`

'Tử thần' lơ lửng trên trường mầm non

Chủ nhật, 17/07/2016 | 13:03 GMT+7

Thời gian gần đây dư luận ở Lạng Sơn xôn xao trước hình ảnh một tảng đá to cheo leo trên đỉnh núi Phai Vệ (phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn) nghiêng ngả như sắp rơi xuống khu dân cư, nơi đó có ngôi trường mầm non liên cơ nằm sát chân núi.

Di tích núi Phai Vệ nằm ở trung tâm TP Lạng Sơn, là di tích lịch sử cấp quốc gia, nơi có những di tích khảo cổ học có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học lớn của Xứ Lạng. Không những thế, cột cờ Phai Vệ còn mang ý nghĩa là biểu tượng của Lạng Sơn. Tháng 6/2014 UBND TP Lạng Sơn khởi công trùng tu, nâng cấp cột cờ và trở thành nơi điểm tham quan cho du khách gần xa.

Hòn đá như sắp rơi rụng làm nhiều người khiếp đảm. Ảnh: Duy Chiến

Theo quan sát của PV Tiền Phong, ngay cạnh cột cờ được xây dựng bề thế, có những hòn đá lởm chởm, trong số này có một tảng đá có dáng nghiêng đổ ra không trung được cột bằng những sợi thép nhỏ đã hoen rỉ. Nhìn cảnh tượng hòn đá cao gần 100 mét này lơ lửng trên khu phố đông đúc làm nhiều người kinh hãi. 

Ông Lương Văn Khái (SN 1936, trú tại đường Phai Vệ, TP Lạng Sơn) cho biết: Chiều nào ông cũng tập thể dục bằng cách leo lên đỉnh Phai Vệ và chứng kiến hòn đá bị buộc từ lâu. Ông rất lo ngại cho gia đình và các cháu nhỏ ở trường mầm non liên cơ khi mùa mưa bão sắp đến, trong khi đó những chiếc dây buộc tảng đá có biểu hiện mục nát.

Cùng tâm trạng, cô giáo Nguyễn Thị Thùy Linh, Hiệu phó trường mầm non Liên Cơ cho biết, thời gian này nhà trường đang cho học sinh nghỉ hè, chỉ có văn phòng và bảo vệ làm việc. Tuy nhiên nhà trường phải lo di chuyển vị trí làm việc của văn phòng vì nơi này cách chân núi chỉ có 7 mét.

Nhận được thông tin, lãnh đạo UBND thành phố cùng các ban ngành chức năng địa phương đã đến thị sát tại cột cờ Phai Vệ để đánh giá, phân tích tình hình, tìm hướng giải quyết. Bà Hoàng Minh Thảo, Trưởng phòng VH-TT TP Lạng Sơn cho biết: “Trước mắt chúng tôi lập biển bản xác nhận hiện trạng hòn đá nghiêng nguy hiểm. Sau khi khảo sát, đo đạc, lập phương án chi tiết cụ thể, thành phố sẽ có văn bản báo cáo UBND tỉnh, Sở VH-TTvà DL đề xuất cho hướng phá dỡ hòn đá này”. 

Theo bà Thảo, các cơ quan chức năng còn tiến hành rà soát tất cả các ngọn đá cao, điểm di tích trên địa bàn thành phố để xử lý triệt để, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: Tiền Phong

Video tin tức xem nhiều nhất:

Tin tài trợ
trường mầm nonmầm nonLạng Sơnchuy�n gia v? kh�tử thần

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức