Bộ Y tế khuyến cáo Việt Nam có nguy cơ lây bệnh bạch hầu từ Lào

Thứ hai, 02/11/2015 | 09:36 GMT+7

(ĐSPL) - Trước tình hình dịch bạch hầu đang diễn ra tại 6/17 tỉnh thành phố của Lào, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ để triển khai các biện pháp phòng chống phù hợp.

Hà Nội Mới đưa tin, được biết, hiện Lào đã ghi nhận ổ dịch bạch hầu tại 6/17 tỉnh, thành phố kể từ ca mắc đầu tiên ghi nhận tại Thủ đô Vientiane ngày 3/6 năm nay. Hiện đã có 588 trường hợp mắc trên tổng số 6,7 triệu dân số của Lào (tỷ lệ 8,7/100.000 dân), trong đó có 11 trường hợp tử vong. Các trường hợp mắc chủ yếu trẻ dưới 15 tuổi (61%); số mắc mới hiện tiếp tục ghi nhận rải rác tại một số tỉnh có số mắc cao như: Vientiane, Savannakhet, Kammouan. Đa số các trường hợp mắc đều không điều tra được tiền sử tiêm vắc xin.

Bộ Y tế Lào đã tổ chức các hoạt động xử lý ổ dịch quyết liệt, trong đó có việc tổ chức điều tra trên diện rộng để phát hiện các trường hợp mắc mới và tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin bạch hầu phòng bệnh cho toàn bộ trẻ dưới 15 tuổi tại các quận, huyện mới ghi nhận trường hợp mắc. Bộ Y tế Lào cũng đã yêu cầu tất cả các địa phương rà soát lại các đối tượng, số lượng và tỷ lệ tiêm chủng vắc xin trong chiến dịch để đảm bảo sớm xử lý triệt để ổ dịch.

Báo Dân Việt đưa tin, đây là bệnh lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp trong khi giữa Việt Nam và Lào lại có chung đường biên giới. Vì vậy Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo các gia đình đưa trẻ trong độ tuổi tiêm chủng đến các trạm y tế và cơ sở y tế tại địa phương để được tiêm vắc-xin đúng lịch và đủ mũi để phòng tránh các bệnh dịch nguy hiểm thường xảy ra ở trẻ em.

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên; bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ cũng có thể gặp ở người lớn nếu chưa có miễn dịch. Bệnh lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt trong khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không bảo đảm.

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên.

Báo Hà Nội Mới thông tin thêm, biểu hiện bệnh có thể từ nhẹ đến nặng, thường có giả mạc màu trắng ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi, có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục, trường hợp nặng có thể gây biến chứng và tử vong.

Tại Việt Nam, trong những năm trước khi triển khai Chương trình tiêm chủng mở rộng, bệnh bạch hầu lưu hành ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên phạm vi toàn quốc với nhiều trưởng hợp mắc hàng năm. Tuy nhiên, sau khi vắc xin phòng bệnh bạch hầu được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng, số trường hợp mắc đã giảm hàng trăm lần và cơ bản được không chế.

Vắc xin bạch hầu dùng trong tiêm chủng mở rộng là vắc xin DPT (bạch hầu-ho gà-uốn ván) sử dụng từ trước năm 2010 và vắc xin Quinvaxem (bạch hầu-ho gà-uốn ván-viêm gan B-Hib) từ năm 2010 đến nay. Năm 2015, mới chỉ ghi nhận một số ít trường hợp mắc tại một số thôn, bản vùng sâu, vùng xa của huyện K’Bang thuộc tỉnh Gia Lai và 2 thôn thuộc xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam do người dân không tiêm chủng vắc xin phòng bệnh.

Tuy nhiên, trước sự bùng phát dịch bạch hầu tại Lào, nguy cơ rất lớn dịch có thể lây truyền sang các khu vực thôn bản vùng biên giới và sau đó lan sang các khu vực khác trong nước.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức:

Tin tài trợ
dịch bệnhbệnh bạch hầuLàoBộ y tếcụ y tế dự phòngbệnh nhântrẻ em

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức