`

ĐH Thành Tây hóa nhà máy trộn bê tông: “Tinh thần không cần xin phép”

Thứ bảy, 12/03/2016 | 07:02 GMT+7

(ĐSPL) – Việc biến trường đại học thành nhà máy trộn bê tông khổng lồ tại trường ĐH Thành Tây được chính vị hiệu trưởng trường này trả lời rằng “tinh thần không cần phải xin phép”.

Liên quan tới vụ việc trường ĐH Thành Tây xuất hiện 2 trạm trộn bê tông khổng lồ nằm ngay trong khuôn viên trường gây ô nhiễm môi trường, ông Đinh Ngọc Hiện – Hiệu trưởng nhà trường đã chính thức lên tiếng về sự việc gây xôn xao dư luận này.

Trường đại học Thành Tây.

Theo đó, tại buổi gặp mặt báo chí 11/3, ông Đinh Ngọc Hiện cho biết về sự tồn tại của hai trạm trộn bê tông ở khu vực nhà trường.

Theo ông Hiện, 1 trạm trộn bê tông đã được đưa vào sử dụng 4 năm nay do công ty CP Đầu tư Xây dựng & Du lịch Việt Nam làm chủ đầu tư. Mục đích ban đầu thành lập trạm trộn bê tông này nhằm cung cấp bê tông tươi cho các công trình xây dựng trong nhà trường.

Ông Hiện thừa nhận có việc nhà trường ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với công ty CP Đầu tư Xây dựng & Du lịch Việt Nam, theo đó, công ty này được phép sử dụng 6000 m2 đất của trường để xây dựng trạm trộn bê tông.

Qua điều tra, công ty này không chỉ cung cấp bê tông tươi cho các công trình trong trường mà còn kinh doanh cho các dự án khu đô thị lân cận.

Trả lời về việc nhà trường để một trạm trộn bê tông phục vụ mục đích kinh doanh như vậy liệu có đúng với tôn chỉ và mục đích trường nêu ra? Ông Hiện cho biết: “Nhà trường không thể cấm doanh nghiệp bán bê tông ra ngoài, bởi họ làm ra, chúng tôi không có quyền cấm họ”.

ĐH Thành Tây hóa nhà máy trộn bê tông: “Tinh thần không cần xin phép” - Ảnh 2Phóng to

Ông Hiện trả lời "chúng tôi làm trên tinh thần không cần cho phép".

Bà Nguyễn Thị Hương – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thành Tây cho biết thêm, trạm trộn bê tông này đã hoạt động được 4 năm, nhà trường không thể cấm doanh nghiệp bán sản phẩm ra ngoài. Dẫu biết việc này là sai nhưng nhà trường xin báo chí thông cảm!.

Ông Hiện trần tình, trong hoàn cảnh khó khăn, nhà trường mà trách nhiệm chủ yếu của hội đồng quản trị có chấp nhận để đơn vị này tồn tại, khai thác.

Ông Hiện cho biết thêm, quá trình xây dựng các trạm trộn bê tông, nhà trường và chủ đầu tư làm trên tinh thần “không cần phải xin phép”. Khi cơ quan chức năng (sở Xây Dựng, phòng Xây Dựng Quận Hà Đông, phường Yên Ngĩa) phát hiện và yêu cầu dừng thi công, nhà trường cũng yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công để hoàn thiện giấy tờ.

"Nhà trường sẵn sàng cung cấp các giấy tờ liên quan đến hai trạm trộn này" - ông Hiện cho biết.

Dẫu có ảnh hưởng tới việc học của sinh viên nhưng theo ông Hiện cho biết tác động đó là không nhiều bởi trường có trang bị hệ thống cửa kính tốt, giảm tối đa tiếng ồn.

Trong khi đó, trả lời PV, ông Nguyễn Bá Phùng - Chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa (quận Hà Đông) lại cho biết mình không nắm được thông tin nhà trường cho thuê đất để kinh doanh. 

Khi PV cung cấp bản hợp đồng hợp tác giữa Công ty CP Đầu tư Xây dựng & Du lịch Việt Nam và trường Đại học Thành Tây, ông Phùng cho biết nếu trường Đại học Thành Tây ký cho doanh nghiệp ngoài thuê để kinh doanh là trái với quy định, phường sẽ cho kiểm tra, nếu sai sẽ xử lý nghiêm, không bao che, dung túng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Xuân Tùng

Tin tài trợ
đại họclam dụngđại họchiệu trưởngnhà máykết quả Thụy Điển

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức