“Trăng máu” bất ngờ xuất hiện từ tối 3/4?

Thứ bảy, 04/04/2015 | 09:10 GMT+7

(ĐSPL) - Tối 3/4, nhiều người ở Hà Nội đã nhìn thấy mặt trăng to màu đỏ cam và cho rằng hiện tượng trăng máu đã xuất hiện sớm.
Đang đưa con đi dạo ở một công viên Hà Nội, chị H. bất ngờ khi con gái chỉ tay lên bầu trời: "mẹ ơi quả gì đỏ thế kia". Nhìn theo hướng tay con, chị phát hiện mặt trăng to và có màu đỏ cam bất thường như một quả cầu lửa treo lơ lửng trên bầu trời.
Không chỉ mình mẹ con chị H., tối 3/4 có rất nhiều người ở khu vực Hà Nội nhìn thấy mặt trăng to màu đỏ cam, gần giống với hiện tượng nguyệt thực toàn phần.

Tối 3/4, nhiều người ở Hà Nội đã nhìn thấy mặt trăng to màu đỏ cam và cho rằng hiện tượng trăng máu đã xuất hiện sớm.

Trong khi theo dự báo của Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội, tối ngày 4/4, hiện tượng thiên nhiên kỳ thú nguyệt thực toàn phần đầu tiên và duy nhất trong năm 2015 mới diễn ra.
Giải thích về hiện tượng mặt trăng to bất thường xuất hiện vào tối 3/4, trao đổi trên tờ Dân Việt, anh Hoàng Quốc Phương, Chủ tịch Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội cho hay, trăng tối 3/4 to tròn, có màu đỏ khác thường. Tuy nhiên đây không phải hiện tượng nguyệt thực toàn phần hay còn gọi là “trăng máu”.
Chủ tịch Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội giải thích: “Trăng tối nay có màu đỏ là do nhiễu loạn khí quyển. Thời tiết nắng nóng ở miền Bắc, đặc biệt khu vực Hà Nội gây ra biến đổi trong khí quyển. Ánh sáng của trăng đi xuyên qua đoạn khí quyển này khiến trăng mang màu đỏ”.
Anh Phương cho biết, hiện tượng “trăng đỏ” tối 3/4 rõ nét nhất khi trăng ở khu vực đường chân trời, bắt đầu từ khoảng 18h30. Đến khi lên cao (khoảng 22h), trăng sẽ mang ánh sáng bình thường. Còn hiện tượng nguyệt thực toàn phần sẽ chính thức diễn ra vào tối 4/4.
Như tin tức đã đưa, theo Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội, tối ngày 4/4, hiện tượng thiên nhiên kỳ thú nguyệt thực toàn phần đầu tiên và duy nhất trong năm 2015 sẽ diễn ra. Người yêu thiên văn Việt Nam có thể quan sát toàn bộ hiện tượng này.
Cụ thể, vào lúc 16h01, mặt trăng sẽ đi vào vùng bóng nửa tối; pha một phần bắt đầu lúc 17h15; pha toàn phần bắt đầu lúc 18h57; đạt cực đại lúc 19h; pha toàn phần kết thúc lúc 19h02; pha một phần kết thúc lúc 20h44; mặt trăng đi ra khỏi vùng bóng nửa tối lúc 21h59 và kết thúc hoàn toàn sự kiện.
Chia sẻ tin tức về hiện tượng "trăng máu" đặc biệt này, trên báo VietnamPlus/TTXVN, anh Trần Văn Long, Phó Chủ tịch Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội cho biết, trong năm 2014, ở Việt Nam có một lần quan sát được hiện tượng nguyệt thực toàn phần (ngày 8/10), lần nguyệt thực một phần tiếp theo ở Việt Nam quan sát được sẽ vào 8/8/2017 còn nguyệt thực toàn phần thì phải đợi đến 31/1/2018.
Cũng theo anh Long, căn cứ vào dự báo thời tiết thì vào tối ngày 4/4, trời sẽ rất đẹp và thuận lợi cho việc quan sát. Bởi vậy, Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội sẽ tổ chức buổi quan sát sự kiện trên cho thành viên và những người yêu thích thiên văn.
Dự kiến, địa điểm quan sát là bên ngoài Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). Tại đây, Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội sẽ đem theo khoảng 10 kính thiên văn. Ngoài việc quan sát, các thành viên sẽ chia sẻ kiến thức về sự kiện này.
Anh Long cho biết thêm, với hiện tượng nguyệt thực toàn phần, người yêu thiên văn có thể quan sát bằng mắt thường nhưng sự kiện sẽ thú vị hơn nếu có ống nhòm hoặc kính thiên văn. Người xem cần lựa chọn khu vực rộng rãi không bị cản bởi các tòa nhà cao tầng, không khí trong lành và tránh khỏi ánh sáng đèn để có thể quan sát được rõ hơn.
MAI NGUYÊN (Tổng hợp)
Tin tài trợ
trăng máunguyệt thực toàn phầnhiện tượng trăng máuquan sát trăng máuHà nội

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức