh phẩm y tế vừa qua là không liên quan đến vaccine và quy trình tiêm chủng.

Bộ Y tế cho biết, không một vaccine nào an toàn 100%, kể cả các vaccine 6 trong 1 hay 5 trong 1 dịch vụ. Vaccine Quinvaxem vẫn đang được sử dụng trên 90 quốc gia, tỷ lệ bảo vệ đạt 90%. Mặt khác, tỷ lệ phản ứng nặng sau tiêm vaccine Quinvaxem của Việt Nam là 4,5/1 triệu liều, vẫn thấp hơn tỷ lệ cho phép của WHO với tỷ lệ là 20/1 triệu liều.

Hiện nhiều gia đình thay vì đưa con đi tiêm vaccine Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng, lại chờ vaccine dịch vụ. Tuy nhiên, nếu trẻ tiêm chủng không đúng lịch, hoặc không được tiêm chủng, bản thân trẻ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, bên cạnh đó là nguy cơ bùng phát dịch cho cộng đồng.

Bộ Y tế khẳng định, hiện nay nguồn cung ứng các vaccine trên thế giới và tại Việt Nam rất khó khăn nên chưa thể thay thế vaccine Quinvaxem. (Ảnh: Infonet)

Những năm gần đây, Việt Nam, Mỹ, Australia và một số quốc gia đã phải đối măt với dịch sởi bùng phát mà phần lớn những người mắc bệnh do không tiêm chủng. Hiện nay, dịch bạch hầu cũng đang bùng phát tại Lào do tỷ lệ tiêm phòng bệnh bạch hầu thấp tại quốc gia này.

Thay thế vaccine phải được kiểm định nghiêm ngặt và có đủ bằng chứng khoa học

An ninh Thủ đô cũng đưa tin từ Bộ Y tế, việc thay thế vaccine Quinvaxem bằng vaccine phối hợp chứa thành phần ho gà vô bào cũng đã được đặt ra, tuy nhiên còn nhiều ý kiến trái chiều. Hiện nay nguồn cung ứng các vaccine này (Infanrix Hexa, Pentaxim) trên thế giới và tại Việt Nam rất khó khăn, không có để sử dụng ngay cả trong tiêm dịch vụ.

Nguyên nhân chủ yếu là do các nhà sản xuất không có khả năng cung ứng đầy đủ vì thay đổi quy trình công nghệ, địa điểm và kế hoạch sản xuất. Do vậy cần nhiều thời gian hơn trước mới có thể đưa được sản phẩm ra thị trường kể từ lúc được đặt hàng, khiến các nhà sản xuất không ưu tiên cung ứng cho các nước chưa đưa vaccine này vào TCMR mà chỉ cung cấp cho các nước đã đặt hàng với số lượng lớn từ vài năm trước.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết, từ nay đến cuối năm 2015, thậm chí hết năm 2016, tình trạng khan hiếm 2 loại vaccine “5 trong 1”, “6 trong 1” dịch vụ vẫn sẽ tiếp diễn. Do vậy, nếu tiếp tục chờ đợi để được tiêm vaccine này, trẻ có thể sẽ bị mắc bệnh ho gà, bạch hầu, uốn ván, viêm gan B.

Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, trẻ em Việt Nam được tiêm chủng nhiều loại vaccine an toàn và hiệu quả, Bộ Y tế đang tiếp tục chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp, đồng thời xem xét các giải pháp thay thế khi có đủ các bằng chứng khoa học và có nguồn cung ứng đủ vaccine thế hệ mới, đảm bảo nguồn tài chính, trong đó sử dụng vaccine an toàn, hiệu quả đặt lên hàng đầu. Bộ Y tế cũng nghiêm cấm tất cả việc lợi dụng việc khan hiếm vaccine để trục lợi, đồng thời khuyến cáo người dân không nên sử dụng nguồn hàng trôi nổi (nếu có) sẽ không bảo đảm chất lượng, giá thành cao.

Quinvaxem là loại vaccine đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiền thẩm định về chất lượng. Trên thế giới, vaccine Quinvaxem đã được sử dụng tại hơn 90 quốc gia với hơn 400 triệu liều. Tại Việt Nam, vaccine Quinvaxem đã sử dụng từ năm 2010 và đến nay đã có khoảng 24,9 triệu liều được sử dụng. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2015 đến nay đã sử dụng 3.489.295 liều Quinvaxem trong tiêm chủng.

Bộ Y tế khẳng định, về nguyên tắc các vaccine đều phải đảm bảo được tính an toàn, hiệu lực và kiểm định nghiêm ngặt mới được đưa vào sử dụng song không thể tránh khỏi tỷ lệ tai biến nhất định.

Việc tử vong sau tiêm chủng có thể xảy ra ở tất cả các loại vaccine chứ không phải chỉ có Quinvaxem và không phải tất cả các trường hợp tử vong sau tiêm Quinvaxem là do nguyên nhân từ phía vaccine mà còn có nguyên nhân trùng hợp ngẫu nhiên với các bệnh lý khác sẵn có của trẻ tại thời điểm sau tiêm chủng.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức:

Tin tài trợ
Bộ y tếvắc xin thay thếtiêm chủngtrẻ emmắc bệnh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức