`

Thủ tướng làm việc với các tỉnh ĐBSCL về phòng, chống xâm nhập mặn

Thứ hai, 07/03/2016 | 10:57 GMT+7

Sự kiện:

Hạn, mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long

(ĐSPL) – Ngày 7/3, tại TP Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng các cơ quan bộ, ngành làm việc về công tác phòng, chống xâm nhập mặn đang diễn biến phức tạp nhất trong vòng 100 năm qua ở khu vực này.

Thông tin trên baochinhphu.vn, buổi làm việc có sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ngành chức năng và 11 tỉnh, thành phố trong khu vực bị ảnh hưởng xâm nhập mặn.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại buổi làm việc.

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết, từ cuối năm 2014, El Nino đã ảnh hưởng đến nước ta, làm cho nền nhiệt độ tăng cao, thiếu mưa… Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, gây thiệt hại nặng nề và tiếp tục đe dọa nghiêm trọng đến sản xuất, dân sinh.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát báo cáo tại buổi làm việc.

Các khu vực bị ảnh hưởng nặng là Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Theo dự báo, El Nino tiếp tục ảnh hưởng và kéo dài đến giữa năm 2016, trở thành El Nino kéo dài nhất được ghi nhận ở nước ta.

Trong thời gian còn lại của mùa khô, ở Đồng bằng sông Cửu Long, nền nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ 0,5-1,5 độ C, cao nhất đạt 33-37 độ C, mùa mưa sẽ đến muộn, lượng mưa thiếu hụt so với TBNN từ 30-60%; dòng chảy hệ thống sông thiếu hụt so với TBNN từ 30-50%. 

Do mùa mưa năm 2015 đến muộn và kết thúc sớm, dòng chảy thượng nguồn sông Mekong bị thiếu hụt, mực nước thấp nhất trong vòng 90 năm qua nên xâm nhập mặn xuất hiện sớm hơn so với cùng kỳ trung bình nhiều năm gần 2 tháng, chưa từng xuất hiện trong lịch sử quan trắc xâm nhập mặn, trong đó các khu vực bị ảnh hưởng nặng nền nhất là khu vực sông Vàm Cỏ, các cửa sông thuộc sông Tiền, các cửa sông thuộc sông Hậu, ven biển Tây (trên sông Cái Lớn)...

Theo dự báo, mùa khô năm 2015-2016, xâm nhập mặn có khả năng kéo dài đến đầu tháng 6/2016, muộn hơn cùng kỳ TBNN khoảng gần 2 tháng. Cụ thể, tình hình xâm nhập mặn từ tháng 3 trở đi như sau: Các vùng cách biển 30 đến 45 km, nguồn nước ngọt xuất hiện rất ít và gần như không có khả năng lấy nước ngọt từ cửa sông, gây ra tình trạng thiếu nước cho sản xuất và sinh hoạt.

Báo Tuổi trẻ cho biết, theo Bộ Kế hoạch – đầu tư, tổng nhu cầu vốn đầu tư các công trình thủy lợi theo quy hoạch tổng thể thủy lợi ĐBSCL trong điều kiện biến đổi khí hậu, nước biến dâng giai đoạn 2012-2020 là khoảng 90.000 tỉ đồng, đã bố trí giải đoạn 2011-2012 khoảng 16.500 tỉ đồng, dự kiến giai đoạn 2016 – 2020 khoảng 31.0000 tỉ đồng.

Để đáp ứng nhu cầu vốn nêu trên, Bộ Kế hoạch – đầu tư kiến nghị Thủ tướng giao bộ này và các bộ ngành liên quan tìm nguồn vốn, đặc biệt là các nguồn vốn ODA, trái phiếu Chính phủ, cổ phần hóa doanh nghiệp để đầu tư trọng tâm, trọng điểm.

Theo đó sẽ rà soát lại các dự án đang dầu tư dở dang để sắp xếp thứ tự ưu tiên, bố trí vốn tập trung, dứt điểm, nhanh chóng đưa công trình vào khai thác hiệu quả...

 Ngọc Bé (tổng hợp)

Thủ tướngthu h?p kho?ng cchchính phủĐBSCLEl Ninomùa khô

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức