`

Trần tình của người trong cuộc liên quan đến clip “tiến sĩ chửi” xôn xao dư luận

Thứ năm, 10/11/2016 | 17:30 GMT+7

(ĐSPL) - Dùng những ngôn từ thô tục, kiểu “chợ búa”, “10 câu nói thì có 9 câu chửi thề” đó là cách giải quyết những thắc mắc với một học viên của vị tiến sĩ đang công tác tại học viện K...

Clip ghi lại cuộc cãi vã này xuất hiện trên mạng xã hội đã gây bức xúc dư luận. Từ clip trên mạng, PV báo ĐS&PL đã tìm ra được người đàn ông này. Trả lời báo chí, vị tiến sĩ nọ giải thích rằng sự việc này đã xảy ra cách đây 3 tháng.

Tiến sĩ có biệt danh “thánh chửi”

Mới đây, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh một người đàn ông được cho là TS. Phan Văn H. - Hiệu trưởng học viện K. sử dụng những lời lẽ thô tục mắng chửi thậm tệ một học viên. Nguyên nhân sự việc được người đăng tải clip cho biết, do học viên này đã đóng tiền để đi du học Hàn Quốc, song vì lý do nào đó mà hồ sơ của anh ta không đạt nên đã đến học viện K. để yêu cầu nhận lại số tiền đã đóng.

Trần tình của người trong cuộc liên quan đến clip “tiến sĩ chửi” xôn xao dư luận - Ảnh 1Phóng to

Tiến sĩ Phan Văn H.

Theo dõi trong clip có thể thấy, vị khách trên đến văn phòng của ông Phan Văn H. để làm việc liên quan đến chuyện tiền bạc. Cuộc đối thoại giữa người được cho là tiến sĩ và vị khách hoàn toàn sử dụng nhiều từ ngữ thô tục (những từ ngữ thô tục xin được sử dụng bằng dấu (*)- PV) như sau: Tiến sĩ H.: “Mày nói giúp, (*) tao đã giúp rồi, mày có mù không, có mù chữ không?”. Khách: “Thầy bảo 1 tháng, nhưng hết 1 tháng rồi”. Tiến sĩ H. tiếp tục chửi thề và nói: “Một tháng hay 1 năm tao đã bảo với mày rồi. Nó tùy thuộc vào thái độ của mày. Đến lúc này, mày (*) lấy được lại, tao (*) ký cho mày đó. Mày phải hiểu cỡ của tao chứ, số tiền đó tao cần (*) động vào, thái độ mày thằng mất dạy cần gì tao phải giúp mày...”.

Clip được chia sẻ trên facebook của thành viên tên Ng.H.D.. Sau khi xuất hiện trên mạng xã hội chưa đầy 1 giờ đồng hồ, clip đã thu hút được hàng ngàn lượt like, cùng với hàng trăm lượt chia sẻ. Các thành viên mạng và dư luận không khỏi ngạc nhiên về độ “chửi bậy” của một người có học vị.

Thành viên mạng Tuấn Quang bày tỏ: “Đáng sợ thật! Nhìn vị tiến sĩ này còn trẻ nhưng quá khệnh khạng. Cứ cho là người ta sai, ông ta cũng đâu cần chống tay, chửi đi chửi lại như thế. Mình thấy quá xấu hổ với cách nói chuyện của người mang danh tri thức này. Chịu rồi”.

Cũng thể hiện sự bức xúc của mình khi theo dõi clip, bạn Huyền Nguyễn bình luận: “Mình thấy ông này chửi ngang mấy bà bán hàng ngoài chợ. Đúng kiểu con buôn! Không ngờ đấy, khách còn không được nói, ông ấy nói hết phần rồi. Quá khủng khiếp, mang danh tiến sĩ, mình thật không ngờ cũng hổ báo như vậy. Thế này ai dám đến học nữa chứ”.

Đa số dân mạng đều dành những lời chỉ trích lên án hành vi của người đàn ông áo hồng, được cho là có học vị tiến sĩ. Người ta lùng sục cũng như lật lại quá khứ học hành của vị tiến sĩ trẻ tuổi và đặt ra câu hỏi về trình độ học vấn, cũng như tấm bằng mang danh ông ta. Một số người còn đặt ra giả thuyết: “Cứ cho chức danh học vị của vị này là thật đi, nhưng liệu anh ta có xứng đáng là người thầy, là người đứng trên bục giảng để nói về chuyện người, chuyện đời cho những học viên khác noi theo không? Có xứng đáng hay không?”.

Ba tháng là quá khứ!

Để có được những thông tin đa chiều, khách quan về sự việc mà clip ghi lại, sáng mùng 7/11, PV báo ĐS&PL đã có cuộc làm việc TS. Phan Văn H. (người xuất hiện trong clip).

Nói về sự việc, bà Chu Thị Lan (người được ông H. ủy quyền phát ngôn) cho biết: “Clip được quay cách đây 3 tháng. Trước khi xảy ra sự việc thầy H. nổi nóng thì Nguyễn Văn T., quê Nghệ An (học viên quay clip) đã có những hành vi không đúng mực với thầy H.. Học viên T. đến Học viện để tranh luận về chuyện tài chính, khi hành động của T. đã thái quá nên thầy H. mới nổi nóng".

Trả lời về những thắc mắc của PV báo ĐS&PL, ông Phan Văn H. nói: “Tôi xác nhận sự việc như clip là có xảy ra ở học viện K.. Sự việc này xảy ra cách đây 3 tháng nên nó đã là sự việc trong quá khứ rồi. Đến giờ là hiện tại nên tôi không muốn nhắc lại chi tiết từng sự việc đã xảy ra. Tuy nhiên, ngay sau khi sự việc xảy ra được khoảng 30 phút, tôi cũng đã báo cáo với Công an phường Nhân Chính. Ở Công an phường Nhân Chính, tôi và học viên T. đã bắt tay, có lời xin lỗi nhau. Tôi xin lỗi T. vì đã nổi nóng, có lời nói thái quá. Học viên T. cũng xin lỗi tôi vì những có hành động không đúng”.

“Tôi cũng muốn nói rằng, tôi và học viên T. hòa giải với nhau rồi, T. cũng đã xóa clip. Tôi không hiểu vì sao clip đó lại xuất hiện trên mạng. Mọi người có thể thấy, trên trang cá nhân của mình, T. không hề đăng tải clip. Theo nhận định của cá nhân tôi thì sự việc này có thể do bên thứ ba thực hiện. Chúng tôi làm công việc này cũng có nhiều đối thủ cạnh tranh”, tiến sĩ H. lý giải.

Nói về những thông tin liên quan bằng cấp của ông H. mà dư luận đang đặt nghi vấn, để chứng minh với PV, ông H. trưng ra những bằng cấp được cơ quan chức năng công nhận. Tuy nhiên, trước một số câu hỏi của PV về sự việc, ông H. thường trả lời lòng vòng, né tránh. PV phải nhiều lần đề xuất ông H. nên đi thẳng vào nội dung câu hỏi thì vị tiến sĩ này mới bớt lòng vòng nhưng đều lý giải và quy về thông tin rằng, chuyện đã là... quá khứ?!

Đi thẳng vào vấn đề đang gây bức xúc dư luận, PV đặt câu hỏi: “Với sự việc trên, ông có cảm thấy băn khoăn khi đứng trên bục giảng, đối diện với các học viên của mình?”. Ông H. trả lời: “ Mọi chuyện xảy ra đã là quá khứ và bây giờ là hiện tại nên tôi vẫn tự tin khi giảng dạy học viên”.

Theo ông H., học viện K. được thành lập năm 2015, do sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội cấp phép, trụ sở tại Thanh Xuân, Hà Nội. Trao đổi với PV, chuyên gia tư vấn tâm lý Trần Ly (giáo viên trường THCS Ngô Sĩ Liên) không giấu nổi sự thất vọng: “Nếu đây là sự thật thì quả là đáng buồn bởi lối hành xử thiếu kiềm chế của một số người có học vị đã làm xấu hình ảnh người thầy trong mắt của học sinh. Theo tâm lý chung, trước một sự việc người ta thường đặt ra những câu hỏi về tính xác thực của nó. Người ta muốn truy tận cùng nguyên do, muốn biết rõ ngọn nguồn của sự thật bởi trong tiềm thức con người, họ không chấp nhận một người có tri thức lại có lối hành xử như vậy. Nó không chỉ khiến người khác tổn thương mà còn có sự xúc phạm đến những giáo viên khác. Nói xúc phạm thì hơi nặng, nhưng nó sẽ ảnh hưởng tới những vị tiến sĩ, giáo sư chân chính. Một người thầy đứng trên bục giảng là tấm gương để cho học sinh noi theo, họ phải có đầy đủ những yếu tố về tài năng và đặc biệt là cái đạo đức của nhà giáo. Thầy nói năng thiếu kiểm soát, thầy nói năng giọng chợ búa, văng tục, chửi bậy là không thể chấp nhận được”.

Điều 121. Tội làm nhục người khác (Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009)
1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:
a) Phạm tội nhiều lần;
b) Đối với nhiều người;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
d) Đối với người thi hành công vụ;
đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.
3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch tử nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.


NGUYÊN MẠNH – LÊ DUYÊN

Xem thêm video: 

Tin tài trợ
tiến sĩ chửitrần tình của người trong cuộcChửi thềthô tục

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức