`

Mỗi năm, Việt Nam có 300.000 ca nạo phá thai trong độ tuổi 15-19

Thứ ba, 12/07/2016 | 07:15 GMT+7

(ĐSPL) – Mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 300.000 ca nạo phá thai ở tuổi từ 15 – 19. Tại Hà Nội, tỷ lệ nạo phá thai độ tuổi vị thành niên, thanh niên chiếm 22% trên tổng số các ca nạo phá thai.

Đây là thông tin được đưa ra trong buổi tọa đàm: “Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên – Đầu tư cho chất lượng dân số tương lai”, tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận Thanh Xuân, ngày 11/7.

Buổi tọa đàm này được UBND quận Thanh Xuân tổ chức nhân dịp ngày dân số thế giới năm 2016, với sự tham dự của bà Lê Mai Trang, Phó chủ tịch UBND quận Thanh  Xuân; Bà Nguyễn Thị Bích Lại, Giám đốc trung tâm phát triển kỹ năng sống, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam và hơn 200 trẻ em gái trên địa bàn quận.

Buổi tọa đàm "Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên - đầu tư cho chất lượng dân số tương lai".

Phát biểu tại buổi tọa đàm, bà Lê Mai Trang cho biết, tuổi vị thành niên là thời kỳ phát triển đặc biệt của mỗi con người. Đây là giai đoạn các cá nhân chuyển tiếp từ trẻ em thành người trưởng thành. Trẻ vị thành niên sẽ có những thay đổi quan trọng về cả thể chất, tâm lý và các mối quan hệ xã hội. Đặc biệt, đây là lứa tuổi thích khám phá năng lực bản thân, khám phá cuộc sống xung quanh nên phải đối mặt với nhiều nguy cơ khác nhau.

Theo bà Trang, trong những năm gần đây tại Việt Nam, tình trạng trẻ vị thành niên yêu sớm, quan hệ tình dục đang khá phổ biến dẫn tới hệ lụy là tỷ lệ nạo phá thai ở lứa tuổi này. Việt Nam đang là quốc gia đứng thứ 5 năm trên thế giới và đứng đầu khu vực Đông Nam Á về tỷ lệ nạo phá thai. Chỉ tính riêng tại Hà Nội, theo thống kê của Hội KHHGD Việt Nam, tỷ lệ vị thành niên, thanh niên chiếm khoảng 30% dân số, trong đó tỷ lệ nạo phá thai độ tuổi trên chiếm 22% trên tổng số các ca nạo phá thai.

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia đã giải đáp hàng loạt câu hỏi, thắc mắc mà các bậc cha mẹ và nhất là các trẻ em gái trong độ tuổi vị thành niên gặp phải trong cuộc sống thường ngày.

Chuyên gia cũng chia sẻ các kiến thức về những thay đổi về sinh lý, tâm lý... mà trẻ vị thành niên thường gặp. Đặc biệt, chuyên gia còn chia sẻ các kỹ năng về về tình yêu, giới tính, an toàn tình dục và kỹ năng giải quyết tình huống bị kẻ xấu âm mưu xâm hại.

Mỗi năm, Việt Nam có 300.000 ca nạo phá thai trong độ tuổi 15-19  - Ảnh 2Phóng to

Các em gái được trao quà tại buổi tọa đàm.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Bích Lại cho biết, việc tập huấn, chia sẻ kiến thức về giới tính cho trẻ vị thành niên là rất quan trọng. Trẻ em trong giai đoạn này thường tò mò, thích khám phá những điều mới lạ nên nếu các em không có đủ kiến thức và kỹ năng thì rất dễ gặp phải những hậu quả không đáng có.

Đặc biệt, việc chia sẻ những kỹ năng về giới tính cho các trẻ em nữ vị thành niên là rất quan trọng. Trẻ em nữ thường dậy thì sớm hơn so với các trẻ em nam, vì vậy việc đầu tư các kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản cho các em là hết sức cần thiết và cần tiến hành ngay. Các em gái vị thành niên được trang bị đầy đủ kiến thức về giới tính và sức khỏe sinh sản sẽ góp phần nâng cao chất lượng dân số trong tương lai. Đồng thời, chính những thế hệ này sẽ giáo dục thế các thế hệ sau những kiến thức giới tính đầy đủ và trọn vẹn, bà Lại nhấn mạnh.

Bà Lê Mai Trang cho biết thêm, nhằm giáo dục cho các trẻ em vị thành niên trên địa bàn, hằng năm quận Thanh Xuân đã chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản cho trẻ em vị thành niên đã được triển khai có hiệu quả. Năm 2016, quận đã tổ chức 26 buổi truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho 4.200 trẻ vị thành niên, thanh niên trên địa bàn. Đồng thời, quận cũng triển khai đội ngũ cộng tác viên dân số trực tiếp tuyên truyền, tư vấn tại nhà cho các bậc phụ huynh và trẻ em về sức khỏe sinh sản và giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên.

Nhân Văn – Như Quỳnh

Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

Tin tài trợ
Việt Namđình chỉ hoạt động bến du thuyền hồ tâyđình chỉ bến du thuyềnvị thành niênnạo phá thaithành niên

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức