`

Trải lòng của người mẹ bị trao nhầm con: Sống với những lời dị nghị

Thứ ba, 19/07/2016 | 06:24 GMT+7

(ĐSPL) - Sau 3 năm nuôi nhầm con người khác và bị đồn thổi có đứa con “không giống ai”, mới đây chị Nguyễn Thị Thu Trang (26 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước) phát hiện sự thật, chị đã bị trao nhầm con. Hiện tại, điều mong mỏi lớn nhất là chị đang muốn nhận con ruột về nuôi dưỡng để bù đắp cho con sự thiếu thốn tình cảm những năm đầu đời, với đứa con nhận nhầm, chị vẫn dành tình yêu thương vô bờ bến…

3 năm nuôi con của người

Ngày 13/7, trao đổi với PV báo ĐS&PL, bác sỹ Hoàng Xuân Thanh, Giám đốc bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước xác nhận, bệnh viện đã báo cáo với sở Y tế tỉnh Bình Phước việc bệnh viện trao nhầm trẻ sơ sinh cách đây 3 năm. Hiện, Bệnh viện cũng đang hoàn tất thủ tục để trao trả lại con cho hai người phụ nữ, mà bệnh viện trao nhầm. Mọi việc liên quan đến vấn đề này, bệnh viện ủy quyền cho bác sỹ Trần Đình Cường, Phó Giám đốc bệnh viện giải quyết trong lúc Giám đốc bệnh viện đang nghỉ phép.

Theo bác sỹ Cường, tháng 5/2016, Bệnh viện có nhận được thông tin từ gia đình chị Nguyễn Thị Thu Trang (26 tuổi, ngụ phường Phú Thịnh, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước) về việc Bệnh viện có trao nhầm trẻ sơ sinh của chị cho một người phụ nữ sinh cùng thời điểm. Sau khi gia đình yêu cầu làm rõ nghi vấn trao nhầm con, Bệnh viện đã mời hai gia đình lên thương lượng, yêu cầu đưa các bé đi giám định ADN để có thông tin chính xác nhất.

Qua rà soát hồ sơ, Bệnh viện xác nhận vào lúc 6h30 ngày 10/1/2013, có hai thai phụ là Thị Liên (SN 1992, ngụ xã Phước An, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước) và Nguyễn Thị Thu Trang (SN 1991) sinh con tại bệnh viện. Điều đáng nói, hai sản phụ đều sinh bé gái, có cân nặng 3kg. Con gái của chị Trang đặt tên Vũ Thị Lan A., còn con gái chị Liên đặt tên Thị Ngọc Y..

Theo kết quả giám định ADN do hội đồng khoa học, công ty cổ phần dịch vụ và phân tích di truyền –Gentis kết luận, ngày 13/5/2016 thì quan hệ giữa Thị Liên và Thị Ngọc Y. không có quan hệ huyết thống mẹ - con. Tương tự giữa chị Nguyễn Thị Thu Trang và bé Vũ Thị Lan A. cũng không có quan hệ huyết thống mẹ -con. Ngược lại, giữa chị Thị Liên và bé Vũ Thị Lan A. có quan hệ huyết thống mẹ -con. Chị Nguyễn Thị Thu Trang và bé Thị Ngọc Y. có quan hệ huyết thống mẹ -con.

Sau khi biết được sự thật, hai gia đình đều rất sốc. Điều đáng nói, cho đến bây giờ, dù đã có thông tin chính thức, nhưng gia đình chị Thị Liên vẫn chưa thể chấp nhận kết quả này. Gia đình chị Liên quả quyết rằng chị đang nuôi con ruột do mình đẻ ra. Trong khi đó, gia đình chị Thu Trang đang nóng lòng muốn trao trả bé cho gia đình chị Liên và nhận con ruột mình về nuôi.

Gạt dòng nước mắt lăn dài trên gò má ửng hồng, chị Trang chia sẻ: “Bấy lâu tôi bị người ta nghi ngờ, có con riêng. Từ trước đến nay tôi cứ vô tư sống và nuôi con bé Vũ Thị Lan A. bằng tất cả tấm lòng thương yêu của người mẹ dành cho con, mà không hề nghĩ tới chuyện người đời dị nghị. Trong đầu, tôi cứ nghĩ, họ chọc ghẹo cho vui vì tôi có đứa con “không giống ai” thật. Con gái đầu lòng của tôi hiền, nước da trắng trẻo, người thanh mảnh. Còn con bé thứ hai tức Lan A. thì nước da đen, mắt to, tính dạn dĩ lắm. Hóa ra trong mỗi lần người ta đùa, họ đều có ẩn ý, đấy là đứa con riêng của tôi với người khác. Từ khi bước chân đến gặp mặt đứa con ruột của mình, lòng tôi như rối bời, cứ mong ngóng từng giây từng phút đưa con về nuôi”.

Nỗi đau người mẹ bị hiểu nhầm?

Điều mà chị Trang không ngờ là sau khi biết sự thật phũ phàng này, gia đình chị Liên liền từ chối việc trao trả con. Chị Trang nhớ lại: “Việc người ta cứ đùa vui, bé Lan A. không phải con tôi thì tôi chẳng có gì buồn, bởi người ta nói gì thì nói, con tôi sinh ra tôi thương nó hết lòng. Nhưng đầu tháng Năm, ba tôi là Nguyễn Duy Nguyên (61 tuổi), làm nghề bán bánh mì rong tại địa phận xã Phước An phát hiện sự việc. Hai gia đình khác huyện, khác xã, nên ít qua lại, vì cách nhau về địa lý khoảng 5km”.

“Địa bàn xã Phước An hầu như toàn người đồng bào dân tộc Stiêng sinh sống. Họ chủ yếu làm rẫy, làm công nhân cạo mủ cao su. Họ cũng không lạ gì ba tôi, bởi ba buôn bán ở đó lâu năm. Tình cờ chị Liên bế con bé Thị Ngọc Y. ra mua bánh mì ăn sáng. Ba tôi hốt hoảng khi nhìn mặt con bé Thị Ngọc Y.. Ba tôi thầm nghĩ sao con bé này giống cháu ngoại đầu, tức con gái đầu lòng của tôi. Lập tức ba gọi điện thoại cho vợ chồng tôi vào xem. Tôi chạy tới thì há hốc miệng: “Trời ơi, sao giống con tôi thế”. Kể từ giờ phút đó, tôi luôn đinh ninh bé này chính là con ruột của mình”, chị Trang kể.

Trải lòng của người mẹ bị trao nhầm con: Sống với những lời dị nghị - Ảnh 1Phóng to

Gia đình chị Trang cùng con.

Theo lời kể của chị Trang, lúc vợ chồng chị và người nhà kéo đến xem mặt bé Thị Ngọc Y, tại xã Phước An người nhà chị Liên lập tức bức xúc xua đuổi rồi đòi đánh và cho rằng đến bắt cóc con chị Liên. Không chỉ thế, do tập tục địa phương, mỗi khi một gia đình có chuyện là cả ấp tụ lại bảo vệ cho nhau. Cả ấp Tổng Cui Lớn, xã Phước An, nơi gia đình chị Liên sinh sống đều nói, nhà chị Trang muốn bắt cóc, trong khi đó, gia đình chị Trang chỉ muốn đến nhìn mặt con mình thất lạc bấy lâu.

Đau lòng hơn, chị Trang bị cho là nhận con vì thấy con người ta đẹp hơn. Chị Trang bộc bạch: “Tôi đến chỉ muốn thương lượng với gia đình để hai bên có cách giải quyết tốt. Nhưng chị Liên cho rằng, tôi thấy con xấu nên không nhận, đi nhận bừa con của chị ấy”. Cũng theo lời kể của chị Trang, bé Thị Ngọc Y. mà chị Liên nuôi hiện nay có khuôn mặt trắng trẻo, mắt to. Hiện đang được mẹ chị Liên nuôi dưỡng và bé đang bị suy dinh dưỡng độ 2.

Ngồi trầm ngâm bên chiếc bàn nhỏ, anh Vũ Đình Khiên, 37 tuổi, chồng chị Trang không khỏi xúc động khi biết sự thật. Trước đây, anh nghe bạn bè hàng xóm, thậm chí bà con thân thích bàn tán chuyện con bé Lan A. không có nét giống ba như đứa con đầu lòng, anh đã buồn và từng tìm đến rượu giải sầu, nay sự việc đã rõ, anh càng thương vợ hơn. Anh Khiên thổ lộ: “Thực sự tôi và gia đình rất sốc. Mỗi lần con bé Lan A. đi theo tôi để gặp bạn bè nhậu nhẹt, ăn uống tiệc tùng là cứ bị đàm tiếu. Con bé đeo bám ba dữ lắm. Tôi là dân xây dựng công trình nên đi suốt, có khi cả tháng mới về nhà một lần. Mỗi lần về con bé cứ bám tôi, không cho đi cùng thì tội nó, còn cho đi theo thì tôi bị bàn tán chuyện, nó không giống ai. Ông bà ta thường nói, con nhà tông không giống lông thì giống cánh, còn con tôi không hề giống ai, một mất mười ngờ, tôi cũng có tâm lý nghi ngờ vợ. Tuy nhiên chỉ nghi ngờ, chứ không dám nói ra. Bởi thực tế, vợ chăm chỉ làm ăn, sáng bán cháo lòng, chiều bán nước, đưa đón hai đứa con học hành, lại ở cùng gia đình ngoại”...

Bà Nguyễn Thị Hồng Tư (55 tuổi, mẹ chị Trang) bày tỏ: “Tôi là người trực tiếp chăm sóc con bé nhiều. Từ nhỏ nó không giống ba mẹ thì ai cũng nói, nhưng càng lớn người ta càng nói nhiều hơn. Người nói thẳng, người nói xa xôi. Ngay cả tôi cũng đùa, coi thử con Trang có nhận nhầm con người ta không, nhưng Trang nó cười, nó bảo Lan A. có mắt to giống bà nội. Và cho đến giờ phút này, chúng tôi vẫn đang sốc khi biết chuyện lạ này xảy ra”.

Có thể nhầm lẫn lúc tắm cho các bé

Bác sỹ Trần Đình Cường khẳng định: “Theo quy trình, sau khi sinh xong, các trẻ sơ sinh đều được đánh dấu rõ ràng nên rất khó nhầm lẫn. Có thể, do trong lúc tắm cho các bé, nữ hộ sinh đã nhầm lẫn nên mới có chuyện trao nhầm trẻ sơ sinh”.

Bệnh viện bồi thường 20 triệu đồng

Anh Vũ Đình Khiên cho biết thêm, sau vụ việc xảy ra, lãnh đạo bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long mời hai gia đình lên thương lượng. Lần thứ nhất yêu cầu hai bên giám định ADN, lần thứ hai yêu cầu hai bên trao trả con, nhưng gia đình bên chị Liên chưa đồng ý. Ngoài ra, bệnh viện sẽ hỗ trợ mỗi gia đình 20 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần. “Tuy nhiên chúng tôi vẫn chưa làm việc xong xuôi, do phía gia đình chị Liên chưa đồng ý. Bây giờ chúng tôi không thể tiếp xúc với gia đình chị Liên”, anh Khiên cho biết thêm.

LÀNH NGUYỄN

Tin tài trợ
dị nghịđánh cô gái trẻ trước Big Ctỉ phú trumpDOANH NGHIỆPbình phướccướp 26 chỉ vàng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức