`

Tổng cục ĐBVN yêu cầu xử lý vi phạm vụ dân tự ý sửa đường

Thứ năm, 21/07/2016 | 18:17 GMT+7

(ĐSPL) – Tổng cục ĐBVN có văn bản yêu cầu Cục QLĐB báo cáo và có biện pháp xử lý tổ chức, cá nhân có vi phạm trong công tác, xử lý nhà thầu quản lý bảo dưỡng đường bộ.

Liên quan đến thông tin báo chí đăng tải về việc người dân ở Lào Cai tự sửa đường quốc lộ 70 đoạn Km23-Km24 qua địa bàn tỉnh Lào Cai. Sau đó Thanh tra đường bộ đến truy hỏi vì sao sửa đường, tại sao đưa hình ảnh lên mạng và một số nội dung liên quan khác, Tổng cục ĐBVN đã có văn bản yêu cầu Cục Quản lý đường bộ I (QLĐB) kiểm tra, báo cáo và có biện pháp, hình thức xử lý tổ chức, cá nhân có vi phạm trong công tác, xử lý nhà thầu quản lý bảo dưỡng đường bộ.

Theo báo cáo nhanh từ Cục QLĐB I sự việc hư hỏng đường dẫn đến người dân tự sửa được tóm tắt như sau:

Ngày 15/7, Chi cục Quản lý đường bộ I.3 có văn bản gửi các đơn vị trúng thầu và đang thực hiện hợp đồng quản lý, bảo dưỡng là CTCP phần đường bộ 232 và CTCP đường bộ 242. Trong văn bản này có nêu “Thời gian vừa qua trên địa bàn tuyến QL.70 đi qua thường xuyên có mưa lớn, kéo dài dẫn đến một số vị trí mặt đường tiếp tục phát sinh ổ gà, lún lõm... gây khó khăn cho phương tiện giao thông. Trước mắt để bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến QL.70 Chi cục QLĐB I.3 đề nghị Công ty CPĐB 232, Công ty CPĐB 242 khẩn trương sửa chữa ngay các vị trí hư hỏng bằng bê tông nhựa nóng hoặc đá dăm nhựa.”

Hình ảnh người dân tự sửa đường được đăng tải trên MXH.

Sau khi nhận được văn bản, các công ty quản lý đường bộ đang tiến hành rà soát lại các vị trí hư hỏng để có kế hoạch huy động thiết bị tiến hành sửa chữa, thì chiều ngày 18/7 ông Hoàng Văn Thỏa nguyên là công nhân Công ty cổ phần QLĐB 242 (hiện đã nghỉ hưu) sau khi đổ mái nhà thừa bê tông đã ra vá vào vị trí ổ gà rộng 1 m x 1 m tại Km 173+900, một người dân trong khu vực ghi hình và đưa lên facebook.

Sáng 19/7, đại diện Chi cục gồm bà Nguyễn Thị Thu Phương, Đội trưởng Đội quản lý đường bộ I.3-3, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chi cục phó, kiêm công chức thanh tra và ông Nguyễn Phú Huy công chức thanh tra đã đến làm việc người đã mang vữa bê tông ra vá đường và người đưa ảnh lên facebook.

Trong quá trình xác minh thông tin với người dân, các cán bộ trên thực hiện chưa đúng tác phong, quy định ngành. Việc cán bộ công chức đến trao đổi, làm việc với dân mà có ý truy hỏi là không phù hợp vì không gây ảnh hưởng an ninh, quốc phòng.

Tổng cục ĐBVN yêu cầu xử lý vi phạm vụ dân tự ý sửa đường - Ảnh 2Phóng to

Bà Nguyễn Thị Thu Phương, Đội trưởng Đội quản lý đường bộ I.3-3 cùng các cán bộ khác đã có lời lẽ không đúng với dân.

Tổng cục ĐBVN cho biết, việc người dân tự vá sửa chữa ổ gà trên đường hư hỏng với mong muốn phòng ngừa TNGT là thể hiện ý thức tốt đẹp về giao thông. Tuy nhiên, cần tuyên truyền để nhân dân hiểu việc tự ý thực hiện vá đường không có các biện pháp bảo đảm ATGT, cảnh báo giao thông thì có thể nguy hiểm cho bản thân người sửa đường, tiềm ẩn nguy hiểm cho xe máy và phương tiện khác tham gia giao thông.

Tổng cục ĐBVN cũng cho biết, qua sự việc trên, bước đầu có thể thấy rằng về phía cán bộ Chi cục QLĐB I.3 (bao gồm cả Đội QLĐB I.3-3) đã có tác phong, lời nói chưa phù hợp, có biểu hiện thiếu tôn trọng nhân dân.

Chưa thực hiện được nhiệm vụ tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện tốt chính sách pháp luật về đường bộ. Công tác quản lý tuyến đường còn tồn tại hạn chế, sau khi ban hành văn bản (ngày 15/7) nhưng chưa quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc Nhà thầu quản lý bảo dưỡng tuyến đường sửa chữa ổ gà.

Nhà thầu quản lý, bảo dưỡng đường bộ chưa thực hiện đầy đủ công tác tuần đường để phát hiện kịp thời các phát sinh hư hỏng trên đường, chậm trễ thực hiện rà soát và sửa chữa theo chỉ đạo của Chi cục I.3.

Người dân tự sửa chữa đường thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với sự nghiệp bảo đảm an toàn giao thông là đáng hoan nghênh về mặt tinh thần, nhưng qua sự việc này cho thấy đối với các hư hỏng phát sinh trên đường người dân cần thông báo kịp thời cho cơ quan quản lý đường bộ, chính quyền, cảnh sát giao thông để có biện pháp xử lý, không nên tự thực hiện việc sửa chữa vì như thế vừa chưa đúng quy định lại vừa nguy hiểm cho mình và cho người, phương tiện lưu thông qua khu vực.

Để có đầy đủ cơ sở cho việc xem xét, đánh giá khách quan, chính xác, Tổng cục ĐBVN yêu cầu Cục QLĐB I kiểm tra, báo cáo và có biện pháp, hình thức xử lý tổ chức, cá nhân có vi phạm trong công tác, xử lý nhà thầu quản lý bảo dưỡng đường bộ.

Đồng thời phải có biện pháp chấn chỉnh nhiệm vụ tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật cho nhân dân và biểu dương kịp thời các hành động đẹp, đúng pháp luật trong quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, phòng chống tai nạn giao thông.

MINH PHÚC
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm:

 

Tin tài trợ
cán bộgiao thônggiả rút tiềnđi khám bác sĩmạng xã hộiLào Caichuyên khoa tai mũi họngxử lý vi phạmkhủng hoảng hiến pháp

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức