TP HCM: Rút ngắn thời gian hoàn thành dự án chống ngập 10.000 tỷ

Chủ nhật, 05/02/2017 | 13:29 GMT+7

Để giải quyết ngập cho 6,5 triệu dân bờ hữu sông Sài Gòn và khu trung tâm, Bí thư Thành ủy TP. HCM ra yêu cầu rút ngắn thời gian thi công dự án chống ngập 10.000 tỷ.

Bí thư Đinh La Thăng trò chuyện với các bí thư phường (Ảnh: Thanh niên)

Tuổi trẻ đăng tải, ngày 4/2, bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng cùng phó chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa và lãnh đạo các sở ngành thị sát dự án chống ngập do triều có xét tới yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1.

Đoàn trực tiếp kiểm tra tại đoạn bờ bao thi công hoàn tất khoảng 150 mét trong tổng số gần 8km bờ bao và tại cống kiểm soát triều Mương Chuối thuộc xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè.

Đánh giá đây là dự án lớn, phức tạp nhưng những khó khăn như vấn đề giải tỏa đền bù, giải ngân đều được Chính phủ, UBND TP tạo điều kiện giải quyết, bí thư Đinh La Thăng yêu cầu chủ đầu tư Trung Nam Group phải tiếp tục rút ngắn thời gian dự án hơn nữa. Bởi dự án giúp chống ngập cho diện tích 570km2 với khoảng 6,5 triệu người dân TP sinh sống này hoàn thành sớm chừng nào người dân được hưởng lợi chừng ấy.

Ông Đinh La Thăng cũng lưu ý đây là dự án chống ngập do triều nên cũng phải được kết nối đồng bộ với các dự án chống ngập do mưa.

“Nếu dự án có trang bị máy bơm giúp giảm ngập do mưa nhưng nước không tới được máy bơm thì làm sao bơm. Ngay từ bây giờ phải tính đến chuyện kết nối, bơm công suất bao nhiêu là đủ, hệ thống dẫn dòng đến máy bơm như thế nào”, ông Thăng đặt vấn đề.

Khi dự án trên được bổ sung hạng mục làm cầu Mương Chuối băng qua cống (đã được UBND TP phê duyệt), ông Thăng cũng yêu cầu Sở Giao thông vận tải ngay từ bây giờ phải xem lại quy hoạch, kế hoạch đã có tuyến đường kết nối vào cầu chưa, nếu chưa thì phải khẩn trương thực hiện chứ không để xảy ra câu chuyện cầu làm xong mà không có đường.

VnExpress đưa tin, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa ghi nhận sự quyết tâm của đơn vị thi công đã tranh thủ làm xuyên Tết để đẩy nhanh tiến độ.

"Đây là dự án rất lớn, không chỉ chống ngập mà có tác động phát triển kinh tế xã hội. UBND thành phố bảo đảm nhà đầu tư vướng gì, chỉ cần điện thoại báo là sẽ giải quyết chứ không cần tổ chức họp hành", ông Khoa nói.

Theo hợp đồng ký kết giữa UBND TP HCM và Tập đoàn Trung Nam hồi tháng 6/2016, dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) với tổng kinh phí hơn 9.926 tỷ đồng sẽ hoàn thành sau 3 năm thi công (6/2019).

Dự án xây 6 cống để kiểm soát triều tại Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định. Mỗi cống rộng từ 40 đến 160 m, chiều cao thành cống 3,6–10 m (âm bên dưới).

Dự án còn có 3 trạm bơm tại cống Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Định và đảm bảo tàu thuyền vẫn qua lại an toàn khi đưa vào hoạt động.

Tuyến đê bao ven sông Sài Gòn sẽ từ Vàm Thuật đến sông Kinh với chiều dài 7,8 km và thiết kế cống từ Vàm Thuật đến Mương Chuối (Nhà Bè).

Ngoài ra, dự án cũng xây dựng nhà quản lý trung tâm toàn dự án và hệ thống SCADA (theo dõi kiểm soát mực nước triều hệ thống tự động).

Theo nội dung ký kết, UBND TP HCM sẽ thanh toán 16% giá trị hợp đồng BT bằng quỹ đất và 84% bằng tiền.

Tin tài trợ
Rút ngắn thời gianhoàn thành dự ántrống ngập10.000 tỷ
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức