`

Tổng thống Trump nói gì trước tuyên bố từ phía Triều Tiên về lý do không đạt thỏa thuận?

Thứ sáu, 01/03/2019 | 09:55 GMT+7

Ông Trump không bình luận về các tuyên bố mà Ngoại trưởng Triều Tiên đưa ra. Thay vào đó, ông tập trung vào sức mạnh quân sự của Mỹ và đưa ra cảnh báo.

 Ngoại trưởng Ri Yong-ho. Ảnh: Vnexpress


Đoàn Triều Tiên đã tổ chức họp báo tại KS Melia vào 23h30 ngày 28/2 sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un không đạt được thỏa thuận.

Tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Ri Yong-ho nói Bình Nhưỡng đã đưa ra "đề xuất thiết thực" tại hội nghị thượng đỉnh lần hai với Mỹ. Triều Tiên chỉ theo đuổi việc dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt, không phải toàn bộ. "Triều Tiên đang phải chịu 11 lệnh cấm vận và chỉ yêu cầu Mỹ dỡ bỏ 5" - Ông Ri cho hay.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Triều Tiên muốn được dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt. 

Triều Tiên đề nghị nếu Mỹ dỡ bỏ một số lệnh cấm vận đã làm ảnh hưởng đến nền kinh tế và cuộc sống người dân của họ, Bình Nhưỡng sẽ dỡ bỏ hoàn toàn và vĩnh viễn các cơ sở sản xuất hạt nhân, bao gồm plutoni và urani, và cho phép chuyên gia Mỹ vào thanh sát.

Ngoài ra, ông Ri cũng nói rằng Triều Tiên sẽ "ngừng vĩnh viễn" các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa "nhằm giảm bớt quan ngại từ phía Mỹ". Theo ông, với mức độ lòng tin hiện nay giữa Mỹ và Triều Tiên, đây là "biện pháp phi hạt nhân hóa lớn nhất mà chúng tôi có thể đưa ra".

"Trong cuộc gặp, Mỹ đã yêu cầu chúng tôi thực hiện thêm một bước nữa bên cạnh việc dỡ bỏ tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Điều này rõ ràng cho thấy Mỹ không chấp nhận đề xuất của chúng tôi" - Ông Ri nói.

Triều Tiên cho rằng không có thỏa thuận nào tốt hơn thỏa thuận họ đưa ra vì đây là những bước đầu tiên để hướng tới phi hạt nhân hóa, đồng thời bày tỏ nuối tiếc vì bỏ lỡ "cơ hội khó có được". Tuy nhiên, Triều Tiên tuyên bố không thay đổi đề xuất đã đưa ra nếu Mỹ đề xuất đàm phán lần nữa trong tương lai.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: VTC NEWs

Trao đổi với phóng viên khi chiếc Air Force One dừng tiếp nhiên liệu ở căn cứ Elmendorf-Richardso Alaska trên đường trở về, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Tổng thống Trump đã được nghe về các bình luận của ông Ri. 

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ không bình luận về các tuyên bố mà Ngoại trưởng Triều Tiên đưa ra. Thay vào đó, ông tập trung vào sức mạnh quân sự của Mỹ và đưa ra cảnh báo cho các đối thủ của Washington. 

Trước đó, trong cuộc họp báo trước khi lên chuyên cơ về nước, Tổng thống Trump cho biết việc hội nghị thượng đỉnh không đạt được kết quả như mong muốn là do những bất đồng của Mỹ và Triều Tiên về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

"Về cơ bản họ muốn các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ hoàn toàn. Chúng tôi không thể làm điều đó. Chúng tôi chưa từ bỏ bất cứ thứ gì" - Ông Trump nói trong buổi họp báo tại khách sạn Marriott (Hà Nội). 

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Tin tài trợ
thượng đỉnh mỹ-Triềuhội nghị thượng đỉnhKim Trump
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức