`

Tiếng cưa xăng gầm rú ngay cửa khẩu, bộ đội biên phòng không hay

Thứ năm, 10/03/2016 | 19:08 GMT+7

(ĐSPL) - Tiếng gầm rú từ những chiếc cưa xăng khiến bầu không khí ở khu vực cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình) bị xé tan. Thế nhưng, lực lượng chức năng biên phòng, hải quan ở đây không hề hay biết.

Những ngày qua, chúng tôi liên tục có các bài viết phản ánh về tình trạng chặt phá rừng tại khu vực cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình). Các cơ quan chức năng đã vào cuộc, một nhóm lâm tặc bị bắt quả tang. Câu hỏi đặt ra, tại sao sự việc xảy ra nghiêm trọng như vậy, nhưng lực lượng biên phòng, hải quan tại cửa khẩu lại không hề hay biết?

Khu vực cửa khẩu Cha Lo vốn tấp nập những chuyến hàng hóa, nhưng bất kể ai có mặt ở đây cũng có thể nghe rõ tiếng máy cưa xăng đang hoạt động không ngừng nghỉ ở dãy núi Giăng Màn. Những cây gỗ lớn đã bị đốn hạ ngang nhiên và được tiến hành cưa xẻ ngay tại rừng.

Tiếng cưa xăng gầm rú ngay cửa khẩu, bộ đội biên phòng không hay - Ảnh 1Phóng to

Gỗ được cưa xẻ ngang nhiên cách khu vực Cửa khẩu và trạm Biên phòng khoảng 500m.

Đưa thực tế này trao đổi với ông Hoàng Công Hùng, Đồn phó đồn Biên phòng Cửa khẩu Cha Lo, ông này cho biết: “Đây là khu vực rừng phòng hộ đặc dụng của huyện Minh Hóa do lực lượng kiểm lâm trực tiếp quản lý. Vì điều kiện kinh tế khó khăn nên không tránh khỏi tình trạng một số người dân sống quanh vùng có một số hoạt động khai thác lâm sản. Trong công tác bảo vệ rừng thì đồn chúng tôi có thực hiện việc phối hợp với các cơ quan chức năng để tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn các đối tượng vào khu vực rừng khai thác gỗ trái phép. Nếu thực sự có việc người dân vào rừng khai thác thì đồn và các trạm biên phòng đóng ở đây phải chịu trách nhiệm khi không kiểm soát được các hoạt động của người dân tại khu vực biên giới”. 

Tiếng cưa xăng gầm rú ngay cửa khẩu, bộ đội biên phòng không hay - Ảnh 2Phóng to

Ông Hoàng Công Hùng (bên trái), Đồn phó đồn Biên phòng Cửa khẩu Cha Lo trao đổi với PV báo ĐS&PL.

Trước đó, khi nói về vấn đề này, Đại úy Nguyễn Xuân Thành, Trạm phó Trạm Biên phòng Cửa khẩu Cha Lo cho biết: “Nếu có thông tin như báo chí cung cấp, trạm sẽ cho anh em kiểm tra lại ngay. Từ đầu năm đến nay trạm tập trung quân số để đánh án nên việc này (công tác tuần tra, kiểm soát – PV) hơi sơ sài”. 

Tiếng cưa xăng gầm rú ngay cửa khẩu, bộ đội biên phòng không hay - Ảnh 3Phóng to

Trạm phó trạm Biên phòng Cửa khẩu Cha Lo cho rằng, việc tuần tra, kiểm soát hơi sơ sài là do trạm tập trung quân số cho công việc khác?!

Việc xẻ rừng diễn ra ngang nhiên, đều đặn ngay gần nơi đóng quân thế nhưng phải đến khi báo chí phản ánh, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Cha Lo mới nói đến việc kiểm tra?!

Trước đó, báo ĐS&PL đã đăng tải bài viết: "Phía sau những âm thanh gầm rú ở dải núi Giăng Màn" nói về thực trạng phá rừng ngang nhiên ở khu rừng biên giới tự nhiên đầu nguồn mà các cơ quan chức năng không hề hay biết. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ bài viết, Hạt Kiểm lâm huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã chủ trì, lập đoàn công tác, xâm nhập khu vực rừng bị tàn phá như báo nêu.

Kiểm tra hiện trường (tại rừng phòng hộ khu vực cửa khẩu Cha Lo - PV) đã phát hiện một số gốc cây gỗ còn mới, đã bị đốn hạ đúng như bài báo phản ánh.

Tiếng cưa xăng gầm rú ngay cửa khẩu, bộ đội biên phòng không hay - Ảnh 4Phóng to

Gỗ được bốc lên các xe ô tô đưa về xuôi, nhưng kiểm lâm chỉ thừa nhận, người dân chặt phá về làm nhà ở?! Ảnh cắt từ video clip.

Bản báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Minh Hóa (Quảng Bình) chỉ ra rằng: Địa điểm những cây gỗ bị đốn hạ được xác định thuộc khoảnh 3, tiểu khu 145 rừng phòng hộ khu vực Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, thuộc lâm phần do BQL Rừng phòng hộ Minh Hóa quản lý.

(Còn nữa)
NHÓM PVĐT


Tin tài trợ
đinh Fansipanphá rừngcửa khẩu Cha Loquảng bìnhlâm tặcbộ đội biên phònghải quankiểm lâmtin mớitin nóng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức