`

Tiếp tục có sinh viên "tố" bị Liên minh Tiêu dùng đẩy vào nợ nần

Thứ ba, 17/11/2015 | 10:03 GMT+7

(ĐSPL) – Các chuyên viên đa cấp mời chào về mức thu nhập 'khủng' và môi trường làm việc năng động, sáng tạo tại Liên minh Tiêu dùng… Từ đó dụ dỗ sinh viên vay nợ lãi để tham gia đa cấp.

Vừa qua, báo Đời sống & Pháp luật đăng tải bài viết “Nam sinh tố bị Liên minh Tiêu dùng "đẩy" vào nợ nần” nói về trường hợp anh Từ Minh Q. (18 tuổi) - hiện đang là sinh viên một trường Đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội tố bị Công ty Cổ phần Liên minh Tiêu dùng Việt Nam (địa chỉ Phố Đặng Thùy Trâm, Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) ép vay tiền nặng lãi để tham gia đa cấp.

Sau khi bài viết được đăng tải, chúng tôi tiếp tục nhận được thêm những trường hợp tương tự tố bị Liên minh Tiêu dùng cho thành “con nợ.”

Nguyễn Hoàng Q. (19 tuổi, trú tỉnh Thanh Hóa), hiện đang  là sinh viên theo học tại một trường cao đẳng trên địa bàn Hà Nội cho hay, vào ngày 19/9 anh theo một cộng tác viên của Công ty Liên minh Tiêu dùng tới tham gia khóa học tìm hiểu về công việc đa cấp.

Q. cho hay, tại khóa học này, các cộng tác viên đã mời chào về mức thu nhập 'khủng' và môi trường làm việc năng động, sáng tạo.

Theo những lời chào mời từ cộng tác viên của công ty Cổ phần Liên minh Tiêu dùng Việt Nam, chỉ cần cầm cố Chứng minh thư, phiếu nhập học, sinh viên có thể vay ngay được tiền để tham gia vào hệ thống đa cấp. Qua đó, các sinh viên có thể kiếm được nhiều tiền để giúp đỡ cha mẹ, trang trải chi tiêu cho mình và đặc biệt là chứng minh được bản thân.

“Muốn trở thành thành viên của hệ thống, cần phải có 10 triệu tiền vốn để mua gói sản phẩm gồm 11 lọ thực phẩm chức năng . Sau đó, chỉ cần lôi kéo những người khác mua hàng, các tôi có thể kiếm vài chục triệu đồng một tháng” – Q. cho biết.

Do không có 10 triệu đồng để tham gia, Q. đã nhanh chóng được cộng tác viên tại Liên minh tiêu dùng Việt đưa đến nơi cho vay nặng lãi với mức lãi suất 4.000 đồng/1 triệu/ ngày, mức lãi cao hơn lãi suất vay ngân hàng gần 20 lần. Địa chỉ cho vay tại công ty Tài chính Thành An.

Quá trình vay tiền hoàn tất, Q. được ký hợp đồng cộng tác viên tại Liên minh Tiêu dùng. Nhưng cũng giống như nhiều cộng tác viên khác, anh không được nhận bất kỳ giấy tờ nào liên quan tới hợp động ký kết với công ty. Thứ anh nhận được là những lọ thực phẩm chức năng và “hợp đồng hợp tác bán hàng với công ty”.

Những lọ thực phẩm chức năng công ty Liên minh Tiêu dùng cấp cho Q.

Sau khi thông báo với gia đình về việc vay nợ lãi để tham gia đa cấp Liên minh Tiêu dùng, anh Q. đã bị người nhà kịch liệt phản đối và yêu cầu tới công ty hủy hợp đồng. Để hủy hợp đồng với công ty và nhận lại tiền, anh Q. đã phải chấp nhận mức phạt 25% trong tổng số 10 triệu đồng đã nộp vào công ty.

Trong khi đó, ông Trần Văn Viện – đại diện Công ty CP Liên minh Tiêu dùng Việt Nam phủ nhận chuyên vay nợ liên quan đến Công ty Liên minh Tiêu dùng. Theo ông này, Công ty tài chính Thành An là đơn vị riêng không có mối quan hệ gì với Liên minh tiêu dùng.

“Công ty không khuyến khích cộng tác viên cho vay nặng lãi. Thời gian qua, Liên minh Tiêu dùng có thông báo rất rõ ràng cấm tất cả cộng tác viên dụ dỗ sinh viên cho vay nặng lãi để gia nhập công ty”. - Ông này nói.

Ông Viện cho biết, theo quy định của Liên minh Tiêu dùng, cộng tác viên phải đủ 20 tuổi trở lên thì mới được tham gia công ty. Minh Q. chưa đủ 20 tuổi (sinh năm 1997) vì vậy sẽ không được công ty cho gia nhập.

Theo tìm hiểu của PV Báo Đời sống & Pháp luật, những vụ việc tương tự vẫn diễn ra từ lâu và không ít lần được nói đến. PV đặt câu hỏi với đại diện của đa cấp Liên minh về việc này, tuy nhiên ông Viện giải thích có thể do nhóm cộng tác viên cố tình làm sai.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả về vụ việc.

Hải Bắc - Nghĩa Nhân

 

Tin tài trợ
Liên minh tiêu dùngcon nợSinh viênvay nặng lãitố cáotiêu dùngcông tyđa cấptin mớitin nóngtin hóttin nhanh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức