`

Vỉa hè Hà Nội sẽ được lát bằng đá có tuổi thọ 70 năm

Thứ năm, 08/09/2016 | 09:00 GMT+7

(ĐSPL) - Theo ông Lê Văn Dục, từ chủ trương sử dụng đá tự nhiên, trước mắt tại 12 quận nội thành sẽ không dùng các loại gạch kém chất lượng như trước đây mà chủ yếu dùng đá tự nhiên.

Theo tin tức trên báo Tiền phong, Sở Xây Dựng Hà Nội đã tổ chức cuộc họp trong ngày 7/9 về việc sản xuất và cung cấp vật liệu lát hè trên địa bàn.

Vỉa hè Hà Nội sẽ được lát bằng đá tự nhiên. (ảnh minh họa)

Theo khảo sát của Sở Xây Dựng Hà Nội, hiện nay Hà Nội nhiều giai đoạn cải tạo, nâng cấp, vật liệu lát hè được sử dụng phổ biến là gạch block tự chèn, tiếp đó là gạch bê tông xi măng và gạch Terazzo. Bó ô trồng cây chủ yếu xây bằng gạch chỉ không trát.

Thực tế hiện nay,  nhiều tuyến phố đang xuống cấp gây ảnh hưởng đến việc đi lại an toàn của người đi bộ và cảnh quan, văn minh đô thị. 

Nguyên nhân chủ yếu được xác định là do nhiều nhà sản xuất cung cấp vật liệu lát hè nêu trên sử dụng công nghệ sản xuất chế tạo khác nhau, chất lượng không đồng đều. Nền hè chưa đảm bảo chất lượng do thiếu sót trong công tác quản lý chất lượng, nghiệm thu vật tư, vật liệu và giám sát thi công các chủ đầu tư…

“Tại nhiều tuyến phố, gạch lát được vài tháng là bắt đầu mất màu và xuất hiện hiện tượng rỗ mặt. Kết quả, sau vài cơn mưa là bám rêu mốc, không an toàn và mất mỹ quan đô thị. Khả năng chịu tải rất kém, xe tải nhẹ cỡ 1 tấn leo lên là vỡ hết gạch. Độ bền cũng ở mức thấp, gạch lát loại tốt nhất cũng chỉ 3-4 năm là phải thay, dẫn tới tình trạng lấp xuống, đào lên liên tục gây nhiều bức xúc”, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết.

Báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Lê Văn Dục cho biết, từ chủ trương sử dụng đá tự nhiên, trước mắt tại 12 quận nội thành sẽ không dùng các loại gạch kém chất lượng như trước đây mà chủ yếu dùng đá tự nhiên.

Ông Dục cho rằng việc quy định rõ vật liệu sử dụng vật liệu lát hè là đá tự nhiên sẽ chấm dứt tình trạng các chủ đầu tư dự án hạ tầng trên địa bàn Hà Nội mạnh ai nấy làm, mỗi tuyến phố một kiểu gạch lát hè.

Theo Sở Xây dựng, hiện tại nhiều tuyến đường tại các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hà Đông, Thanh Xuân khi được cải tạo, nâng cấp đã sử dụng vật liệu lát hè, viên bó vỉa bằng đá tự nhiên.

Cũng theo Sở Xây dựng, sau chỉ đạo của thành phố Hà Nội, Sở đã có văn bản gửi các đơn vị sản xuất, cung cấp vật liệu lát hè trên địa bàn thành phố đề nghị xây dựng phương án sản xuất phù hợp. Với vật liệu mới là đá tự nhiên lát hè, Sở Xây dựng cho biết giá thành đá lát hè được các đơn vị giới thiệu có giá dưới 500.000 đồng/m2.

Xuân Tùng (Tổng hợp)

Nguồn Người đưa tin

Tin tài trợ
vỉa hè hà nộivỉa hèHà nộicác cách chữa ho ngứa cổ tại nhà hiệu quảmẹo chữa ho ngứa cổ tại nhà

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức