`

Tìm phương án chống ngập sân bay Tân Sơn Nhất

Chủ nhật, 18/09/2016 | 09:03 GMT+7

(ĐSPL) - Chiều 16/9, Chủ tịch UBND TP HCM cùng lãnh đạo các sở ngành thị sát những đoạn kênh bị lấn chiếm khiến sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình) rơi vào cảnh ngập sâu mỗi khi có mưa lớn.

Tin tức trên báo Dân trí cho biết, chiều 16/9, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP HCM đã cùng các sở, ngành đi thị sát tình hình lấn chiếm kênh rạch trên địa bàn các  quận Tân Bình, Gò Vấp, quận 12.

Tại quận Tân Bình, vị Chủ tịch UBND TP đã kiểm tra 3 điểm dọc kênh A41 – kênh phụ trách thoát nước cho khu vực phía Nam sân bay Tân Sơn Nhất.

Thời gian qua, Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TP đã phối hợp cùng chính quyền địa phương tiến hành vớt rác, khơi thông dòng chảy cho hơn 2km kênh A41. Tuy nhiên, nhiều vị trí bị lấn chiếm đã khiến dòng chảy thu hẹp, khả năng thoát nước kém, dẫn tới tình trạng ngập cục bộ tại khu vực phường 4, quận Tân Bình trong lúc xảy ra mưa lớn.

Còn tại vị trí thoát nước ra đường Cộng Hòa, dòng chảy 80cm tạo nút “thắt cổ chai” khiến nước thoát chậm. Tình trạng này đã khiến sân bay Tân Sơn Nhất (khu vực giáp kênh A41) cũng bị ngập nặng.

Tìm phương án chống ngập sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1Phóng to

Lãnh đạo TP HCM thị sát đoạn kênh A41 bị lấn chiếm khiến sân bay Tân Sơn Nhất bị ngập. Ảnh: VnExpress.

Trao đổi trên báo VnExpress, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng - Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TP cho biết đã có dự án mở rộng và cải tạo kênh A41 do quận Tân Bình làm chủ đầu tư, đang cắm ranh và thuê tư vấn xác định khả năng thoát nước; đồng thời xác định khu vực nào lấn chiếm, không lấn chiếm để có giải pháp bồi thường.

Vị này cho biết thêm, mương Nhật Bản – một hướng thoát nước khác cho sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong tháng 10.

Giám đốc Sở GTVT Bùi Xuân Cường cho hay, việc duy tu mương A41 trước đây được chia làm 3 phần: trong sân bay do sân bay quản lý, phần qua đất quốc phòng do nhà máy A41 quản lý, Trung tâm chống ngập TP HCM lo phần bên ngoài. Nhưng trong cuộc họp mới đây, các bên đã thống nhất chuyển toàn bộ dự án về cho Trung tâm chống ngập quản lý.

Ông này nhận định, chỉ 1/10 khu vực bãi đỗ 80ha của Tân Sơn Nhất thoát nước ra kênh A41 bị ngập, không ảnh hưởng đến việc khai thác sân bay. 

Lãnh đạo quận Tân Bình thông tin, địa phương đang chuẩn bị công tác đầu tư dự án cải tạo mương A41 nhưng hiện có cái khó do HĐND mới phê duyệt nên trong kế hoạch sử dụng đất của quận không có phần này. 

Về việc đề nghị được điều chỉnh bổ sung kế hoạch sử dụng đất và tạm ứng nguồn vốn để đẩy nhanh tiến độ thẩm định giá, Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo quận Tân Bình cần sớm báo cáo UBND TP về đơn giá bồi thường, còn đối với những hộ lấn chiếm trái phép thì có phương án hỗ trợ.

Sau tuyến kênh A41, ông Nguyễn Thành Phong tiếp tục thị sát các điểm lấn chiếm kênh rạch trên địa bàn các quận 12 và Gò Vấp. 

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

Tin tài trợ
mưa ngậpsân bay Tân Sơn NhấtCao Hữu Bình

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức