`

TP HCM bác bỏ đề nghị trả 2.000 tấn rác của Đa Phước

Thứ ba, 11/10/2016 | 06:38 GMT+7

(ĐSPL) - UBND TP HCM cho rằng, đề xuất trả 2.000 tấn rác của Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) là vội vã và chưa đủ cơ sở để xem xét, xử lý. 

Báo Tri thức trực tuyến cho biết, chiều 10/10, UBND TP HCM đã phát thông cáo báo chí về đề nghị của Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (Vietnam Waste Solution - VWS) xin trả lại 2.000 tấn rác cho TP.

Theo đó, thông cáo nêu rõ, sau đề nghị trả rác của VWS, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cùng VWS đã có “buổi trao đổi thẳng thắn, trách nhiệm trên tinh thần xây dựng đối với những vấn đề hai bên quan tâm”.

UBND TP HCM cho rằng, việc công ty VWS đưa ra đề nghị mà chưa trao đổi ý kiến với các bên có liên quan và các cơ quan có thẩm quyền của TP là vội vã, cần rút kinh nghiệm.

Thông cáo báo chí của UBND TP nêu: "Lãnh đạo công ty VWS đã nhận thức được việc xử lý những vấn đề tồn tại hiện nay phải mang tính chất toàn diện, thống nhất, đồng bộ; phải kết hợp giải quyết tốt những vấn đề môi trường với những vấn đề xã hội khác; phải được trao đổi, bàn bạc kỹ lưỡng".

TP HCM bác bỏ đề nghị trả 2.000 tấn rác của Đa Phước - Ảnh 1Phóng to

Bãi rác Đa Phước vẫn phải tiếp nhận, xử lý khối lượng rác như hiện nay. Ảnh: Tri thức trực tuyến.

Báo Dân trí đưa tin, theo UBND TP HCM, khi xem xét chuyển 2.000 tấn rác về Đa Phước, TP đã xem xét thấu đáo điều kiện và năng lực tiếp nhận bổ sung của khu xử lý rác do VWS đầu tư, đã xây dựng lộ trình thực hiện cụ thể rõ ràng. 

Trong thời gian tới, một tổ công tác của cơ quan chuyên môn thuộc Bộ TN&MT sẽ được UBND TP thành lập với các chuyên gia có kinh nghiệm, các nhà quản lý để xem xét khách quan, toàn diện những vấn đề có liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh) và Khu liên hợp xử lý chất thải Phước Hiệp (huyện Củ Chi). Sau đó, tổ công tác sẽ đề xuất TP giải quyết cụ thể.

Trong thời gian đó, VWS tiếp tục tiếp nhận xử lý khối lượng rác tăng thêm 2.000 tấn/ngày như hiện nay.

UBND TP HCM yêu cầu, VWS phải phối hợp thực hiện nghiêm túc những giải pháp xử lý đã được xác định khi báo cáo với Thủ tướng, khắc phục được tình trạng mùi hôi hiện nay, không để xảy ra sự cố môi trường.

Trước đó, ngày 5/10, ông David Dương, Tổng giám đốc Công ty VWS có văn bản đề nghị ngưng xử lý 2.000 tấn rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, trả lại số rác đó cho TP HCM.

Báo Tiền Phong cho biết, thực hiện theo yêu cầu chủ trương của Thường trực HĐND Thường trực UBND TP HCM, từ 30/11/2014, VWS đã tiếp nhận thêm 2.000 tấn rác/ngày từ Công ty Môi trường Đô thị TP HCM.

Để thực hiện được yêu cầu trên, đơn vị này đã hết sức nỗ lực, đầu tư thêm nhiều thiết bị mới, xây dựng nhà máy xử lý nước mở rộng và tuyển dụng thêm nhân công...

Lý do ngừng nhận xử lý rác được phía công ty VWS đưa ra là xuất phát từ việc đơn vị phải chịu áp lực của dư luận. Quyết định này còn nhằm mục đích giảm thiểu khối lượng nước mưa pha lẫn nước rỉ rác bị tăng lên đột ngột do ảnh hưởng từ hai trận mưa lịch sử vừa qua và chờ nhà máy xử lý nước thải mở rộng công suất 2.000m3/ngày hoàn tất.

VWS đề xuất UBND TP và Sở TN&MT xem xét chuyển 2.000 tấn rác (mà công ty ngưng tiếp nhận) đến khu liên hợp xử lý chất thải Phước Hiệp (huyện Củ Chi) để xử lý.

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

Tin tài trợ
TP HCM bác đề xuất trả rác của Đa PhướcDavid Dương trả rác cho TP HCM Bãi rác Đa Phước đòi trả rácDavid Dương đòi trả 2000 tấn rác

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức