`

Vụ cháy quán karaoke 13 người tử nạn: Cần chấm dứt ngay lối thiết kế "tự sát"

Thứ sáu, 04/11/2016 | 14:12 GMT+7

(ĐSPL) – Việc cải tạo công trình, thay đổi bố trí mặt bằng, công năng sử dụng, thậm chí bịt lối thông khẩn cấp lên sân thượng tại các quán karaoke là một trong những nguyên nhân dẫn đến cái chết đau lòng.

Vụ cháy quán karaoke làm 13 người thiệt mạng vào ngày 1/11 vừa qua đã lộ ra hàng loạt các vi phạm, không đảm bảo các điều kiện về PCCC tại Hà Nội.

Trong đó đáng ngại nhất là lối thiết kế kiểu "tự sát" khi chủ cơ sở cải tạo công trình, thay đổi bố trí mặt bằng, công năng sử dụng, thậm chí bịt lối thông khẩn cấp lên sân thượng. Đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến cái chết thương tâm.

Trao đổi về những bất cập không đảm bảo các quy định, an toàn PCCC tại các quán karaoke, chuyên gia thiết kế nội thất, kiến trúc sư Đỗ Ngộc Giao, CTCP tư vấn kiến trúc Tây Hồ (Đặng Thai Mai, Tây Hồ, Hà Nội), cho biết: Việc lơ là, coi nhẹ các điều kiện đảm bảo về an toàn cháy nổ đang là thực tế diễn ra tại không ít các quán karaoke ở Hà Nội. Nhiều nơi kiến trúc sư này thiết kế nội thất, chủ đầu tư có yêu cầu bản vẽ thiết kế phòng cháy chữa cháy để trình cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy thẩm duyệt. Các bản thiết kế này rất chi tiết, có cả hệ thống báo cháy tự động sprinkler, thiết bị cảm biến cảnh báo cháy, hệ thống màn ngăn nước chống cháy lan Drencher, hệ thống chữa cháy vách tường, chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn lối thoát nạn, các thiết bị ngăn cháy, chống khói...

"Nhưng khi thi công thì các chủ đầu tư đều bỏ qua bản vẽ này mà dựa theo bản vẽ khác. Thực tế là các quán karaoke đều có 2 bản vẽ thiết kế. Bản vẽ thiết kế trình cảnh sát phòng cháy chữa cháy thẩm duyệt thực chất chỉ là bản vẽ hình thức. Và việc lắp đặt các thiết bị chữa cháy, nếu có cũng chỉ là hình thức đối phó. Đơn cử, tại các cuộc tổ chức sinh nhật hoặc vui chơi trong các phòng hát karaoke, khi đốt pháo sáng hay hút thuốc lá hoặc đốt nến gây khói mù mịt, đậm đặc thì đâu có thấy thiết bị cảnh báo cháy tự động phát tín hiệu. Mà nguyên lý hoạt động của thiết bị này là dựa trên lượng khói", kiến trúc sư Đỗ Ngộc Giao chỉ rõ.

Khu vực xảy ra vụ cháy làm 13 người tử vong.

Liên quan đến thông tin từ phía Cảnh sát PCCC TP Hà Nội về việc chủ cơ sở karaoke 68 Trần Thái Tông cải tạo công trình, thay đổi bố trí mặt bằng, công năng sử dụng, sử dụng những tấm thép dày thay tường ngoài và vách ngăn giữa các phòng hát khiến lực lượng chức năng rất khó khăn trong công tác dập lửa, tiếp cận các vị trí để cứu nạn, kiến trúc sư Đỗ Ngộc Giao cho hay: Hiện nay, hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke đều được cải tạo từ nhà ở. Các phòng hát ban đầu vốn là nhà ở khá rộng rãi, thông thoáng. Nhưng khi cải tạo, chuyển đổi mục đích sử dụng, các chủ đầu tư lại yêu cầu thu hẹp lại nhằm tăng số phòng lên và thiết kế thật bắt mắt, lộng lẫy. Đồng thời phải bịt hết của sổ, ban công để làm phòng kín, cách âm. "Khi cải tạo theo hình thức này thì nguy cơ về người khi xảy ra hỏa hoạn là rất có thể", kiến trúc sư Đỗ Ngộc Giao nhấn mạnh.

Chia sẻ về những hiểm họa từ lối thiết kế "tự sát" này, Tiến sỹ mỹ thuật Quách Thị Ngọc An, Giảng viên Trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương nói rõ thêm: Do đặc trưng các phòng hát karaoke đòi hỏi các yếu tố về ánh sáng, cách âm, sử dụng. Đối với việc cách âm, có nhiều loại vật liệu được sử dụng để tạo hình mỹ thuật, làm tường cách âm trong phòng hát karaoke như cao su non, lớp mút, lớp ni lông khí, lớp bông thủy tinh kèm theo các lớp bọc phủ bên ngoài trang trí bì vỏ bằng gỗ hoặc thép. Trong các phòng hát có sử dụng hệ thống đèn led đòi hỏi lượng ánh sáng lớn và đây là nguy cơ chập cháy từ điện tại chính các phòng hát. Nguy cơ đó lại gia tăng thêm từ các vật liệu làm ghế ngồi, sô pha mà chủ cơ sở lắp đặt tại các phòng hát nhằm tạo sự thoải mái cho khách hàng.

"Để chặn hiểm họa cháy nổ này thì chính tại các phòng hát phải có hệ thống báo cháy và bình cứu hỏa để có thể chữa cháy tại chỗ. Điều quan trọng là các chủ quán phải tự ý thức phòng ngừa, thực hiện nghiêm quy định pháp luật", Tiến sỹ Quách Thị Ngọc An khẳng định.

Trước đó, trao đổi với báo chí, Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, cho biết: Có rất nhiều bất cập gây trở ngại, khó khăn cho lực lượng chức năng khi chữa cháy, cứu nạn trong vụ cháy nghiêm trọng tại quán karaoke trên phố Trần Thái Tông. Bất cập nhất chính là hạ tầng phòng cháy chữa cháy tại cơ sở này. Quán karaoke do Nguyễn Diệu Linh (30 tuổi, trú phường Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) làm chủ, có 9 tầng, diện tích mặt sàn 90m2, vốn là nhà dân được thuê lại chuyển đổi công năng. Cơ sở này đã cải tạo công trình, thay đổi bố trí mặt bằng khi kết cấu khi từ tầng 3 đến 6 không làm tường ngoài. Ngăn cách giữa các phòng cũng không bằng tường mà bằng khung thép, bông xốp thủy tinh. Khi xảy ra cháy thì các phòng thông nhau cháy càng nhanh.

"Các bức tường được kết cấu bằng khung thép dày 1,5mm, ở giữa là xốp cách nhiệt, gỗ dán bên trong và ngoài cũng là một lớp thép dày 1,5mm nữa để trang trí. Từ tầng 7 đến tầng 9 không làm phòng hát mà để ở nên xây tường. Thang máy đưa lên chỉ tổ chức phá được cấu kiện các tầng này", Đại tá Tuấn Anh nói.

"Chúng tôi nắm được thông tin ban đầu là người bị nạn nằm ở tầng 5, tầng 6. Tuy nhiên Cảnh sát chữa cháy gặp nhiều khó khăn, hướng tiếp cận bị khống chế do toàn bộ phía trước lắp khung sắt, khung thép, tôn làm biển quảng cáo, vách ngăn kim loại. Vì quán kín như thế nên khả năng thoát nhiệt, thoát khói rất kém nên sau khi cơ bản dập tắt vào 15h 45 thì lửa lại bùng phát, cháy lại vào 16h. Hậu quả vụ cháy là 13 người chết", Đại tá Nguyễn Tuấn Anh cho hay.

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh cũng cho hay, nguyên nhân cháy của các quán karaoke chủ yếu là do chủ cơ sở hoán cải kết cấu nhà, sửa chữa, cải tạo, trang trí lắp đặt nội thất, hệ thống âm thanh, đèn chiếu sáng, hệ thống biển quảng cáo khổ lớn che hết phía trước mặt tiền ngôi nhà để thu hút khách hàng nên khi thợ hàn cắt kim loại không tuân thủ các quy định về an toàn phòng cháy khi làm. Mặt khác, các thiết bị điện đấu nối trong các phòng hát karaoke thường để dùng trong sinh hoạt gia đình nên không phù hợp với kinh doanh. Các vật liệu trang trí nội thất rất dễ cháy và cùng với hệ thống âm thanh, đèn chiếu sáng, điều hòa, ti vi,.. thường hoạt động quá tải nên rất nguy cơ chậm điện gây cháy là rất dễ xảy ra.

Gần đây đã có rất nhiều vụ chập cháy các biển quảng cáo karaoke cỡ lớn được thiết kế lắp đặt kiên cố trước mặt tiền của cơ sở kinh doanh. Đa phần chủ sơ sở tận dụng hết cả mặt tiền ngôi nhà, các biệt nhiều biển quảng cáo chiếm đến hết các tầng từ tầng 2 lên đến tầng 4,5 của ngôi nhà. Hệ thống biển quảng cáo này chính là nguyên nhân gây chập cháy sau đó lan vào phía bên trong gây hậu quả lớn về tài sản và con người.

Theo quan điểm của luật sư, trong thời gian tới, Chính quyền địa phương và nghành văn hóa cần thiết phải kiểm tra, rà soát các vi phạm về biển quảng cáo tại các cơ sở kinh doanh karaoke thì mới có thể ngăn ngừa nguy cơ chập cháy có thể xảy ra.

Điều 240. Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy (Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009)

1. Người nào vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm  năm.

2. Phạm tội gây hậu quả  rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ  ba năm đến tám  năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm.

4. Phạm tội trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc  bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một  năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.

TƯỜNG VY

Xem thêm video: 

Tin tài trợ
cháy quán Karaoke khiến 13 người chếtcháy quán karaoke 13 chếthỏa hoạnthiết kế tự sátcháy quán karaoke

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức