`

Trục vớt cầu Ghềnh: "Trận Xích Bích" trên sông Đồng Nai

Thứ bảy, 02/07/2016 | 19:50 GMT+7

(ĐSPL) - Mặc dù quá trình trục vớt cầu Ghềnh gặp nhiều khó khăn nhưng các đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ trước thời hạn 20 ngày.

Sáng 2/7, Bộ GTVT phối hợp cùng UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ khánh thành cầu Ghềnh mới bắc qua sông Đồng Nai.

Chỉ sau 3 tháng, cầu Ghềnh mới đã cơ bản hoàn thành, nối thông đường sắt Bắc - Nam sau một thời gian dài đứt mạch. Đây là tiến độ được coi là nhanh kỷ lục đối với công trình cầu có quy mô tương tự từ trước đến nay.

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Duy Thắng - Phó TGĐ Cienco1, Trưởng ban chỉ đạo cầu Ghềnh cho biết, việc trục vớt cầu Ghềnh có thể được coi là “trận Xích Bích" trên sông Đồng Nai với những khó khăn đã trải qua.

Ông Thắng cho biết, việc khơi thông cầu Ghềnh giúp các hoạt động trên sông Đồng Nai tấp nập trở lại. Đồng thời có mặt bằng sớm để thi công Cầu Mới vì theo ông Thắng, Cầu Mới theo thiết kế là trùng tim với cầu cũ, làm Cầu Mới lệch về thượng hoặc hạ lưu cầu cầu thì hai đầu cầu phải nắn lại gây tốn kém. Vì vậy, việc giải tỏa mặt bằng trục vớt cầu Ghềnh xong sớm mang ý nghĩa rất lớn.

Sáng ngày 2/7, cầu Ghềnh được khánh thành, khai thông cầu.

Ông Thắng chia sẻ thêm, ngay sau khi sự cố cầu Ghềnh xảy ra một ngày, ba Thứ trưởng Bộ GTVT gồm: Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông và Thứ trưởng Nguyễn Nhật đã trực tiếp vào chỉ đạo trục vớt cầu Ghềnh. Sau khi nhận lệnh của lãnh đạo Bộ GTVT, Cienco1 đã gấp rút huy động nhân lực, những thợ cầu có kinh nghiệm nhất trong lĩnh vực cầu đường sắt từ mọi miền đất nước được huy động đến công trường làm nhiệm vụ. Cùng đó, đơn vị thi công phải chuẩn bị các phương án vừa thiết kế, vừa thi công.

“Chúng tôi phải huy động 60 thợ có nhiều kinh nghiệm thực hiện công tác trục vớt làm việc liên tục 3 ca. Khi gặp vướng mắc chúng tôi hội ý, họp bàn phương án ngay trên sà lan để cập nhật và có phương án điều chỉnh kịp thời”, ông Thắng chia sẻ.

Trục vớt cầu Ghềnh: "Trận Xích Bích" trên sông Đồng Nai - Ảnh 2Phóng to

Bộ trưởng GTVT cùng các lãnh đạo cắt băng khánh thành cầu Ghềnh mới.

Nói về những giải pháp kỹ thuật trong quá trình thi công cầu Ghềnh, ông Phạm Thành Nam, Giám đốc Ban điều hành dự án cầu Ghềnh cho biết, đơn vị đã áp dụng nhiều giải pháp sáng tạo, linh hoạt. Trong đó có thể kể đến việc sử dụng cầu phao làm cầu tạm cấp bê tông, đồng thời làm mặt bằng thi công trụ T2. Do địa chất bờ Nam rất cứng nên không đóng được cầu tạm cấp bê tông. Vì vậy, Ban điều hành đã chỉ đạo chuyển sang phương án dùng 2 sà lan neo làm cầu tạm vừa rút ngắn được tiến độ thi công đồng thời có mặt bằng triển khai thi công trụ T2.

Về phương án thi công lao dàn thép, một trong những công đoạn khó khăn nhất, ông Nam cho biết, ban đầu phương án chủ đầu tư đưa ra là dùng hệ 2 sà lan gông vào nhau và chở cao hệ dàn thép 300 tấn, sau đó lợi dụng con nước chở ra gác vào vị trí. Tuy nhiên, phương án thi công này không được Bộ GTVT đồng ý vì không đảm bảo an toàn, gặp nhiều rủi ro trong quá trình thi công.

Bộ trưởng Bộ GTVT trao bằng khen cho những cá nhân, tập thể xuất sắc trong quá trình trục vớt cầu Ghềnh.

Sau đó, Ban điều hành dự án cầu Ghềnh cùng các đơn vị lập phương án lao dàn thép đã dùng sà lan 1.890 tấn có kích thước vừa đủ so với lòng sông tại vị trí lắp dàn chở dầm từ cầu cảng ra gác lên hệ trụ tạm. Sau đó, dùng 4 kích đa hành trình nhấc giàn thép đặt vào vị trí để đảm bảo an toàn và đúng tiến độ.

Ngoài những khó khăn trên, ông Phạm Hồng Vân – PGĐ BĐH dự án cầu Ghềnh – Cienco1, Đội trưởng cầu 18 cho biết, quá trình trục vớt cầu Ghềnh gặp nhiều khó khăn bởi trên khu vực sông có 120 bãi đá ngầm nên việc di chuyển phao phà trên sông phải rất thận trọng. Nếu va vào ghềnh đá là hỏng. Đặc biệt thi công bắt đầu mùa mưa nhiều nên cũng là một trong những khó khăn lớn.

Để vớt trục cầu Ghềnh 200 tấn, Cienco1 đã huy động công trường một cẩu nổi 500 tấn đứng trên sà lan 3.600 tấn và một cẩu phục vụ 150 tấn, hai sà lan phục vụ 1.600 tấn và 1.800 tấn đưa đến hiện trường thực hiện trục vớt. Bên cạnh đó, Cienco1 cũng huy động đội thợ lặn rất chuyên nghiệp lặn xuống khảo sát địa hình, địa chất, vị trí bị sập dưới sông như thế nào để có biện pháp trục vớt phù hợp nhất. Cùng với đó là đội ngũ kỹ sư, anh em công nhân, thợ lành nghề làm việc ngày đêm.

Ông Đới Sỹ Hưng - Phó TGĐ Tổng công ty Đường sắt VN cho biết, mặc dù công trình về đích trước 20 ngày nhưng không đội vốn, vẫn đảm bảo trong vốn đầu tư cho công trình.

Anh Nguyễn Mạnh Xuân -  Công nhân lái cẩu (Công ty thi công cơ giới 1) chia sẻ: “Thi công trục vớt cầu Ghềnh nhiều khó khăn và áp lực nhưng cũng nhiều cảm động. Tôi may mắn được chứng kiến chuyến tàu đầu tiên chạy qua cầu Ghềnh vào rạng sáng ngày 25/6, khoảng 3-4h sáng khi nghe tiếng còi tàu hú, bà con tỉn dậy vẫy tay chào mọi người khiến ai cũng xúc động. Không chỉ mỗi bản thân tôi cảm nhận được điều đó mà tất cả mọi người đều như vậy. Đó là cái được lớn nhất của chúng tôi ngày hôm nay”.

MINH PHÚC
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm: 

Tin tài trợ
kết quả Argentina vs Chilecon gái cựu phó Tổng thống Walter MondaleCienco1xem bóng đá trực tiếp Bundesligasông Đồng Naixe tải đâm xe conNhà Vưa Thái Lan băng hà

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức