`

Thẻ thu phí điện tử sẽ áp dụng trên cao tốc Nội Bài- Lào Cai từ ngày 7/11

Thứ năm, 05/11/2015 | 16:09 GMT+7

(ĐSPL) – Kể từ ngày 7/11 loại thẻ điện tử (thẻ RFID) sẽ được sử dụng để tính phí thay cho vé in trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

TTXVN đưa tin, để đảm bảo được hiệu quả của việc sử dụng thẻ điện tử RFID trong công tác thu phí, VEC O&M phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ tự động Tầm Nhìn tổ chức thử nghiệm triển khai hệ thống thu phí kín bằng việc phát thẻ cứng (thẻ điện tử RFID) tại các trạm thu phí trên tuyến đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai bắt đầu từ ngày 4/11 đến hết ca 3 ngày 6/11/2015.

Trong thời gian thử nghiệm sẽ tiến hành phát thẻ cứng song song với thẻ giấy và bán vé giấy.

Và kể từ ngày 7/11/2015, VEC O&M chính thức phát thẻ cứng (thẻ điện tử RFID), sử dụng vé in tại tất cả các trạm thu phí trên toàn tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai.

Công nghệ thu phí kín được thực hiện trên cơ chế tự động nhận dạng biển số xe bằng camera, tự động phân loại xe bằng hồng ngoại kết hợp vòng từ và camera kiểm soát tại tất cả các làn ra và vào trên đường cao tốc.

Kể từ ngày 7/11, loại thẻ điện tử (thẻ RFID) sẽ được sử dụng để tính phí thay cho vé in trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai. (Ảnh: TTXVN)

Khi áp dụng công nghệ thu phí kín, tất cả các phương tiện khi vào đường cao tốc đều được nhận dạng, mã hóa các dữ liệu lưu trên thẻ RFID và phát cho chủ phương tiện. Thẻ này lưu dữ liệu bằng chíp nhớ và có thể trao đổi với máy tính bằng sóng radio thông qua các thiết bị đọc.

Khi phương tiện ra khỏi đường cao tốc, thiết bị đọc dữ liệu trên thẻ và máy tính tại các trạm thu phí sẽ tự động tính toán trạm đầu vào và mức phí tương ứng với chiều dài quãng đường phương tiện đi.

Với việc triển khai thu phí kín, VEC nhìn nhận sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với việc sử dụng vé giấy do thẻ cứng có thể tái sử dụng được nhiều lần, kiểm soát được mã thẻ gắn với từng phương tiện, đầu ra có thể kiểm tra thông tin nhanh chóng, máy tính sẽ tự động tính mức phí cho các loại phương tiện bảo đảm tính minh bạch và công bằng cho các chủ phương tiện, thuận lợi trong quá trình giám sát, hậu kiểm của công tác thu phí.

Báo Dân Việt đưa tin, ông Bùi Đình Tuấn – Giám đốc Công ty Vận hành và Bảo trì đường cao tốc Việt Nam (VEC O&M) cho biết: “Hệ thống thu phí kín bằng thẻ điện tử theo công nghệ RFID đã được áp dụng tại đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. Đây là công nghệ thu phí kín đạt hiệu quả cao trong công tác thu phí.

Cũng từ ngày hôm nay, trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai đoạn Hà Nội – Phú Thọ bắt đầu được lắp hệ thống giám sát, xử lý vi phạm trật tự ATGT.

Theo đó, VEC và Công ty Giải pháp công nghệ FPT sẽ phối hợp lắp đặt 60 camera giám sát, xử lý vi phạm trật tự ATGT. Trong đó 44 camera lắp đặt tại 22 vị trí trên tuyến cao tốc có chức năng tự động giám sát, phát hiện, ghi lại hình ảnh các hành vi vi phạm quy định về tự ATGT; 16 camera lắp đặt tại 6 trạm thu phí có chức năng kiểm soát toàn bộ các phương tiện ra vào đường cao tốc, tự động cảnh báo phương tiện vi phạm, phương tiện hết hạn đăng kiểm.

Các thiết bị của Trung tâm Giám sát xử lý vi phạm đặt tại Trung tâm điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai theo mô hình Trung tâm Dữ liệu sẽ được kết nối với Trung tâm Thông tin chỉ huy của Cục CSGT.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức:

Tin tài trợ
thẻ thu phí điện tửcao tốc nội bài- lào caiThu phívé in

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức