`

Tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 11/11

Thứ sáu, 11/11/2016 | 07:26 GMT+7

(ĐSPL) - Tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 11/11: Chợ 90 tuổi ở TP HCM chính thức đóng cửa; Nổ lò hơi khiến 9 người thương vong tại Thái Nguyên; ...

Chợ 90 tuổi ở TP HCM chính thức đóng cửa

Chợ Bình Tây (Chợ Lớn) là khu chợ mang kiến trúc cổ xưa, được xây dựng vào năm 1928, tuy nhiên, theo thời gian chợ bắt đầu xuống cấp nghiêm trọng. Trong đó, nhiều hạng mục chính của chợ đang dần mục nát như: hệ thống cột xà, mái ngói và tường bị rạn nứt…. Bắt đầu từ sáng 10/11, hơn 1.000 tiểu thương chợ Bình Tây di dời hàng hóa sang chợ tạm trên đường Tháp Mười (trước cổng chợ Bình Tây). Chợ Bình Tây sẽ được tiến hành nâng cấp sửa chữa với tổng số vốn 123 tỷ.

Nổ lò hơi khiến 9 người thương vong tại Thái Nguyên

Vụ việc xảy ra vào lúc 14h ngày 10/11 tại Cty CP xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Thái Nguyên (Địa chỉ tại tổ 15, phường Quan Triều, thành phố Thái Nguyên). Được biết, lò hơi bị nổ thuộc dây chuyền sản xuất cột điện bê tông. Vụ việc đã khiến 2 người tử vong và 7 người bị thương.

Mở bán vé Tết đợt 2 tại ga Sài Gòn: Khó mua được vé như ý

Sau 1 ngày ga Sài Gòn mở bán vé Tết đợt 2, một số hành khách cho biết, tuy đã canh thời gian để đặt mua vé trên mạng nhưng cũng khó tìm được tấm vé như ý. Ghi nhận vào sáng 10/11 tại ga Sài Gòn, có khá đông người dân đến lấy số thứ tự để mua vé Tết.

Ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn khuyến cáo, trước khi mua vé, nếu có điều kiện, hành khách nên đặt chỗ trên hệ thống bán vé rồi thanh toán online, nếu không thì đặt chỗ, giữ chỗ rồi đến các điểm bán vé của đường sắt, hệ thống ngân hàng VIB, các đại lý để thanh toán chứ không nhất thiết phải ra ga để mua vé.

Đang phá dỡ 4 căn nhà nghiêng sắp sập giữa Thủ đô

Hiện 4 căn nhà nghiêng số 177, ngõ Quan Thổ 1 (phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội) đang được UBND quận Đống Đa cho phá dỡ chờ làm lại. Trong đó, 3 ngôi nhà số 177, 179 và 183 đang được tháo dỡ, nhà số 181 vẫn còn đồ dùng sinh hoạt bên trong nên sẽ phá dỡ cuối cùng. Theo người dân, việc phá dỡ các ngôi nhà đã diễn ra khoảng chục ngày nay.

Luật Xây dựng năm 2003, tại Điều 84 về sự cố công trình trong xây dựng quy định: Trong quá trình thi công, vận hành, khai thác, sử dụng nếu sự cố công trình xảy ra thì nhà thầu, chủ sở hữu hoặc người quản lý sử dụng phải ngừng thi công, vận hành, khai thác, sử dụng và có biện pháp kịp thời để đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Cạnh đó, còn phải thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn ngừa nguy hiểm có thể xảy ra và thông báo cho cơ quan có thẩm quyền biết. Cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp này phải thực hiện ngay các biện pháp khẩn cấp và chỉ định công ty kiểm định để xác định nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm.

Điều 86 Luật Xây dựng cũng cho biết thêm: Việc phá dỡ công trình được thực hiện bắt buộc trong trường hợp có nguy cơ sụp đổ làm ảnh hưởng đến cộng đồng và công trình lân cận.

Về khắc phục sự cố, mục III Nghị định 209/2004 quy định: Sự cố phải được xác định nguyên nhân và khắc phục triệt để. Tổ chức, cá nhân gây ra sự cố có trách nhiệm bồi thường thiệt hại và chi phí cho việc khắc phục sự cố. Tiếp đó, Thông tư 12/2005 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thêm: Với công trình bị yêu cầu phá dỡ do có nguy cơ sụp đổ làm ảnh hưởng đến cộng đồng và lân cận, nếu chủ đầu tư không chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ và chịu mọi chi phí cho công tác tháo dỡ.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.

AN LÊ (tổng hợp)

Xem thêm video tin tức: 
Tin tài trợ
Tin tức thời sự mới nhất ngày 11/11tin thời sự mới nhấttin tức mới nhấttin mới nhất ngày 11/11tin tức mới nhất ngày 11/11thời sưtin thời sự
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức